iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 22/6/2019, 10:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bài thi Vật lý THPT Quốc gia

Trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, các sĩ tử cần chú ý một số điều sau đối với bài thi Vật lý.

Thầy Nguyễn Ngọc Hưng, giáo viên bộ môn Vật lý, hệ thống Tolihe elearning đã chỉ ra một số lỗi cơ bản trong bài thi mà các học sinh rất hay mắc.

Những lỗi cơ bản khiến học sinh mất điểm oan trong bài thi Vật lý

Lỗi thứ 1: Chú trọng làm các dạng bài tập mà bỏ qua phần lý thuyết

Trong đề thi THPT Quốc gia, các câu phần lý thuyết thuần túy và dạng bài tập lý thuyết chiếm 20-25% số điểm, trong đó có nhiều câu quen thuộc hoặc dễ nhớ, các bạn có thể xử lý tốt. Nhưng một số câu lý thuyết thuần túy nếu không học thuộc hoặc không nắm vững bản chất sẽ dẫn đến lựa chọn sai đáp án.  

VD: Lý thuyết phần Động cơ điện, Điện - Từ trường, các loại quang phổ, các loại tia...

Cách khắc phục: Để ẵm trọn điểm thi của phần lý thuyết, mấy ngày trước khi thi chúng ta nên rà soát lại lý thuyết, tự vạch ra các ý chính sau đó đối chiếu lại với SGK. Nếu thiếu ý nào chúng ta bổ sung dần (nên làm đi làm lại trong ngày để rèn tính phản xạ).

Lỗi thứ 2: Điền thiếu thông tin, mã đề thi

Vấn đề này thường xảy ra khi nhận được đề thi, với tâm lý tận dụng thời gian, các học sinh thường làm bài ngay sau khi nhận đề, mà quên điền các thông tin như mã đề vào phiếu tô đáp án - điều này có thể ảnh hưởng lớn đến điểm số.

Cách khắc phục: Thí sinh nên điền đẩy đủ thông tin vào phiếu ngay khi nhận được phiếu.

Thầy Nguyễn Ngọc Hưng, giáo viên bộ môn Vật lý. Ảnh: NVCC

Thầy Nguyễn Ngọc Hưng, giáo viên bộ môn Vật lý. Ảnh: NVCC

Lỗi thứ 3: Bỏ trống không khoanh đáp án

Khi làm bài thi trắc nghiệm, nhiều thí sinh thường gặp các câu lý thuyết mà còn phân vân hoặc gặp các bài toán mà chưa tìm được hướng giải quyết. Trong trường hợp đó, các bạn thường bỏ qua để làm câu khác, tuy nhiên nếu các câu bỏ trống gần nhau sẽ dễ gây ra tình trạng tô nhầm ô.

Cách khắc phục: Khi làm, nếu câu nào còn phân vân, các bạn hãy lựa chọn cho mình một phương án rồi tô vào phiếu, sau đó đánh chú ý ở đề thi. Khi có thời gian chúng ta sẽ soát lại, còn không kịp đó cũng là một cơ hội để nâng cao điểm số.

Lỗi thứ 4: Không đọc kỹ đề bài hoặc mất nhiều thời gian đọc đề bài

Khi đọc đề nhiều bạn đọc rất tỉ mỉ đề bài hoặc đọc qua loa dẫn đến chọn sai đáp án hoặc sai hướng giải quyết, điều này dẫn đến mất rất nhiều thời gian và mất điểm số.

Cách khắc phục: Khi đọc bài các bạn nên đọc thật nhanh bằng mắt, nhưng chú ý gạch chân các dữ kiện bài toán và đọc kỹ câu hỏi.

Lỗi thứ 5: Không kiểm soát được thời gian

Đây là một lỗi khá cơ bản mà hầu hết học sinh thường mắc phải khi làm đề như tập trung quá nhiều thời gian cho một câu mà chưa tìm được hướng giải quyết. Sau đó, các bạn tiếp tục dành từ 10 - 15 phút sau cùng để tô đáp án. Cách giải bài này là không nên bởi sẽ không có thời gian để giải quyết các câu khác, nhất là những câu trong phạm vi các thí sinh có thể giải được. 

Cách khắc phục: Khi thi cần phân bổ thời gian hợp lý, tránh dồn nhiều thời gian cho một câu. Làm được câu nào nên tô luôn vào phiếu để chắc và tránh tô nhầm.

Lỗi thứ 6: Không có chiến thuật thi cử hợp lý

Bước vào kỳ thi quan trọng nên ai cũng muốn mình đạt điểm cao và cố gắng để hoàn thiện đề thi. Tuy nhiên các thí sinh thường không lượng được sức học của bản thân nên cứ làm tràn lan, như vậy rất lãng phí thời gian.

Cách khắc phục: Khi làm đề các bạn nên tập trung giải quyết hết các câu trong phổ điểm mà mình đặt ra, chú ý làm thật kỹ tránh để rơi điểm. Sau khi hoàn tất các câu trong phổ điểm, hãy dành thời gian cho câu khác hoặc sử dụng yếu tố may mắn của bản thân.

Một số lỗi cụ thể dễ gặp trong môn Vật lý

- Không đổi đơn vị: Nếu Toán học chỉ liên quan đến các con số và các phép toán thì trong Vật lý ngoài các con số và phép toán còn có đơn vị. Cho nên, nếu không đổi đơn vị mà cứ thay con số vào các phép toán sẽ cho kết quả sai.

Cách khắc phục: Học sinh nên giành một chút thời gian để hệ thống lại các đơn vị chuẩn đi kèm theo công thức.

- Nhầm lẫn các công thức:

+ Trong chương dao động cơ: Các bạn thường tư duy ẩu dẫn đến nhầm lẫn về bản chất chu kỳ của hai con lắc (con lắc lò xo và con lắc đơn) phụ thuộc vào yếu tố nào.

+ Trong chương sóng cơ: Học sinh cần chú ý một số vấn đề sau: Các công thức để tính số cực đại, cực tiểu trong các trường hợp lệch pha của hai nguồn; Công thức tính độ lệch pha của sóng đơn và giao thoa sóng; Công thức tính biên độ của sóng dừng và đặc điểm của sóng dừng cần hết sức lưu ý; Nắm chắc các công thức cường độ âm, mức cường độ âm và phân biệt giữa đặc trưng sinh lý với đặc trưng vật lý của âm.

+ Trong chương điện xoay chiều: Phần cực trị điện xoay chiều là phần kiếm điểm cao trong đề thi, trong phần này chứa rất nhiều công thức nên nếu thí sinh không chủ động biến đổi sẽ dẫn đến học thuộc thụ động và nhớ nhầm công thức.

+ Trong chương giao thoa ánh sáng: Rất nhiều bạn thường mắc lỗi chọn (số thứ tự của vân sáng, tối trên trường giao thoa).

+ Trong Vật lý hạt nhân: Chú ý phân biệt công thức tính năng lượng liên kết và năng lượng liên kết riêng, khối lượng hạt nhân và khối lượng nguyên tử, đặc biệt nhiều bạn vẫn sử dụng nhầm công thức định lý Hàm số cosin trong bài toán tính góc.

Cách khắc phục: Trong quá trình ôn luyện trên lớp, các bạn nên chủ động tính toán, áp dụng nhuần nhuyễn các công thức, chủ động biến đổi để xây dựng một số công thức.

- Nhầm lẫn về tính chất, bản chất và ứng dụng của các tia, các loại quang phổ, các máy thu phát sóng.

Cách khắc phục: Đọc kỹ SGK, lược các ý chính và lấy các ví dụ minh họa liên quan đến các ý.

Chúc các bạn may mắn và đạt kết quả cao trong kỳ thi!

Nam Phương (Ghi)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top