iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 19/1/2013, 10:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những lệnh cấm đặc biệt ở trường học

Học sinh không được ôm nhau, ăn mặc quá kín, thậm chí không được có... bạn thân.

Cấm học sinh mặc quá kín đến trường

Ngôi trường tiểu học phía nam London nước Anh đưa ra một lệnh cấm khiến nhiều gia đình Hồi giáo bức xúc và hết sức bất bình. Đó là cấm học sinh ăn mặc quá kín đến trường. Sau khi ký giấy đuổi học một học sinh chỉ vì ăn mặc theo kiểu truyền thống, đội khăn trùm đầu theo đạo Hồi, ngôi trường Hy Lạp Orthodox đã vấp phải một vụ lùm xùm giữa phụ huynh và nhà trường.

Học sinh ôm nhau bị buộc thôi học

Trường Trung học Chase Middle ban hành lệnh cấm học sinh lớp 8 ôm nhau và cấm mọi hình thức tiếp xúc thân thể giữa các học sinh. Theo thầy hiệu trưởng của ngôi trường này, những cái ôm thể hiện hành động “vô đạo đức, thiếu đứng đắn, dâm ô hoặc mang tính chất tình dục tại trường học”. Ở một đất nước được coi là văn minh, cởi mở như Mỹ, vẫn có khá nhiều lệnh cấm kỳ cục như thế này?

Mặc quần bò, váy ngắn, áo phông tới trường bị phạt tiền

Trước làn sóng du nhập các kiểu mốt phương Tây, trường Adarsh Women's, Ấn Độ ra lệnh phạt bất cứ học sinh nào 1,8USD nếu ăn mặc theo... trào lưu: quần bò, áo phông, váy ngắn. Lệnh cấm này nhằm hạn chế những vụ quấy rối tại quốc gia này.

Cấm trẻ có bạn thân

Một số ngôi trường ở Anh đưa lệnh cấm học sinh chơi thân với nhau, nhằm tránh tâm lý buồn chán khi tình bạn tan vỡ. Thay vào đó, nhà trường khuyến khích học sinh chơi theo nhóm. Tuy vậy, cách làm này có thể khiến nhiều học sinh không biết đối mặt như thế nào trước những khó khăn trong cuộc sống

Trừng phạt học sinh nhưng cấm đánh đòn

Chính phủ Nhật ban hành lệnh cấm các trường học, giáo viên không được trừng phạt học sinh bằng các đánh đòn. Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với việc học sinh luôn phải chịu sức ép trong học sinh.

Không thi sắc đẹp trong các trường học

Tại Việt Nam, giữa tháng 12/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra một văn bản gây sự chú ý của dư luận: Cấm các cuộc thi sắc đẹp trong trường học. Theo giải thích của lãnh đạo Bộ, "Trường học là nơi trang bị kiến thức kỹ năng cho học sinh sinh viên, không phải sàn catwalk... Những cuộc thi đó không giúp sinh viên học được gì mà còn ảnh hưởng đến kết quả học tập,... ảnh hưởng đến tương lai sau này".

Cấm học sinh chửi tục văng bậy nói xấu trên Facebook

Ngày 15/1/2013, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội đưa "Những điều cấm kỵ khi lên Facebook" thành nội quy dành cho học sinh trường. Trong 4 điều cấm kỵ, có nhiều nội dung như: tuyệt đối không nói tục, chửi bậy, văng bậy... kể cả bằng những từ viết tắt... Không like status khi chưa hiểu rõ nội dung, không nói xấu bất kỳ ai hay post status làm bạn bè hiểu lầm.

Dương Ly

Nữ sinh Ấn Độ bị cấm mặc quần jeans đến trường

Những lệnh cấm kì cục ở trường học

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top