iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 6/5/2014, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú thế giới

Tạo hóa luôn tạo cảm giác ngạc nhiên cho chúng ta, từ sét đánh trúng ngọn núi lửa, núi măng tuyết, cho tới mặt trời giả, cầu vồng lửa...

Sét đánh trúng núi lửa

sét núi lửa.png

Nếu ai đó hỏi bạn hai hiện tượng thiên nhiên đáng sợ nhất bạn đã từng nhìn thấy, có thể câu trả lời của bạn sẽ" núi lửa và sét." Hoặc có thể" sét và núi lửa." Và trong thực tế, hai điều này có thể lại diễn ra cùng một lúc.

Chính xác thì nó giống như một cơn bão sét diễn ra giữa đợt phun trào núi lửa. Nhà khoa học không chắc chắn 100% tại sao chuyện này xảy ra, nhưng lý thuyết cho rằng, khi núi lửa phun trào, có nhiều mảnh vụn mang điện tích dương văng vào khí quyển. Những điện tích này sau đó phản ứng với các điện tích âm vẫn tồn tại trong bầu khí quyển dẫn tới hiện tượng sấm sét và bức ảnh như bạn đang nhìn thấy.

Xoáy nước băng

xoáy nước băng.png

Khi bề mặt biển đóng băng tại các vùng như Bắc cực và Nam cực - các xoáy nước băng hình thành bằng cách buộc các túi nước biển mặn và lạnh lại với nhau ở dưới lớp băng này. Hỗn hợp này của nước muối đậm đặc hơn nước biển bên dưới nó,do vậy nó có khuynh hướng từ từ chìm xuống đáy.

Vì quá lạnh, nước ngọt bên dưới muối thực sự đóng băng quanh nó khi nó rơi tạo ra các cột băng khổng lồ dưới bề mặt. Hiện tượng này gọi là thạch nhũ băng, nhưng chưa thực sự hay để lột tả hết vấn đề vì vậy cái tên xoáy nước băng ra đời.

Núi măng tuyết

núi măng tuyết.png

Đây là một dạng đóng băng khác ở các khu vực vùng núi. Các đầu gai nhọn của tảng băng được gọi là “penitents”, mỗi tẳng băng như vậy có thể cao tới 4m. Những cấu trúc băng đáng sợ này được hình thành trong những khu vực núi cao có độ ẩm thấp, chẳng hạn như sông băng của dãy Andes.

Nếu điều kiện thuận lợi, các tia nắng chói chang chiếu sáng những cánh đồng băng này, chúng chỉ bốc hơi chứ không bao giờ tan chảy thành chất lỏng, điều này tạo ra các túi băng nhỏ mà nhờ vào hình dáng của chúng có thể hút nhiều nhiệt hơn. Gai nhọn là phần mà mặt trời không cố ý phá hủy hoàn toàn.

Siêu vòi rồng khổng lồ

supercell.png

Nếu Superman là một từ dùng để chỉ một người có sức mạnh phi thường thì supercell tương đương với một vòi rồng khổng lồ, có sức mạnh lớn hơn một trận lốc xoáy bình thường rất nhiều. Nó có xu hướng hút tất cả nhưng gì xung quanh khi nó đi qua nhưng quan trọng hơn supercell có thể tạo ra nhiều vòi rồng.

Supercell là thảm họa nguy hiểm nhất và đáng sợ nhất trong 4 loại bão chính mà người ta hay đề cập tới. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng hiểm khi xảy ra, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện ở Mỹ vào khoảng thời gian của mùa xuân. Bất kì là bạn đang ở đâu, nếu nhìn thấy cảnh tượng này, chỉ cần nhớ rằng hãy di chuyển về một hướng khác để tránh sự nguy hiểm đang cận kề.

Cầu vồng lửa

cầu vồng lửa.png

Những hình ảnh nhiều màu sắc này thường được nhìn thấy mùa hè tại các khu vực vĩ độ trung bình như Mỹ. Chúng thực sự là ánh hào quang lớn của ánh sáng khúc xạ. Độ khúc xạ ánh sáng luôn song song với chân trời và vì có hình cung rất lớn, chỉ một vài phần được nhìn thấy khiến chúng trông như đang bốc cháy trên bầu trời. Tên thích hợp cho hiện tượng này là "vòng cung circumhorizontal".

Mặt trời giả

mặt trời giả.png

Đây là hiện tượng có liên quan với tinh thể băng trong khí quyển. Giống như lửa cầu vồng, mặt trời giả là ánh hào quang khổng lồ trên trời do khúc xạ nhẹ. Mặt trời giả có thể được nhận ra bằng hai đốm sáng đặc biệt ở hai bên ánh hào quang - nếu điểm sáng trên màn ảnh đủ sáng, nó thậm chí có thể trông giống như có ba mặt trời trên bầu trời.

Và tin vui là hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên trên khắp nơi trên thế giới, vì thế bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng tận mắt nếu đứng ở khoảng cách đủ gần. Chỉ Hãy nhớ nếu bạn nhìnlên mặt trời quá lâu bạn sẽ không thể nhìn thấy thêm bất kì điều gì, đo đó, hãy hết sức cẩn thận.

Vòi rồng nước

vòi rồng.png

Vòi rồng là hiện tượng một luồng không khí lớn xoáy tròn mở rộng ra từ một đám mây dông xuống tới mặt đất. Chúng là cơn lốc xoáy hình thành trên mặt nước. Vì vậy, sẽ không có mỗi đe doạ lớn nào trừ khi bạn đang đứng trong tàu thuỷ. Nhưng nếu bạn thực sự ở đó, hãy coi chừng, vì cơn lốc xoáy này có thể đạt tốc độ lên tới 305 km/giờ.

Trong thực tế, nó được cho là gây ra nhiều vụ đắm tàu bí ẩn - chẳng hạn như Bermuda Triangle là kết quả của 1 trận lốc xoáy. Chúng có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu có nước, Florida Keys là nơi rất phổ biến xuất hiện vòi rồng với khoảng 400 hoặc 500 lần một năm.

Rừng cột đá Bazan

đá bazan.png

Ngày trước, đá bazan "tự ngắm mình" trong gương và nhận ra nếu muốn thu hút sự chú ý của đá trẻ con, nó cũng phải bước vào cuộc chơi. Cho nên, giống như những cô gái bỗng trở nên lộng lẫy khi cô ấy tháo cặp kính ra,đá bazan cho mọi người thấy khả năng của chúng bằng cách sắp xếp chính bản thân mình vào cột.

Phải thừa nhận là trên bề mặt, điều này có vẻ không ấn tượng lắm nhưng khi hợp lại với nhau loại đá bazan này là cảnh tượng rất đẹp để chiêm ngưỡng. Sự độc đáo này là kết quả của dòng nham thạch bị làm nguội đi theo hướng vuông góc với dòng chảy ban đầu. Cụm đá bazan xếp cột có thể được tìm thấy khắp nơi trên thế giới.

Hoa băng tuyết

hoa sương giá.png

Rất đơn giản, đó là hoa sương được làm bằng sương giá. Chính xác hơn, chúng là sự tích tụ các hạt băng xung quanh một cây hoặc một loại gỗ nào đó. Khi nhiệt độ bên ngoài thấp dưới mức đóng băng và nhiệt độ bên trong không có, sau đó những hạt nước bị kéo trên bề mặt trong một quá trình giống với quá trình bốc hơi. Điều này dẫn đến lớp băng được mỏng bị đẩy ra nước ngoài tạo thành những hình dạng tinh tế, khéo léo như những đóa hoa mới nở.

Trịnh Dung (theo Listverse)

10 cử chỉ tay bạn cần tránh sử dụng ở một số nước

Nếu vô tình 'múa may' ngón tay không đúng, bạn có thể bị cho là khiếm nhã hay xúc phạm người khác.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top