iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 26/10/2017, 21:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những điều quái gở người xưa vẫn làm vì thiếu hiểu biết

Bạn có tin được, người xưa từng gửi trẻ con qua đường bưu điện?

Sử dụng cocain để điều trị

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet

100 năm trước, người ta không coi đây là một chất kích thích gây nghiện. Ngược lại, cocain có sẵn trong các hiệu thuốc, được bán mà không cần toa thuốc để chữa ho và đau răng. Cocain cũng được dùng như là một chất an thần cho trẻ em. Và, cũng giống như các loại dược phẩm khác, cocain được quảng cáo rộng rãi.

Gửi trẻ con qua đường bưu điện

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-1

Nghe như một trò đùa, nhưng vào đầu thế kỷ 20, người Mỹ từng gửi con cái mình qua đường bưu điện một cách hợp pháp. Chi phí khoảng 15 xu nếu con của họ nặng không quá tiêu chuẩn. 

Cũi trẻ con ngoài trời

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-2

Vào những năm 1930, những cái lồng như thế này rất phổ biến trong các gia đình Anh. Nhờ vào những chiếc cũi mà trẻ em có thể hít thở không khí trong lành trong khi các bà mẹ bận rộn với công việc gia đình. Không thể tin được, nhưng thời đó những lồng này được xem là an toàn.

Nuôi tu sĩ trong vườn nhà

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-3

Những người giàu có thường làm những điều rất khó tin. Trong thế kỷ 18 đã rộ lên “mốt” nuôi những tu sĩ trong vườn của những gia đình thượng lưu. Một tu sĩ không được phép tắm rửa hoặc cắt móng tay và tóc. Họ sống trong hang động nhân tạo. Chủ sở hữu luôn khoe về các tu sĩ này trước mặt khách của mình và tự hào về "vật trang trí sống động” trong vườn.

Những phương pháp chữa bệnh nguy hiểm

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-4

Cách đây không lâu, các bác sĩ không có ý tưởng về việc khử trùng và sử dụng các phương pháp kỳ lạ để chữa bệnh: trích máu để chữa bệnh, cắt lưỡi để trị tật nói lắp, thậm chí còn dùng cả biện pháp lobotomy (cắt một phần não) và sốc điện. Ngay cả những bác sĩ thành công nhất thời đó, giống như bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Lewis Sayre (chụp cùng với bệnh nhân) đã thực hiện rất nhiều phương pháp chữa bệnh nguy hiểm.

Đồ chơi phóng xạ

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-5

Không phải là đồ chơi mô phỏng mà họ đã sử dụng phóng xạ thật để làm đồ chơi cho trẻ con. Bởi trong những năm 1950, bức xạ được coi là một thứ khá an toàn. Những đồ chơi "nguyên tử" như phòng thí nghiệm mini trong ảnh trên rất phổ biến. Bộ thí nghiệm bao gồm poloni và urani thực với số lượng nhỏ.

Sử dụng bệnh nhân tâm thần để giải trí

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-6

Trong quá khứ, bệnh nhân tâm thần đã được điều trị tồi tệ: họ hiếm khi được cho ăn, dù họ được người nhà trả tiền để chữa trị hàng tháng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ với những bệnh nhân tâm thần. Bệnh viện còn tạo ra một cách kiếm tiền: người khác có thể trả một khoản tiền nhất định để nhìn thấy các bệnh nhân đáng thương này, thậm chí còn có thể trêu chọc họ bằng một cây gậy.

Hút thuốc trong thời kỳ mang thai theo chỉ định của bác sĩ

nhung-dieu-chet-nguoi-cha-ong-van-lam-vi-thieu-hieu-biet-7

Ngày nay ai cũng biết thuốc lá có tác hại như thế nào. Nhưng 70 năm trước, các bác sĩ người Mỹ khuyên bệnh nhân mang thai của họ hút thuốc để chữa chứng táo bón. Vì vậy một phụ nữ vừa sinh con không bị cấm hút thuốc trong bệnh viện. Thật đáng sợ nếu hiện tại chúng ta vẫn đi theo những quan điểm này.

Chi Chi (Theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top