iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 28/8/2017, 19:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những điểm chung của 2 nhà vô địch Olympia khiến người Quảng Trị nức lòng

Văn Viết Đức và Phan Đăng Nhật Minh đem về niềm tự hào cho người dân Quảng Trị khi giành quán quân Đường lên đỉnh Olympia.

Dư âm của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 vẫn còn với chiến thắng thuộc về "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh. Thành tích này góp phần vào niềm tự hào của người dân Quảng Trị bởi trước đó Văn Viết Đức từng gây nức lòng khi vô địch Olympia năm thứ 15.

Cùng làm rạng danh mảnh đất anh hùng Quảng Trị, hai chàng trai này còn có nhiều điểm chung thú vị:

Trưởng thành trong gia đình bình thường, không theo học trường chuyên

Văn Viết Đức (sinh năm 1997) có bố là cán bộ kiểm lâm, mẹ giáo viên tiểu học. Cậu bạn theo học tại trường THPT Thị xã Quảng Trị. Đây không phải là ngôi trường chuyên của tỉnh. Việc ghi danh vào trận chung kết, đưa cầu truyền hình đầu tiên về cho Quảng Trị là niềm tự hào không nhỏ.

 
 

Clip thăm nhà Văn Viết Đức (Nguồn: VTV)

Phan Đăng Nhật Minh (sinh năm 2000) có mẹ là giáo viên tiểu học. Cậu bạn 10x theo học tại "trường làng" THPT Hải Lăng. Việc đưa cầu truyền hình về với Quảng Trị thêm một lần nữa của "cậu bé Google" gây nức lòng cho bao người.

nhung-diem-chung-cua-2-nha-vo-dich-olympia-khien-nguoi-quang-tri-nuc-long

Văn Viết Đức vô địch Olympia năm thứ 15.

nhung-diem-chung-cua-2-nha-vo-dich-olympia-khien-nguoi-quang-tri-nuc-long-1

Phan Đăng Nhật Minh vô địch Olympia năm thứ 17.

Nuôi ước mơ lên bục cao nhất Olympia từ bé

Nhật Minh nuôi khát vọng chinh phục Olympia từ lúc còn bé. Minh cho biết, khi nhìn thấy các anh chị thi trên sóng truyền hình, bản thân quyết tâm rồi một ngày cũng sẽ bước lên bục nhận vòng nguyệt quế. "Từ nhỏ, mình đã ấp ủ một niềm đam mê rất lớn với Đường lên đỉnh Olympia. Mình đã mong mỏi được tham dự chương trình trong một khoảng thời gian dài. Khi được gọi tham gia chương trình, mình thấy rất may mắn", Nhật Minh chia sẻ.

 
 

Nhật Minh tại vòng thi Về Đích trong trận chung kết

 
 

Việt Đức tại vòng thi Khởi Động trong trận chung kết

Từ khi còn là học sinh tiểu học, Viết Đức đã mơ ước được đứng trên sân khấu của Đường lên đỉnh Olympia và đội vòng nguyệt quế. Cậu bạn đã nỗ lực không ngừng để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Kiến thức khiến bao người nể phục

Lớp 5, Văn Viết Đức rinh giải nhất cuộc thi Rung chuông vàng của tỉnh. Lớp 9, Đức thi hai lần Toán quốc gia đoạt HCV và HCĐ. Lớp 10, Đức đi thi học sinh giỏi Toán dành cho các học sinh lớp 11 toàn tỉnh và đạt giải nhất. Cậu bạn được nhận xét giỏi toàn diện.

nhung-diem-chung-cua-2-nha-vo-dich-olympia-khien-nguoi-quang-tri-nuc-long-2

Văn Viết Đức được nhận xét giỏi toàn diện.

Phan Đăng Nhật Minh được ví là "thần đồng" từ 4 tháng tuổi. Hơn 1 tuổi, Nhật Minh đã nhận biết được con số, đọc chữ trên màn hình tivi. Năng lực của Đức được thể hiện qua cuộc thi Chinh Phục từ khi còn là học sinh THCS. Những màn trả lời câu hỏi "nhanh như chớp" khiến Nhật Minh được phong nhiều danh hiệu như "Cậu bé Google", "Thánh Minh", "Cậu bé mặt trời"...

Cả Đức và Minh đều yêu thích môn Toán học. Tại các cuộc đấu Tuần, Tháng, Quý, Năm, hai chàng trai đều thể hiện sự đa dạng về kiến thức và bản lĩnh thi đấu "thép" giống con người Quảng Trị anh hùng.

nhung-diem-chung-cua-2-nha-vo-dich-olympia-khien-nguoi-quang-tri-nuc-long-3

Phan Đăng Nhật Minh được phong là "cậu bé Google".

Nói không với việc học thêm

Cả hai quán quân người Quảng Trị đều chọn cách tự học ở nhà sau những giờ lên lớp. Họ không đi học thêm, thay vào đó là đọc nhiều sách, lên mạng tra cứu thêm thông tin. Với Văn Viết Đức, cậu bạn không bỏ qua bất cứ chương trình thời sự nào. Nhật Minh thì mới học lớp 9 đã biết hết kiến thức của lớp 11 nhờ khả năng tự học.

Đảm đang việc nhà, sống khiêm tốn

Từ nhỏ, Viết Đức đã biết phụ mẹ việc nhà, chăm em. Cậu bạn là anh cả trong gia đình có 3 anh em trai. Bác Văn Viết Lợi (50 tuổi, bố Đức) từng chia sẻ: Bố đi làm xa nhà tới 150 km, khoảng 2 tuần mới về một lần, nên Đức rất ý thức chuyện phải giúp đỡ mẹ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, bảo ban hai em. Đặc biệt, Đức bế và chăm em rất giỏi. Món tủ khi vào bếp của Đức là canh chua rau sống.

Khi lên ngôi quán quân Olympia, Đức giữ thái độ khiêm tốn khi cho rằng đó chỉ mới là sự khởi đầu. Thành quả mà Đức có được nhờ công lớn của thầy cô và sự ủng hộ của mọi người.

Phan Đăng Nhật Minh có một cậu em trai. Ngoài những giờ học ở lớp, Nhật Minh phụ giúp bố mẹ việc nhà, chỉ dạy cho em việc học tập.

Khi nói về sự nổi tiếng trên mạng, Nhật Minh chia sẻ ít quan tâm và tìm hiểu về nó. Cậu bạn thấy những danh xưng mĩ miều mọi người gắn cho chưa phù hợp với bản thân. "Cậu bé Google" muốn được mọi người nhìn nhận là một học sinh bình thường, có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top