iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 25/10/2017, 10:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những đặc quyền của Nữ hoàng Anh

Chủ đề: Hoàng gia Anh155

Nữ hoàng Elizabeth II có những điều luật dành riêng để thể hiện quyền lực của bà.

Nữ hoàng Elizabeth II là người đứng đầu hoàng gia Anh. Nữ hoàng có một đặc quyền là có thể không cần tuân theo một số quy định trong luật.

1. Không bị giới hạn tốc độ trên đường

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh

Tất nhiên là chưa bao giờ chúng ta nhìn thấy Nữ hoàng Elizabeth phóng xe nhanh trên đường cả. Về lý thuyết, bà có quyền này. Tất cả quy định về giới hạn tốc độ có thể bị Nữ hoàng phá vỡ ở bất cứ nơi nào trên toàn nước Anh. Nhưng bà không lạm dụng điều này.

2. Không cần bằng lái xe

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-1

Mặc dù tất cả bằng lái xe ở Anh đều được cấp phép dưới tên của Nữ hoàng nhưng bà không cần tấm bằng nào cả. Nữ hoàng cũng không cần thi đỗ bất cứ kỳ thi lái xe nào. Một điều ít ai biết là Nữ hoàng Anh lái xe rất giỏi và bà từng là người lái xe cứu thương trong chiến tranh.

3. Không cần hộ chiếu

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-2

Cũng giống câu chuyện về bằng lái xe ở trên, Nữ hoàng cũng không cần hộ chiếu và cũng không ai có thể ngăn bà đến bất cứ đâu trên thế giới. Nữ hoàng Anh là một trong số ít người trên thế giới không cần đến giấy tờ tùy thân.

4. Được miễn khỏi quyền tự do thông tin

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-3

Ở Anh cũng như ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, có một hệ thống cho phép báo chí và công chúng được quyền hỏi bất kỳ câu hỏi nào. Nhưng hoàng gia Anh sử dụng quyền hạn của họ để ngăn chặn luật này. Họ hoàn toàn có quyền không trả lời bất cứ câu hỏi nào mang tính riêng tư.

5. Không phải đóng thuế

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-4

Tất cả công dân Vương quốc Anh, cũng như ở nhiều nước khác, đều phải nộp thuế tùy thuộc vào thu nhập của họ. Riêng Nữ hoàng được miễn trừ khỏi luật này. Tuy nhiên, bà đã tự nguyện đóng thuế từ năm 1992.

6. Có quyền bắt đầu một cuộc chiến

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-5

Về mặt lý thuyết, nữ hoàng Elizabeth có thể tuyên chiến với bất cứ quốc gia nào vào bất cứ lúc nào. Trên thực tế, tất nhiên, các quyết định như vậy được đưa ra bởi quốc hội, nhưng họ cần sự cho phép của Nữ hoàng.

7. Không thể bị kiện

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-6

Về mặt pháp lý, không thể kiện Nữ hoàng. Bà ấy cũng có quyền không đưa ra bằng chứng tại tòa, và tất nhiên, cũng không thể bị truy tố.

8. Giám hộ trẻ em trên cả nước

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-7

Nữ hoàng Elizabeth là người giám hộ chính thức của tất cả trẻ em ở Anh. Vì vậy, về mặt lý thuyết, bà có quyền lấy con của một người nào đó. Nhưng tất nhiên, bà ấy chưa bao giờ làm điều này.

9. Có quyền phá hoại tài sản

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-8

Trong những trường hợp nhất định, như ảnh hưởng khẩn cấp tới quốc gia, Nữ hoàng có quyền phá vỡ, xâm nhập và phá hủy bất kỳ tài sản nào. Nghe thì đáng sợ nhưng người dân luôn đặt niềm tin vào hành động của Nữ hoàng.

10. Có quyền phá bất cứ luật nào

nhung-dac-quyen-cua-nu-hoang-anh-9

Ở Anh, quyền lực của Nữ hoàng ở trên pháp luật. Bà có quyền phá bỏ bất cứ luật lệ nào. Tuy vậy, nữ hoàng Elizabeth vẫn luôn là một quân vương khiêm tốn.

Chi Chi (Theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top