iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 1/9/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những con số ấn tượng trong 18 năm 'Đường lên đỉnh Olympia'

Đây là chương trình có tuổi đời dài nhất, nhiều MC nhất và Phan Đăng Nhật Minh là thí sinh đạt nhiều kỷ lục nhất.

18 là số năm phát sóng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, đây được coi là chương trình có tuổi đời dài nhất của VTV. Theo sau là Chiếc nón kỳ diệu (17 năm), Ai là triệu phú (13 năm). 

16 là số MC từng góp mặt trong chương trình, trong đó MC Tùng Chi gắn bó lâu nhất. 

Hoàng Cường trong cuộc đua nhất Tuần. 

Hoàng Cường trong cuộc đua nhất Tuần. 

120 là điểm số kỷ lục của phần thi khởi động. Có tới 3 nhà leo núi đạt được mốc điểm này và đều thuộc về Olympia năm thứ 18: Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai Quảng Ninh, cuộc thi tháng 2, quý III); Trương Võ Thành Nhân (THPT Cư M'Gar, Đắk Lắk, cuộc thi tháng 1, quý IV); Trần Hoàng Yến Nhi (THPT Nguyễn Thần Hiến, Kiên Giang, cuộc thi tháng 2, quý III). 

 
 

Phần thi khởi động của Hoàng Cường

460 là điểm số kỷ lục của chương trình. Có 2 nhà leo núi đã đạt được mốc điểm này là "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị) và Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận). 

4 là số nhà leo núi lên ngôi vô địch khi mới là học sinh lớp 11: Lương Phương Thảo (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long); Lê Vũ Hoàng (THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình); Hồ Đắc Thanh Chương (THPT chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên - Huế) và Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị).

Phan Đăng Nhật Minh giữ được nhiều kỷ lục tại Olympia. 

Phan Đăng Nhật Minh giữ được nhiều kỷ lục tại Olympia. 

 
 

Phan Đăng Nhật Minh - Nhà vô địch Olympia năm 17

4 là số lần thí sinh giải được từ khóa vượt chướng ngại vật chỉ sau 1 hàng ngang gợi ý. Kỷ lục này thuộc về Văn Viết Đức - Quán quân Olympia năm thứ 15 và được khán giả nhớ tới với biệt danh "Vua vượt chướng ngại vật". 

4 là số cặp thí sinh đã nên duyên từ Đường lên đỉnh Olympia.

3 là số nhà vô địch có tên "Hoàng": Lê Vũ Hoàng (THPT số 1 Bố Trạch, Quảng Bình), Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh), Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp, TPHCM). 

3 là số MC có tên "Chi": Tùng Chi, Khánh Chi, Diệp Chi.

3 cũng là số thành viên trong một gia đình cùng tham gia Olympia: Thí sinh Nguyễn Hữu Trí đến từ THPT Tùng Thiện Hà Nội thi Olympia năm 15, chị gái Nguyễn Ngọc Trang năm thứ 8 và anh rể Trần Văn Ngọc Tân năm thứ 7. 

2 là số ngôi trường đạt những kỷ lục ấn tượng nhất. THPT chuyên Quốc học Huế có 2 nhà vô địch Olympia năm 9 và năm 16, 2 Á quân Olympia năm 4 và năm 11, 1 giải Ba Olympia năm 8. THPT Năng khiếu Quốc Gia TP HCM 4 lần liên tiếp có thí sinh vào chung kết là Olympia năm 12,13,14 và 15. 

9 là số lần kỷ lục mà một tỉnh thành có số thí sinh tham dự chung kết nhiều nhất, đó là Hà Nội. Trong 18 năm, Hà Nội có 9 thí sinh vào đến vòng chung kết là Olympia năm 1,4,6,8,9,10,16, riêng Olympia 17 có 2 thí sinh.   

5 là số thí sinh góp mặt trong vòng chung kết "hy hữu" của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9. Thay vì 4 điểm cầu, trận chung kết năm 2009 đã có 5 điểm cầu - quyết định này được coi là chưa từng có tiền lệ khi có 2 thí sinh có số điểm bằng nhau sau cuộc thi quý là Hồ Ngọc Hân và Bạch Đình Thắng. Nam sinh Hồ Ngọc Hân sau đó trở thành nhà vô địch.

Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 18 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào sáng mai (2/9). iOne sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này.

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top