iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 20/11/2017, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhìn lại chặng đường 4 năm của Monsoon Music Festival

Dự án văn hoá cộng đồng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã diễn ra bốn mùa liên tiếp tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Monsoon Music Festival (MMF) - Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long ba mùa liên tiếp. Khoảng cách giữa người nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, indie hay diva, ca sĩ hoặc khán giả - âm nhạc là một khối, đa diện đa màu trong một không gian văn hoá độc đáo của thủ đô.

polyad

Monsoon Music Festival quy tụ nhiều nghệ sĩ quốc tế đến Việt nam trình diễn. Ảnh: Stopteam.

Trong những chiến lược dài hơi của nhạc sĩ Quốc Trung ngay từ ngày đầu tiên phôi thai MMF, anh nói đến kế hoạch năm năm với nhiều sự đồng thuận và cam kết đồng hành. Từ cấp quản lý cho đến những nghệ sĩ biểu diễn trong nước, nhà tài trợ hay các đơn vị cung cấp thiết bị… đều tin vào tương lai tốt đẹp nhất cho nền âm nhạc thủ đô, mà trọng tâm là một thế hệ trẻ văn minh, hướng ngoại và thưởng thức nghệ thuật có trình độ. MMF2017 là năm thứ tư diễn ra, chỉ còn thêm một năm nữa sẽ hoàn thiện kế hoạch 5 năm đầu tiên cho nghệ thuật - một dự án văn hoá cộng đồng ấn tượng dành cho khán giả.

polyad

Hà Nội là một thị trường hấp dẫn cho các chương trình âm nhạc thương mại lẫn nghệ thuật. Ảnh: Stopteam.

MMF đã có tên trong bản đồ các lễ hội âm nhạc quốc tế của thế giới. Nhiều nghệ sĩ hàng A-list quốc tế quan tâm đến sự kiện này của Việt Nam, những Festival tương tự như ở Hàn Quốc đặt mối quan hệ hợp tác và trao đổi dự án. Tuy nhiên, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ, từ năm sau, Monsoon sẽ không còn diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long. Nếu không còn MMF, nơi đây vẫn sẽ là một Hà Nội nghìn năm văn hoá, sẽ sáng đèn hàng đêm ở tất cả điểm diễn khác nhau. Nhưng có thể sẽ rất lâu Hoàng thành Thăng Long mới có lại một sự kiện văn hoá, điểm hẹn cho âm nhạc đương đại cởi mở - hội nhập như MMF.

polyad

Vietnam Airlines đồng hành cùng Monsoon Music Festival ngay từ những ngày đầu. Ảnh: Stopteam.

Hà Nội giờ đã quen với các chương trình đại nhạc hội và những đêm nhạc EDM hàng vạn người nhảy múa theo các DJ - nhà sản xuất âm nhạc tầm cỡ thế giới. Thủ đô giờ có phố đi bộ, hàng đêm quy tụ nhiều nhạc sĩ mới, các bạn nhạc trẻ biểu diễn phục vụ khách bộ hành. Nơi đây đang là một thị trường hấp dẫn cho các chương trình âm nhạc thương mại lẫn nghệ thuật, vì công chúng đa dạng và sẵn sàng đầu tư thời gian cho việc giải trí cá nhân.

Nhạc sĩ Quốc Trung nhận xét, Hà Nội cái gì cũng có, người tài nhiều và người giàu cũng không thiếu. Lẽ ra cái khó nhất của MMF là việc định hình giá trị thương hiệu và thu hút - cạnh tranh khán giả. Vậy mà hoá ra, cái khó ở đây đang phải đối đầu lại đến từ nhiều yếu tố khác tưởng chừng như bền vững.

Vietnam Airlines được biết đến như một nhà bảo trợ dòng âm nhạc cổ điển thông qua nhiều sự kiện với các nghệ sĩ bậc thầy. Thế nhưng, bên cạnh những đêm nhạc cổ điển và sang trọng, hãng đã luôn đồng hành cùng Monsoon Music Festival ngay từ những ngày đầu, để hỗ trợ cho nhiều nghệ sĩ trẻ trên khắp thế giới. Trong suốt bốn năm đồng hành, hãng đã đưa hàng trăm nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam đến Hà Nội. Lần hợp tác trong sự kiện này cho thấy Vietnam Airlines đã quan tâm đến cộng đồng nghệ sĩ trẻ trong nước, để cổ vũ để những tài năng âm nhạc đến gần hơn với khán giả.

Hưng Thịnh

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top