iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 6/12/2018, 10:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhật Bản: Quán cafe dùng robot làm nhân viên

Quán cafe với đội ngũ nhân viên phục vụ toàn là robot do bệnh nhân bại liệt điều khiển từ xa mới được khai trương ở Tokyo.

 
 

Nhiều người thích thú khi được những chú robot phục vụ

Quán cafe có tên Dawn ver.β vừa khai trương tại quận Akasaka, Tokyo hôm 26/11. Khoảng 10 người bị liệt do mắc hội chứng xơ cứng teo cơ (ALS), bị tổn thương tủy sống hay các bệnh suy nhược khác đang làm việc tại đây.

Thay vì phải đến tận nơi làm việc, các nhân viên đặc biệt này sẽ điều khiển các robot OriHime-D từ nhà của họ thông qua máy tính bảng. Các robot cao 1,2m nặng 20 kg sẽ nhận tín hiệu âm thanh qua Internet để có thể di chuyển xung quanh, bưng bê hay vận chuyển đồ vật.

Quán cafe đặc biệt vừa xuất hiện tại Nhật Bản khi có nhân viên phục vụ là robot. 

Quán cafe đặc biệt có nhân viên phục vụ là robot. 

"Tôi muốn tạo ra một thế giới mà những người không thể cử động cơ thể cũng có thể làm việc", Kentaro Yoshifuji, CEO của Ory Lab chia sẻ với báo giới. 

Do gặp phải những tổn thương tinh thần trong thời thơ ấu, Yoshifuji gặp khó khăn khi giao tiếp. Bị cô lập, anh bắt đầu phát triển robot tại Đại học Waseda để kết nối mọi người, trang web của Ory Lab mô tả. 

 
 

Dawn ver.β được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá mới cho ngành dịch vụ

Các robot OriHime-D cũng có thể được sử dụng từ xa trong các công việc liên quan tới chăm sóc trẻ, người già hoặc các hoạt động khi người sử dụng không có điều kiện đi lại hoặc bị hạn chế hoạt động tại một khu vực nhất định. 

Nhật Bản: Quán cafe xịn xò có robot làm nhân viên - 1

Quán Dawn ver.β được lấy ý tưởng từ quán cafe trong bộ phim hoạt hình Time of Eve (2008). Ory Lab hy vọng con người và các robot của mình có thể tương tác một cách bình đẳng với nhau. 

Trung bình, mỗi nhân viên (người điều khiển robot) sẽ nhận được 1.000 yên (khoảng 200.000 đồng) cho một giờ làm việc. Tuy nhiên, quán cafe chỉ mới là phiên bản thử nghiệm, đó là lý do bạn thấy chữ "beta" trong Dawn ver.β. Quán chỉ mở cửa đến hết ngày 7/12 và dự kiến mở cửa chính thức vào năm 2020. Nhờ mô hình độc lạ, quán đã thu về doanh thu cao gấp đôi số tiền kỳ vọng, là 1,5 triệu yên (khoảng 300 triệu đồng). 

 
 

Những bệnh nhân tham gia vào dự án được làm việc ngay tại nhà

Masatane Muto, một bệnh nhân ALS tham gia vào dự án, cho biết: "Mọi người nên tự do làm việc theo cách họ thích. Tôi muốn gửi thông điệp đến năm 2020 rằng bạn có thể thể hiện lòng hiếu khách ngay cả khi bạn bị khuyết tật", Muto nói.

Huyền Anh (theo Japantimes)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top