iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 27/5/2019, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về nét độc đáo của 'Vũ hội Ánh dương'

"Vũ hội Ánh dương" tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6 dự kiến là chương trình nghệ thuật mang tầm đẳng cấp quốc tế.

Chương trình nghệ thuật "Vũ hội Ánh dương" được đầu tư bài bản, công phu tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills, dự kiến ra mắt tháng 6 và sẽ công diễn phục vụ du khách trong suốt 4 tháng. Nhạc sĩ Huy Tuấn là Giám đốc âm nhạc của chương trình. Dưới đây là những chia sẻ thú vị của anh về quá trình làm show "Vũ hội Ánh dương".

- Lý do nào đã thuyết phục anh tham gia show "Vũ hội Ánh dương" tại Bà Nà Hills mùa hè này?

- Tôi nghĩ đây là show diễn rất độc đáo. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ được tham gia một chương trình có hình thức biểu diễn như vậy. Ngoài ra, cơ hội được làm việc với e-kip chuyên nghiệp của đạo diễn Phạm Hoàng Nam cũng là một điểm khiến tôi không thể từ chối lời mời hấp dẫn này.

polyad

Nhạc sĩ Huy Tuấn làm "nhạc trưởng' tại "Vũ hội Ánh dương'.

- Nét độc đáo và khác lạ trong show diễn lần này là gì?

- Khi bắt đầu tiếp nhận chương trình, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng các anh chị em đều mong muốn tạo ra một vở diễn chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Đó một chương trình kết hợp nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau. Riêng về yếu tố âm nhạc, đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng tổ biên đạo đặt một sự kỳ vọng rất lớn về tính mới lạ, cũng như độ hoành tráng của nhạc phẩm, để khớp được với một không gian đặc biệt lớn như Bà Nà Hills.

- Anh gặp thách thức gì khi tham gia show diễn lần này?

- Tôi nghĩ mỗi dự án mới là một hành trình mới trong việc sáng tạo nghệ thuật. Với một e-kip gồm rất nhiều thành phần sẽ luôn tồn tại thử thách cho tất cả người tham gia. Trước hết, chúng tôi phải tìm được một ngôn ngữ chung cùng một tư duy thẩm mỹ, để từ đó hiện thực hoá chương trình. Một số thứ rất mông lung và rời rạc lúc ban đầu, nhưng dần được vun đắp tạo lên hình hài và diện mạo cụ thể.

- Với bề dày kinh nghiệm và sự quan sát của anh khi làm việc với e-kip quốc tế, anh đánh giá thế nào về "Vũ hội Ánh dương"?

- Tôi không dám so sánh giữa các show diễn quốc tế cũng như những chương trình từng diễn ra tại Việt Nam. Mỗi show đều có sự sáng tạo riêng biệt. Show diễn này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thách thức của toàn bộ e-kip là tìm ra sự khác biệt trong con đường mình đi, bởi những show diễn tương tự như vậy có rất nhiều trên thế giới.

polyad

"Vũ hội Ánh dương" còn có sự góp mặt của Hani Abaza - gương mặt quen thuộc trong nhiều show truyền hình như So You Think You Can Dance với vai trò là biên đạo chính.

Việc bạn tìm ra cho mình một lối đi riêng là thách thức không nhỏ của e-kip. Với những người làm sáng tạo như chúng tôi, việc tìm ra con đường riêng biệt đó để thực hiện ý tưởng của mình là yếu tố bắt buộc.

- Mong muốn lớn nhất của anh là gì trong quá trình viết nhạc cho show diễn này?

- Thực ra trong phần âm nhạc, tôi không thể làm một mình. Tôi cũng có ekip bao gồm những nhạc sĩ rất tài năng là Lê Thanh Tâm, Nguyễn Quân và Thanh Bình. Họ là những nhạc sĩ hoà âm phối khí đã cùng tôi làm việc ăn ý qua rất nhiều năm. Chúng tôi làm việc trong một tập thể và vì thế thách thức luôn xảy ra hàng ngày. Thế nên việc có được một ngôn ngữ chung trong âm nhạc từ tất cả các thành viên trong e-kip là mong muốn lớn nhất của chúng tôi.

polyad

Nhạc sĩ Huy Tuấn còn làm việc trực tiếp với "phù thủy sân khấu" Phạm Hoàng Nam trong show diễn năm nay.

- Tình huống khó xử nhất của anh khi nhận làm âm nhạc cho show "Vũ hội ánh dương" là gì?

- Tôi là người bị sức ép đầu tiên trong toàn bộ ekip bởi âm nhạc phải xong thì các bên mới có căn cứ để biên đạo và ra ý tưởng sân khấu. Bản thân tôi cũng rất mông lung trong những ngày đầu vì mỗi người một ý tưởng. Anh Phạm Hoàng Nam cũng có những mường tượng riêng về không gian; biên đạo chính Hani Abaza có gu riêng muốn mang vào chương trình. Họ đặt tất cả kỳ vọng vào show diễn này.

Để dung hoà những điều đó là một thách thức lớn với tôi, người phải "bắn phát súng đầu tiên" để mọi người cùng theo. Tuy nhiên, may mắn chúng tôi có cùng kim chỉ nam để phát triển và giúp đỡ nhau. Trong một hành trình của việc sáng tạo, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung.

Thư Kỳ

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top