iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 21/5/2018, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ quan điểm về nữ giới

Tác giả 8x cho rằng đàn bà không bao giờ có thể bằng đàn ông và bài viết của anh nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Vừa qua, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đăng tải một status chia sẻ quan điểm của bản thân về "nữ quyền". Tác giả sinh năm 1987 viết: "Tôi nói thật, nhiều chị em mình lầm cái chữ 'nữ quyền', lầm dã man lắm! Tôi luôn là người khuyên các chị em nên sống thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc, không đặt nặng chuyện phân biệt giới tính các kiểu. Nhưng chị em mình đừng bao giờ nghĩ rằng đàn bà có thể bằng đàn ông".

Lý giải về câu nói của mình, Ngọc Thạch cho biết về cấu trúc sinh học, đàn bà có thể lực kém hơn đàn ông. Vì vậy, ngay từ thời cổ xưa, đã có sự phân định rõ ràng thành phái mạnh - phái yếu và đàn bà chỉ hái lượm, còn đàn ông thì săn bắn. Ngoài ra, khi tuyển dụng, nhiều công việc cũng ghi rõ chỉ tuyển nam giới hay ưu tiên cho phái mạnh.

Theo anh, phụ nữ không nên kêu than những điều đó là "bất công" bởi không nhiều đàn bà con gái dám rũ bỏ dư luận để sống, thậm chí nhiều người vẫn cảm thấy khó chịu khi bị người này nhận xét, người kia bàn tán về mình rồi lên Facebook kể khổ. Kết thúc bài viết, Ngọc Thạch khuyên: "Những quan niệm mà người ta hay nhắc về con gái cũng là thứ đã được đúc kết từ rất lâu rồi, cũng chỉ là tốt thôi, có gì đâu mà cứ phải đả kích".

polyad

Cây bút trẻ Nguyễn Ngọc Thạch.

Status của Nguyễn Ngọc Thạch nhận được 5.600 likes, 226 shares và gần 182 comments. Nhiều người ủng hộ quan điểm của nhà văn trẻ, trong đó có nữ diễn viên hài Diệu Nhi. Cô thậm chí còn đăng tải dòng trạng thái trên Facebook: "Thả tim ngay cho anh Thạch. Quyền của nữ nhi là được nâng niu chứ không phải để nhảy nhoi lên đòi làm chủ cả thế giới để rồi mệt mỏi kiếm không ra người dựa".

Facebooker Phan Huy Thông viết: "Đòi nữ quyền, đòi bình đẳng nhưng khi yêu cầu sòng phẳng như cánh mày râu thì nào là tôi là phụ nữ, tôi là phái yếu...". Một vài Facebooker cũng đồng tình "Em thấy đúng quá nè, bớt nói chuyện nữ quyền với em đi nha" hay "Tôi chả thấy nhu cầu đòi quyền bình đẳng là chính đáng gì"...

Ninh Dương Lan Ngọc dũng cảm vượt qua mọi thử thách để theo đuổi niềm đam mê diễn xuất.

Ninh Dương Lan Ngọc dũng cảm vượt qua mọi thử thách để theo đuổi niềm đam mê diễn xuất.

Tuy nhiên, một số người không hoàn toàn đồng ý với quan điểm “nữ quyền” của Nguyễn Ngọc Thach. Nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc cho biết con gái luôn nghĩ mình là phái yếu và tự ràng buộc bản thân trong suy nghĩ "không làm cái này được, làm cái kia không ổn" nên hay e dè, sợ hãi mà không dám theo đuổi cái mình thích. Nữ diễn viên khuyên các chị em "thời đại này là của chúng ta. Ngại ngần chi khi ta sống đúng với chính mình".

Miu Lê không ngại làm tới cùng để trở thành ca sĩ và sẵn sàng lăn xả trên phim trường.

Miu Lê không ngại làm tới cùng để trở thành ca sĩ và sẵn sàng lăn xả trên phim trường.

Nữ diễn viên kiêm ca sĩ Miu Lê cũng đưa ra quan điểm giống với Lan Ngọc. "Con gái sao lại gò ép bản thân, không dám thể hiện bản thân chứ? Con gái thì sao? Cái gì con gái cũng làm được hết á!", người đẹp viết. Cô mong phái yếu, nếu có đam mê nên đi tới cùng với nó, đừng gò ép mình phải "chuẩn con gái" mà hãy tin tưởng vào chính bản thân mình.

Quan điểm của hai nữ diễn viên nhận được quan tâm của hàng nghìn khán giả và người hâm mộ. Hầu hết mọi người đều ủng hộ và cho rằng thời hiện đại, phụ nữ đã khác xưa rất nhiều. Họ hoàn toàn có thể làm được nhiều việc tốt hơn cả đàn ông.

Bên cạnh 4 nhân vật nổi tiếng, nhiều tài khoản nổi tiếng cũng lần lượt đứng về hai phía để bày tỏ quan điểm của mình. Nhiều người cùng chung một câu hỏi “có phải bây giờ chính là lúc con gái thật sự dám yêu tin, dám hành động theo con tim mình? Hay nói đơn giản hơn, đây có phải “thời đại của con gái”?.

Thu Ngân

Mỗi người đều có cách nhìn khác nhau về việc con gái có thể thực sự được sống và theo đuổi điều mình yêu hay chưa. Tuy nhiên, tính cách “yếu đuối” thường gắn liền với con gái. Tuy nhiên, quan điểm “thời đại của con gái” là đúng và bản thân mỗi cô gái cần mạnh mẽ, dám tin, dám làm. Mọi người cần nhìn vào mặt nỗ lực và thành công của những cô gái ngoài kia để thấy bước tiến vượt bậc của một nửa thế giới - những người vẫn luôn bị gắn nhãn “phái yếu”. Đây chính là thời đại “Yêu – Tin – Hành động”, để con gái chứng tỏ bản lĩnh của mình.
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top