iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/4/2019, 11:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhà thờ Đức Bà: 'Trái tim' của nước Pháp

Nhờ thờ Đức Bà Paris là di tích lâu đời, mang tính biểu tượng của Thủ đô nước Pháp.

Trận hỏa hoạn tối 15/4 (giờ địa phương) khiến Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) tổn thất lớn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi vụ hỏa hoạn là "một thảm kịch kinh hoàng".

 
 

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa.

Được xây dựng từ thế kỷ 12 và hoàn thành vào thế kỷ 14, Notre-Dame de Paris không chỉ là linh hồn của Thủ đô Paris, nước Pháp mà còn là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, là công trình được ghé thăm nhiều nhất tại châu Âu.

Vị trí đặc biệt

Nhà thờ Đức Bà Paris nằm trên hòn đảo Cité trên sông Seine, ngăn cách giữa một bên Bờ Trái và một bên Bờ Phải của Thủ đô Paris. Nhà thờ không chỉ nằm ở vị trí trung tâm mà còn được cho là nơi phát tích của Thủ đô Paris, từ một làng chài nhỏ hơn nghìn năm trước. Vị trí đặc biệt đã đưa nhà thờ Đức Bà Paris trở thành một công trình mang tính lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của thủ đô nước Pháp.

Với nước Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris mang đậm dấu ấn bản sắc dân tộc. Điểm km số 0 được đặt ngay mặt trước của nhà thờ là nơi xuất phát, tính toán mọi khoảng cách địa lý trong nước Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo BBC, không địa danh nào đại diện cho nước Pháp theo phong cách riêng biệt, độc đáo như Notre-Dame. Tháp Eiffel mới chỉ tồn tại hơn một thế kỷ. Trong khi đó, Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn như một tượng đài, sừng sững giữa "kinh đô ánh sáng" suốt hơn 850 năm. 

Đối với người dân Paris, địa danh hơn 850 năm tuổi này là trái tim của thành phố. Nhà thờ chính tòa của Pháp với hai tòa tháp vuông mọc lên trên các tòa nhà dọc theo sông Seine là nơi chứng kiến nhiều thời khắc huy hoàng cũng như bi kịch lịch sử. Nhà thờ chứng kiến sự đăng quang của các vị vua. Trong đó, có Vua Henry VI của Anh lên ngôi trong chính nhà thờ này vào năm 1431. 

Nhắc đến nhà thờ Đức Bà Paris không thể không nói tới câu chuyện nổi tiếng về Joan of Arc, người từng có mặt trong nhiều tài liệu lịch sử của Pháp. Nhờ bà, Pháp đánh bại được quân đội Anh với những chiến lược quân sự khôn ngoan. Bà trở thành nữ anh hùng của Pháp. Năm 1909, bà được Giáo hoàng Pius X phong chân phước tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Bên trong nhà thờ Đức Bà Paris hiện tại vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử, nổi tiếng nhất là chiếc đàn ống từ thế kỷ 17, các bức tranh, bản thảo thiết kế và tranh khắc thể hiện những bí mật lâu đời của nhà thờ, cũng như thành phố Paris.

Giá trị kiến trúc, văn hóa

Tuy nhiên, yếu tố khiến nhà thờ Đức Bà Paris nổi bật hơn cả chính là các giá trị kiến trúc, văn hóa mà công trình lịch sử này mang lại. Theo đó, nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo nổi tiếng nhất theo phong cách kiến trúc Gothic - một hình thể kiến trúc rất thịnh vào giữa và cuối thời kỳ Trung cổ. Lối kiến trúc này là sự chuyển tiếp giữa kiến trúc La Mã và kiến trúc thời kỳ Phục Hưng.

Nhà thờ Đức Bà Paris có các mái vòm cong hình xương cá, đối xứng hai bên. Nhìn từ bên ngoài, công trình nổi bật trên nền trời Paris với các tháp nhọn, mái vòm xương, các ống máng nước mặt quỷ. Bên trong nhà thờ là mái trần cao vút với các tấm kính và ô cửa sổ vạn hoa đầy màu sắc.

Kiến trúc khác biệt của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Kiến trúc khác biệt của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vẻ đẹp của nhà thờ Đức Bà Paris được nhân lên trong văn học với tiểu thuyết kinh điển của Victor Hugo - Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà. Tác phẩm của văn hào lỗi lạc người Pháp đã mang "thằng gù Quasimodo" hay "nàng Essmeralda" đi khắp thế giới. Nhờ hiệu ứng từ tác phẩm văn học này, mỗi năm, nhà thờ thu hút gần 13 lượt triệu du khách trên thế giới ghé thăm, biến nơi đây thành công trình lịch sử đón nhiều khách du lịch nhất tại châu Âu.

Sau 8 thế kỷ tồn tại, nhà thờ Đức Bà Paris mang trên mình tất cả giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa đã bị cháy rụi phần đỉnh tháp và tháp chuông cùng hai phần ba mái vòm. Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron tuyên bố sẽ phục hồi nhà thờ lịch sử: "Nhà thờ này, tất cả chúng ta sẽ cùng xây dựng lại. Chúng ta sẽ kêu gọi nhân tài giỏi nhất. Vì đó là những gì nước Pháp trông đợi, vì đó là những gì lịch sử của chúng ta xứng đáng, vì đó là định mệnh của chúng ta".

Thi An

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top