iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 20/3/2020, 17:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nguy cơ 'làn sóng lây nhiễm lần hai' ở Trung Quốc

Chủ đề: Covid-19903

Đã hai ngày Trung Quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm nội địa mới nhưng các chuyên gia cảnh báo đợt dịch thứ hai có thể bùng phát bất cứ lúc nào. 

Hôm qua và hôm nay, 20/3, Ủy ban Y tế Quốc gia thông báo các trường hợp nhiễm mới đều là người nước ngoài, không có người Trung Quốc nào lây bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên Hồ Bắc - nơi khởi phát của dịch - không ghi nhận ca nhiễm mới nào kể cả người bản địa hay người ngoại quốc. 

Tình hình ở Trung Quốc hiện nay trái ngược hoàn toàn các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ và châu Âu nơi số người mắc bệnh ngày một tăng. Tuy nhiên, theo các nhà dịch tễ học, không có lý do gì để tuyên bố Trung Quốc đã khống chế được dịch.

"Theo tôi còn quá sớm để ăn mừng. Có thể làn sóng lây nhiễm thứ hai đã bắt đầu ở Trung Quốc nhưng chúng ta chưa phát hiện ra", Ben Cowling, giáo sư dịch tễ học của Đại học Y tế Công cộng, Đại học Hong Kong cho biết. 

Raina Maclntyre - người đứng đầu chương trình nghiên cứu an toàn sinh học tại Viện Kirby, Đại học New South Wales - nói số trường hợp người nước ngoài nhiễm bệnh gia tăng có nghĩa là Trung Quốc cần quản lý rủi ro từ các trường hợp nhập cảnh. 

"Sẽ mất khoảng 12 - 18 tháng để tìm ra vaccine. Trong lúc đó, tất cả quốc gia phải cố gắng giữ số ca nhiễm không tăng và duy trì hệ thống y tế ở mức có thể kiểm soát được. Vì vậy sẽ rất khó khăn cho chúng ta", Raina nói. 

Jeffrey Shaman, giáo sư trường Y tế Công cộng Mailman, nói có thể có những ca nhiễm bệnh không được ghi nhận và số ca nhiễm vẫn có thể tăng. Ông nói: "Khi các biện pháp kiểm soát được dỡ bỏ, virus sẽ bùng trở lại. Ngay cả khi trong nước đã tiêu diệt được hoàn toàn, nó vẫn có thể lây từ một quốc gia khác. Hầu hết dân số Trung Quốc vẫn dễ bị ảnh hưởng nên nó sẽ lây truyền nhanh chóng". 

Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, nói nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ sẽ không thể tiêu diệt nCoV. Ông đưa ra biện pháp "4 sớm": phòng ngừa sớm, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và kiểm dịch sớm. 

Đến hôm nay, hơn 248.000 người trên thế giới đã nhiễm nCoV với số ca tử vong là hơn 10.000 người, trong đó chủ yếu đến từ Italy và Trung Quốc.

Thúy Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top