iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 18/3/2020, 11:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Người nhóm máu A dễ nhiễm nCoV hơn'

Chủ đề: Covid-19969

Người nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm cao, triệu chứng nghiêm trọng hơn, trong khi nhóm máu O đề kháng tốt hơn, tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc. 

Nhóm nhà nghiên cứu y khoa do Wang Xinghuan và bệnh viện Zhongnan, thuộc Đại học Vũ Hán, Trung Quốc đứng đầu đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán và Thâm Quyến để phân tích. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có xu hướng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong số 206 bệnh nhân tử vong vì nCoV ở Vũ Hán, có 85 người nhóm máu A (chiếm 63%), nhiều hơn người nhóm máu O. Nghiên cứu dựa trên các nhóm tuổi và giới tính khác nhau.

Nhóm nhấn mạnh, nghiên cứu này chỉ mang tính sơ bộ và cần tiến hành nhiều thứ hơn nữa. Công trình được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ từ các thành phố trên khắp Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến. Song kết quả này chưa có đánh giá của các nhà khoa học cùng lĩnh vực, và nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo rằng có thể có những rủi ro nếu sử dụng trong hướng dẫn thực hành lâm sàng hiện tại.

Nghiên cứu khảo sát trên 2.000 mẫu máu của bệnh nhân ở Vũ Hán và Thâm Quyến. Ảnh: Shutterstock.

Nghiên cứu khảo sát trên 2.000 mẫu máu của bệnh nhân ở Vũ Hán và Thâm Quyến. Ảnh: Shutterstock.

Dù vậy, nghiên cứu có thể giúp chính phủ các nước và cơ sở y tế cân nhắc sự khác nhau giữa các nhóm máu khi đưa ra biện pháp giảm thiểu hoặc điều trị cho bệnh nhân nCoV.  

"Những người thuộc nhóm máu A có thể cần tăng cường bảo vệ bản thân để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Các bệnh nhân nhiễm nCoV mang nhóm máu A có thể phải được theo dõi cẩn thận hơn và điều trị chặt chẽ hơn", ông Wang cho biết.  

Một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Gao Yingdai - nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Huyết học thực nghiệm ở Thiên Tân, không thuộc nhóm trên - cho biết, nghiên cứu này có thể giúp ích cho các chuyên gia y tế song người dân không nên quá coi trọng số liệu thống kê này. "Mặc dù 2.000 người không phải là nhỏ, nó không là gì cả nếu đặt trong con số tổng bệnh nhân hiện vượt quá 180.000 trên toàn cầu. Nếu bạn thuộc nhóm máu A cũng không cần phải hoảng sợ, điều đó không có nghĩa bạn sẽ nhiễm nCoV. Nếu bạn thuộc nhóm máu O không có nghĩa bạn an toàn tuyệt đối. Bạn vẫn cần rửa tay và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng", cô nói. 

Ngoài ra, Gao cho hay một hạn chế khác của nghiên cứu là nó không đưa ra lời giải thích rõ ràng về hiện tượng này, chẳng hạn như sự tương tác phân tử giữa virus và các loại hồng cầu khác nhau. 

Tính đến 18/3, thế giới ghi nhận 189.348 ca nhiễm nCoV, 7.979 người chết và 82.763 ca chữa khỏi. Trung Quốc hôm nay ghi nhận 13 trường hợp lây nhiễm mới, 11 người chết, nâng tổng số ca dương tính với nCoV tại nước này lên 80.894 và 3.237 ca tử vong. 

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top