iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 26/2/2013, 10:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ngành nào đang thiếu nhân lực?

Thông tin cập nhật nóng hổi về ngành điều dưỡng, phân tích tài chính, quan hệ công chúng, kinh doanh bất động sản, xây dựng cầu đường...

Trong Chương trình tư vấn tuyển sinh của Báo Tuổi trẻ tại Phú Yên ngày 24/2, rất nhiều câu hỏi thiết thực và bổ ích cho thí sinh được chuyên gia các trường đại học khu vực phía Nam giải đáp. Cùng iOne cập nhật những thông tin quan trọng giúp bạn định hướng tương lai tốt hơn nhé.

- Học ban tự nhiên nhưng là con gái nên việc lựa chọn ngành rất khó, xin tư vấn giúp em một ngành phù hợp?

- PGS.TS Nguyễn Văn Thư: Không hề có sự phân biệt giữa nam và nữ khi học kỹ thuật, trừ một vài ngành đặc thù. Hoan nghênh em đã yêu ngành kỹ thuật. Hiện Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM có một số ngành nhiều nữ theo học như kinh tế vận tải biển, logistic, kế toán…

- Có thông tin ngành kinh sẽ cắt giảm chỉ tiêu, vậy các trường kinh tế lấy chỉ tiêu như thế nào. Em muốn học bảo hiểm thì nên đăng ký ngành nào?

- TS Trần Thế Hoàng: Gần đây có một số thông tin bị suy diễn theo chiều hướng như cắt chỉ tiêu, ngừng tuyển sinh, tăng học phí…ở các ngành kinh tế. Trong khi đó, thực tế Bộ GD&ĐT giao các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên đội ngũ và cơ sở vật chất. Trường ĐH Kinh tế TP HCM vẫn giữ chỉ tiêu cho 4.000 bậc ĐH chính quy như những năm trước, trong đó có 500 chỉ tiêu đào tạo chất lượng cao. Muốn học ngành bảo hiểm, các bạn có thể đăng ký vào ngành tài chính ngân hàng, trong đó có chuyên ngành này.

- Nghe nói ngành điều dưỡng đang thừa nhân lực. Em muốn thi ngành này nhưng chưa biết ngành sẽ đào tạo những gì, cơ hội việc làm thế nào?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Hiện tại, đây là ngành mà nhu cầu xã hội rất cần. Tuy nhiên, đào tạo ngành này, hiện có ba bậc: trung cấp, CĐ và ĐH và thạc sĩ. Ngành này đang được đào tạo rất nhiều ở các trường trung cấp chuyên nghiệp nên lượng học sinh tốt nghiệp rất đông, chất lượng đào tạo không đồng đều. Tuy nhiên, bậc ĐH rất ít trường đào tạo. Tỷ lệ điều dưỡng ở VN đang rất thấp. Nếu thực sự thích ngành này và khả năng học tốt để học ĐH, khi ra trường cơ hội việc làm rất rộng mở.

- Em thích làm luật sư nhưng diễn đạt không trôi chảy lắm. Vậy phải rèn luyện như thế nào để có thể theo học ngành này, cần những tố chất gì?

- Th.S Lê Văn Hiển: Để làm luật sư các bạn phải học ngành luật. Tốt nghiệp có thể làm luật sư, chuyên gia tư vấn pháp lý, các cơ quan nhà nước, công ty bên ngoài. Khi trúng tuyển, trong trường có các câu lạc bộ để các bạn luyện tập khả năng nói trước đám đông, khắc phục điểm yếu của mình. Theo học ngành, bạn cần khả năng phân tích, tổng hợp, nắm bắt và định hướng tình hình kinh tế xã hội và phải có đạo đức nghề nghiệp.

- Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ có nhiều cơ hội việc làm không. Em là nữ có nên theo ngành công nghệ?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Tỷ lệ có việc làm nhóm ngành công nghệ luôn bền vững. Tại tỉnh Phú Yên dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô sắp khởi công cần rất nhiều nhân lực. Nữ cũng rất phù hợp với khối ngành công nghệ - kỹ thuật. Nữ học ngành công nghệ ôtô đến năm thứ 3 đã có công ty đến liên hệ tuyển dụng.

- PGS.TS Nguyễn Văn Thư: Cơ cấu ngành nghề rất cần nhân lực nữ trong ngành công nghệ - kỹ thuật. Đừng e ngại thi vào kỹ thuật vì nữ sẽ có nhiều ưu thế so với nam. Tại Trường ĐH Giao thông TP HCM, nữ trúng tuyển vào ngành điều khiển tàu biển trong năm nay chắc chắn sẽ được công ty ở châu Âu tài trợ học phí và tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

- Chỉ tiêu ngành y đa khoa ĐH Y dược TP HCM năm nay giảm, vậy tỷ lệ chọi, điểm chuẩn có tăng hay không. Trường ĐH Y dược TP HCM có hệ B hay không?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Chỉ tiêu bác sĩ đa khoa năm nay là 400, tương đương năm 2012. Năm 2012 có thêm 200 chỉ tiêu đào tạo cho khu vực Tây Nam Bộ. Năm nay không gộp chỉ tiêu này vào chỉ tiêu chung nên chỉ tiêu vẫn như năm trước. Trường không đào tạo hệ B. Tuy nhiên, do nhu cầu nhân lực nhóm ngành sức khỏe rất lớn nên nhiều địa phương hợp đồng đào tạo với trường gọi là đào tạo theo nhu cầu sử dụng của địa phương. Điểm chuẩn hệ đào tạo này thấp hơn điểm chuẩn vào trường từ 0,5 đến 1 điểm. Các em cần liên hệ với sở Y tế địa phương để biết năm nay trường có nhu cầu đào tạo theo địa chỉ sử dụng hay không.

- Muốn học ngành phân tích tài chính nhưng không biết ngành này đào tạo những gì và ra trường làm gì? Em có xu hướng hướng nội một chút, liệu có phù hợp với ngành kinh tế hay không?

- Th.S Hứa Minh Tuấn: Ngành kế toán kiểm toán cũng có thể đọc được phân tích tài chính.

Dĩ nhiên, những ngành này tùy theo thế mạnh của trường, có thể đưa ra nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Chẳng hạn ngành kinh tế kế hoạch đầu tư, ngành tài chính ngân hàng, thu hút nhiều thí sinh theo học. Em cũng có thể đăng ký học về chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Cũng có trường đào tạo thêm các chuyên ngành gần như tài chính, hướng về phân tích tài chính của ĐH Tài chính - Marketing.

Hiện nay, kế toán kiểm toán thiếu nhân lực rất nhiều. Làm ngành này các em phải em am tường chính sách tài chính, kế toán... Khi các doanh nghiệp báo cáo tài chính xong, người làm nghề này sẽ xem báo cáo tài chính này có đúng hay không. Ngành này đòi hỏi tư duy độc lập, tính cẩn thận.

- Th.S Nguyễn Đăng Lý: Một số ngành trong kinh tế đòi hỏi hướng nội và một số ngành ở kinh tế đòi hỏi hướng ngoại. Chẳng hạn khi sản xuất ra một cái bàn, sẽ có bộ phận kỹ thuật sản xuất, kế toán, bán hàng, tiếp thị…Hướng nội cũng phù hợp trong lĩnh vực này như kế toán, tài chính.

- Em muốn học luật kinh tế. Có phải ngành này sẽ học tất cả các bộ luật hay không? Cơ hội việc làm thế nào?

- Th.S Lê Văn Hiển: Luật kinh tế không phải là ngành mà là một trong năm lĩnh vực chuyên sâu của ngành luật. Theo học luật kinh tế, em sẽ được đào tạo chuyên sâu về luật kinh tế và các lĩnh vực khác như luật dân sự, hình sự, hành chính, quốc tế... Một cử nhân luật khi ra trường sẽ nắm tất cả các lĩnh vực chuyên sâu để không bị lúng túng. Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước như cơ quan thi hành án, tòa án, phòng công chứng, viện kiểm sát, các sở ban ngành, ủy ban địa phương... Ngoài ra chúng ta có thể làm chuyên gia tư vấn pháp lý trong các doanh nghiệp...

- Em thích học môn hóa học, nên chọn ngành nào để sau này ra trường làm công việc liên quan đến môn hóa?

- TS Nguyễn Kim Quang: Trong thực tế có nhiều lĩnh vực liên quan đến hóa học như thực phẩm, dược, thú y, thiết bị hóa học trong dầu khí… đòi hỏi những người có kiến thức sâu về ngành hóa. Ứng dụng ngành hóa rất rộng. Thầy khuyên các em nên khoanh vùng định hướng trong ngành hóa. Nếu đi vào nghiên cứu thì chọn ngành hóa của ĐH Khoa học tự nhiên. Nếu thích ứng dụng hóa thì dự thi vào ngành hóa của ĐH Bách khoa. Nếu yêu thích ngành hóa dược thì dự thi vào ĐH Y dược… Tất cả những ngành công nghệ hóa học cơ hội việc làm rất cao.

- Em học lực khá, yêu thích công việc năng động, qua tìm hiểu em thích ngành quan hệ công chúng nhưng hiện có ít trường đào tạo, điều kiện kinh tế không cho phép em học trường tư thục. Vậy em có thể theo học trường nào, có thể học ngành văn hóa học không?

- TS Phạm Tấn Hạ: Câu hỏi này chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kỹ về ngành mình thích. Bạn nên chọn ngành báo chí truyền thông hoặc quan hệ quốc tế sẽ phù hợp hơn với mong muốn làm quan hệ công chúng. Ngành văn hóa học có hai hướng văn hóa Việt Nam và văn hóa nước ngoài. Nhiều sinh viên tốt nghiệp cũng đã chọn hướng làm về văn hóa hoặc truyền thông. Ngành này điểm chuẩn không cao, dao động từ 15-16.

- Thưa thầy Tuấn, em được biết trường thầy có ngành kinh doanh bất động sản. Chỉ tiêu của ngành này bao nhiêu và cơ hội việc làm như thế nào?

- Th.S Hứa Minh Tuấn: Rất lâu rồi, lại có thí sinh hỏi tôi về ngành này. Hiện nay, trên các phương tiện thông tin báo chí nói bất động sản đóng băng. Ở ngành này, trường tuyển sinh từ năm 2006 và duy trì đến nay. Việc đào tạo của các trường xuất phát từ nhu cầu của xã hội. Em lưu ý là kinh doanh bất động sản không có nghĩa chỉ làm về kinh doanh bất động sản mà còn xác định giá trị bất động sản như thế nào. Hiện nay, công việc môi giới bất động sản sẽ khó khăn nhất thời nhưng vẫn rất cần.

Tại Trường ĐH Tài chính - Marketing, hiện sinh viên tốt nghiệp ngành này chủ yếu làm việc ở ngân hàng, thẩm định giá trị của bất động sản… Với ngành này, năm trước chúng tôi tuyển được 80 sinh viên. Năm nay, chúng tôi cũng tuyển sinh để khi thị trường bất động sản ấm lên thì có nhân lực cho ngành này.

- Em có nghe thông tin nếu không trúng tuyển vào ngành đăng ký nhưng điểm cao sẽ được chuyển xuống ngành có điểm thấp hơn. Ngành xét nghiệm đào tạo những gì?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Trường ĐH Y dược TP HCM tuyển sinh theo ngành. Nếu không đủ điểm vào ngành đăng ký dự thi thí sinh sẽ không được chuyển sang ngành khác dù điểm thi của mình đủ vào ngành khác. Ngành xét nghiệm cung cấp kiến thức về hóa sinh, vi sinh, hóa học, huyết học để làm công tác xét nghiệm ở các bệnh viện.

- Em nghe nói ngành hạt nhân có nguy hiểm nhất định. Học ngành này có đáng lo ngại?

- TS Nguyễn Kim Quang: Những phản ứng hạt nhân rất nguy hại. Khi chúng ta nắm vững những kiến thức về an toàn hạt nhân sẽ hạn chế được những nguy hại này. Các trường đào tạo ngành hạt nhân đều được trang bị những kiến thức này.

- Cơ hội của thí sinh vào ngành kỹ thuật hạt nhân ra sao?

- TS Nguyễn Kim Quang: Đây là ngành mới, năm nay là năm đầu tiên Trường ĐH Khoa học tư nhiên (ĐHQG TP HCM) đào tạo ngành này. Tuy nhiên trường có truyền thống đào tạo ngành vật lý hạt nhân. Các năm trước SV tốt nghiệp ngành này có thể làm việc rất nhiều lĩnh vực. Các em có thể theo những hướng năng lượng, điện hạt nhân. Hướng thứ hai là kỹ thuật hạt nhân. Hướng này chú trọng vào ứng dụng hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khai thác dầu khí…

Học kỹ thuật hạt nhân có thể làm tại các cơ quan từ nghiên cứu, giảng dạy có ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân, làm trong các bệnh viện… Chính phủ đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng rót vào các cơ sở đào tạo ngành này. Đồng thời nhà trường cũng đang xây dựng chương trình tiên tiến của ngành này. Vì vậy SV có rất nhiều cơ hội thực tập, điều kiện học tập tốt hơn.

- Xin cho em biết rõ hơn về các ngành điện và điện tử?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Nhóm ngành điện hiện nay có nhiều hướng đi: kỹ thuật điện tử truyền thông, kỹ thuật điện - điện tử. Song song với ngành này nhà trường đào tạo ngành sư phạm kỹ thuật điện - điện tử. Các SV học ngành này trong thời gian 4,5 năm được cấp hai bằng sư phạm và kỹ sư điện. Như vậy những SV này có nhiều cơ hội việc làm hơn. Những ngành có chữ sư phạm được miễn học phí. Những em gia đình khó khăn tôi khuyên các em nên chọn các ngành sư phạm.

- Việt Nam có đủ điều kiện để giảng dạy ngành công nghệ nano? Ra trường có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Kim Quang: Khi công nghệ phát triển, người ta đi vào các công nghệ kích thước rất nhỏ. Đối tượng để kiểm soát và làm việc là kích thước nano, cả sinh học, vật lý, kỹ thuật chế tạo, kỹ thuật vật liệu... Có nhiều lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực này và gọi chung là công nghệ kỹ thật nano. Nơi đào tạo phải có các trang thiết bị thích hợp để can thiệp và nghiên cứu đến kiến thức này. Đây là công nghệ mũi nhọn, khoa học kỹ thuật hiện đại, vì thế em phải có đam mê mới theo học được.

- Bằng bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y dược TP HCM có khác gì các trường y khác không? Cơ hội việc làm có khác nhau hay không?

- Th.S Huỳnh Trương Lệ Hồng: Chương trình đào tạo của các trường giống nhau khoảng 60%. Phần còn lại là tùy vào thế mạnh của từng trường. Điểm các em cần cân nhắc đó là điểm chuẩn của các trường. Điểm chuẩn ĐH Y dược TP HCM thường cao hơn y dược cần Thơ, Huế. Do đó em cần cân nhắc năng lực của mình để chọn trường phù hợp, bằng cấp của trường có giá trị như nhau.

- Học ngành xây dựng cầu đường có dễ xin việc làm không? Nghe nói học ngành này phải có quen biết lớn mới có thể xin việc làm?

- TS Nguyễn Văn Thư: Ngành xây dựng cầu đường được đào tạo ở rất nhiều trường: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM… Ngành này đòi hỏi kiến thức nền rất vững. Ngành này cơ hội nghề nghiệp tốt nhưng có phần vất vả vì các em phải làm việc ở ngoài công trình, rất hiếm khi được ngồi tại văn phòng.

- Ngành xây dựng học những gì, cần những kỹ năng gì và cơ hội việc làm ra sao?

- TS Nguyễn Văn Cường: Xây dựng là nhóm ngành khá rộng gồm: xây dựng công trình, xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, xây dựng công trình giao thông, kiến trúc, quy hoạch xây dựng… Nhu cầu việc làm của nhóm ngành xây dựng hiện đang rất lớn. Ngoài các công ty thuộc nhà nước, các em có thể làm việc ở các công ty tư nhân trong lĩnh vực xây dựng.

Chuyên gia tư vấn:

Nhóm ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, xây dựng, giao thông, cơ khí, điện tử...

1. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM
2. TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TP HCM
3. TS Nguyễn Kim Quang - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP HCM)
4. PGS.TS Nguyễn Văn Thư - Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP HCM
5. TS Nguyễn Văn Cường - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng miền Trung
6. Thạc sĩ Trần Minh Cảnh - Trưởng khoa kỹ thuật - công nghệ Trường ĐH Phú Yên

Nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh...

1. TS Trần Thế Hoàng - Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP HCM
2. Thạc sĩ Lâm Tường Thoại - Phó chánh văn phòng ĐH Quốc gia TP HCM
3. Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing
4. TS Lương Tấn Thu - Phó trưởng khoa kinh tế Trường ĐH Phú Yên
5. Ông Trần Đức Phúc - Phó trưởng phòng giáo dục thường xuyên và chuyên nghiệp - Sở GD-ĐT Phú Yên

Nhóm ngành khoa học xã hội, sư phạm, ngoại ngữ, luật, quân đội, công an, y dược, nông lâm...

1. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP HCM
2. TS Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP HCM)
3. Thạc sĩ Lê Văn Hiển - Phó phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP HCM
4. Thạc sĩ Huỳnh Trương Lệ Hồng - Phó ban đào tạo khoa điều dưỡng - kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP HCM
5. TS Nguyễn Huy Vị - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Phú Yên

Theo Tuổi trẻ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top