iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 21/11/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Thầy nhà người ta': Cho trò làm đồ chơi thay bài kiểm tra lý thuyết

Thay vì kiểm tra trên giấy, thầy Trần Văn Hải hướng dẫn học trò chế tạo xe đua, máy bay dựa trên kiến thức đã học, biến lớp học trở thành "phân xưởng sản xuất đồ chơi".

Thầy Trần Văn Hải là giáo viên Vật lý của trường THPT Phú Hòa (TP HCM), nên nhiều học sinh gọi là thầy "Lý - Hải". Chỉ mới có bốn năm đứng trên bục giảng, nhưng thầy được học sinh hết sức quý mến vì tính cách vui vẻ, hoạt náo trong giờ lên lớp, và vì phương pháp kiểm tra độc đáo: làm đồ chơi vật lý.

Lớp học chế tạo đồ chơi của thầy Lý - Hải

Bước vào phòng thí nghiệm Vật lý của trường THPT Phú Hòa, nhiều người ấn tượng với một chiếc tủ lớn trưng bày rất nhiều mô hình đồ chơi máy bay, trực thăng, xe đua, xe hơi, tàu thủy, tên lửa nước, bàn bóng rổ mini... Tất cả những món đồ đó đều chơi được chứ không chỉ để "trưng" cho đẹp. Nơi đó được các học sinh của trường đặt cho cái tên dí dỏm là "Cửa hàng đồ chơi của thầy Hải".

Năm 2014, Trần Văn Hải tốt nghiệp ĐH Sư phạm và trở thành thầy giáo dạy Vật lý, được phân công về giảng dạy tại trường Phú Hòa. Là một thầy giáo trẻ, Hải luôn mang sẵn tinh thần đổi mới phương pháp giảng dạy, nhất là với môn Vật lý, một môn học có sự gắn bó khá mật thiết với đời sống.

Thầy giáo 9x Trần Văn Hải trong giờ dạy Vật lý trong phòng thí nghiệm tại trường

Thầy giáo 9x Trần Văn Hải trong giờ dạy Vật lý tại phòng thí nghiệm tại trường

Sau năm đầu tiên làm quen với bục giảng, qua những lần chấm bài thi và trò chuyện cùng các em học sinh, thầy Hải nhận ra học trò của mình cần một cách kiểm tra bài mới hơn, vì các em rất sợ và vô cùng "ngán" học thuộc lòng lý thuyết, công thức toán. "Các em đã phải học thuộc lòng Văn, Sử, Địa rồi, đến Vật lý cũng bắt học thuộc lòng nhiều như vậy thì làm khó học trò quá" - thầy giáo vật lý chia sẻ.

Thời gian đó, phương pháp dạy học STEM (viết tắt tiếng Anh của: Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán) bắt đầu nở rộ tại TP HCM. Thầy Hải mạnh dạn đề xuất với ban giám hiệu thay đổi cách kiểm tra lý thuyết trên giấy truyền thống bằng một cách thức mới hơn, cho các em học sinh có cơ hội vận dụng kiến thức đã học. Được lãnh đạo nhà trường chỉ đạo thực hiện ngay với bộ môn Vật lý, từ năm 2016 thầy đã biến những giờ kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết thành "Tiết học tư duy sáng tạo": chế tạo mô hình đồ chơi yêu thích bằng cách vận dụng những kiến thức vật lý.

Sau khi dạy đầy đủ kiến thức của bài học, thầy sẽ chia cả lớp thành nhiều nhóm 5 học sinh, sau đó sẽ dành hẳn một buổi để chiếu phim hướng dẫn cách lên ý tưởng, thiết kế, chế tạo ra một món đồ chơi mà các em thích và có khả năng làm được, đồng thời thầy cũng tự chế tạo sẵn một món đồ chơi để làm mẫu hướng dẫn trực quan cho cả lớp.

Học trò khoe những món đồ chơi vô cùng độc lạ do mình tự lên ý tưởng và chế tạo với sự giúp đỡ của thầy.

Học trò khoe những món đồ chơi vô cùng "độc lạ" do mình tự lên ý tưởng và chế tạo với sự giúp đỡ của thầy.

Từ máy bay trực thăng ...

Từ máy bay trực thăng...

... đến xe đua đều rất hầm hố và cực ngầu qua bàn tay sáng tạo của thầy và trò.

... đến xe đua đều rất "hầm hố" và cực "ngầu" qua bàn tay sáng tạo của thầy và trò.

Các nhóm được thầy cho một tuần lễ để đăng ký món đồ chơi sẽ làm, sau đó bắt tay vào thiết kế, tìm nguyên liệu, chế tạo, thử nghiệm và ghi hình lại toàn bộ quá trình thực hiện. Sau một tuần, bước vào tiết Vật lý thì lớp học đã trở thành một cửa hàng đồ chơi đúng nghĩa với vô số máy bay, xe đua, tàu thủy, bóng rổ, bóng bàn... bày khắp phòng học.

Để chấm điểm, thầy Hải sẽ dựa vào các tiêu chí như món đồ chơi thiết kế đẹp hay sơ sài, chơi được tốt không, đồng thời nhận xét về kỹ năng làm việc nhóm, phân công việc làm, khả năng thuyết trình. Điểm số đó sẽ lấy làm điểm kiểm tra cho cả nhóm.

Vừa học vừa chơi học sinh mới thích

Mặc dù cách kiểm tra này khá mới, nhưng lại được học sinh ủng hộ hết mình. Các em được thỏa sức sáng tạo ra những chiếc xe lên dây cót bằng thun, những chiếc trực thăng quay cánh quạt bằng pin, lắp đặt mạch điện xoay chiều cho những chiếc xe đua. Ngày đem nộp sản phẩm cũng là ngày vui nhất, vì ngay sau khi thầy chấm điểm xong, cả lớp sẽ đem những món đồ ra chơi ngay lập tức.

Các em còn rủ thầy mở giải đua xe điện, đua xe dây cót, thi xem ai bắn bóng vào rổ nhiều hơn, thi xem trực thăng của ai quay cánh quạt đẹp hơn, ai bắn tên lửa nước xa hơn... Thậm chí các em còn hào hứng đến mức tuần nào đến tiết của thầy cũng hỏi thầy bao giờ sẽ làm đồ chơi nữa.

Xe đua, máy bay, tên lửa, bóng đá, bóng rổ ... ngập cả phòng học khi đến tiết Vật lý của thầy Hải. 

Xe đua, máy bay, tên lửa, bóng đá, bóng rổ... ngập cả phòng học khi đến tiết Vật lý của thầy Hải. 

Tất cả những món đồ chơi của các em học sinh đều được thầy Hải lưu giữ như kỷ vật trong Cửa hàng đồ chơi của mình

Tất cả những món đồ chơi của các em học sinh đều được thầy Hải lưu giữ như kỷ vật trong "Cửa hàng đồ chơi" của mình

Tuy được ban giám hiệu cho phép đổi mới cách thức kiểm tra theo phương pháp tư duy sáng tạo làm mô hình đồ chơi cho học sinh, thầy Hải cũng cho biết vẫn luôn nhắc nhở các em không được ỷ lại vào những điểm số trong giờ kiểm tra của thầy mà bỏ học lý thuyết.

Khi thi học kỳ, các em vẫn phải làm bài lý thuyết trên giấy, do đó mỗi học kỳ thầy chỉ tổ chức cho các em chế tạo đồ chơi một lần để các em được thoải mái. Nhưng khi đã bước vào những giờ học lý thuyết, những tiết ôn tập, luyện thi, thầy đều bắt buộc cả lớp tập trung cho việc học. Triết lý giáo dục của thầy là: "Học ra học, chơi ra chơi", học sinh phải nghiêm túc học hành thì đến giờ học thầy sẽ cho ít phút thư giãn. 

Đặng Anh Khôi - học sinh lớp 11A2 - chia sẻ: "Học với thầy cực vui vì thầy 'mặn' lắm. Nhưng vui có chừng dừng đúng lúc, chứ đứa nào vui quá mà quên học bài thì cũng chép phạt như thường". Do đó, mặc dù được học sinh yêu thích vì thường đùa vui hài hước với lớp, thầy cũng cho không ít bạn chép phạt vì quên bài. 

Các bạn học sinh cho biết nhờ học với thầy mà giờ cũng tích lũy được một số kiến thức cơ bản về động lực học, mạch điện... nên khi làm bài thi học kỳ cũng không còn căng thẳng khi gặp những bài sơ đồ mạch điện "đau não" như trước.

Đức Duy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top