Ngắm Thứ bảy, 15/6/2019, 09:01 (GMT+7)

‘Những đôi mắt đang chết dần’ - bộ ảnh có thể khiến phụ huynh hoảng sợ

Điện thoại, ipad, máy tính đều là thủ phạm khiến những đôi mắt sáng của trẻ trở nên... tối dần.

Chưa từng thực hiện bộ ảnh nào về trẻ em, nhưng chính từ thực tế của gia đình, nhiếp ảnh gia Phạm Minh Hòa (Kevin Phạm) quyết định thực hiện bộ ảnh để phản ánh sự nguy hại của điện thoại với đôi mắt trẻ thơ.

"Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ, cháu lớn 6 tuổi bị cận từ năm 3 tuổi cũng chỉ vì bố mẹ cho sử dụng quá nhiều điện thoại. Đó cũng là lúc tôi lờ mờ nhận ra sự nguy hại khi cha mẹ đưa trẻ điện thoại để đổi lấy sự bình yên", Kevin Phạm nói.

Sau khi lên ý tưởng, bàn bạc về concept và cuối cùng là tìm mẫu, cuối tháng 5, bộ ảnh "Những đôi mắt đang chết dần" được thực hiện. Nhiếp ảnh gia cho biết: "Trong suốt quá trình thực hiện, ekip chụp không gặp phải bất kỳ khó khăn nào bởi ngay cả đến mẫu nhí cũng rất mê điện thoại. Chỉ cần đưa điện thoại cho các cháu, tôi thỏa sức chụp hình".

Chỉ có một số hoạt cảnh cần chú trọng lột tả bằng ánh mắt, ekip mới tác động đến mẫu nhí. Đặc biệt việc chụp ảnh này đã xin phép và nhận được sự đồng tình từ người thân của các em. 

Xuyên suốt là những hình ảnh khiến nhiều phụ huynh tự thấy mình trong đó: Ăn đi rồi mẹ cho chơi; Bố đang làm việc, con cầm điện thoại chơi nhé...  - những câu nói dường như đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. 

Nhắc đến việc dựng cảnh trước khi chụp, nhiếp ảnh gia Kevin Khánh chia sẻ mình và ekip đã tìm đến những bối cảnh thân thuộc nhất trong cuộc sống hiện tại và tái hiện chúng một cách chân thật nhất: từ một một bữa ăn, lúc con đang học, cả nhà sau khi ăn xong, nói chuyện xem, ti-vi... đó là những lúc mà bố mẹ thường đưa điện thoại để con ngồi im và không làm phiền đến "cuộc sống" của mình.

Lấy hình ảnh chủ đạo là các bạn nhỏ có đôi mắt rớm máu, bộ ảnh đã phần nào lột tả chân thực những góc khuất ở rất nhiều gia đình hiện nay. Những đứa trẻ lớn lên thiếu sự quan tâm và nuôi dưỡng tinh thần bằng công nghệ.

Dù là người trực tiếp chụp ảnh, lên ý tượng, thiết kế và cũng xem lại bộ ảnh này rất nhiều lần, nam nhiếp ảnh gia vẫn không giấu khỏi sự rùng mình. 

Giải thích về việc lựa chọn chụp vào khoảng thời gian 7 - 9 giờ tối, Kevin Phạm cho biết, khi chụp buổi tối, ánh sáng xanh của điện thoại hắt lên, mới lột tả một cách chân thực nhất sức ảnh hưởng của điện thoại đến đôi mắt của trẻ nhỏ. 

Qua bộ ảnh trên, nhiếp ảnh gia muốn nhắn nhủ: Điện thoại giết chết từ tâm hồn đến ánh mắt trẻ thơ cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Cuộc sống ngày càng phát triển, trẻ càng tiếp cận nhiều với công nghệ, nhưng nếu không kịp thời ngăn cản, kịp thời cứu trẻ khỏi những video hoạt hình hấp dẫn, tương lai của con sẽ bị ảnh hưởng.

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện trên cả nước có khoảng 3 triệu trẻ em 0 đến 15 tuổi bị mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị... Riêng ở thành thị, trung bình cứ 3 trẻ em thì có 1 trẻ phải đeo kính vì các tật về mắt. 

Thúy Quỳnh

Ảnh: Kevin Phạm