iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 10/12/2019, 11:33 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nga bị cấm dự World Cup và Olympic vì gian lận doping

Chủ đề: World Cup 2022214

Cơ quan chống doping thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham gia các giải thể thao mang tầm thế giới trong bốn năm.

Ủy ban điều hành của Cơ quan chống doping thế giới (World Anti-Doping Agency, WADA) phê chuẩn một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga do việc can thiệp vào quá trình điều tra gian lận doping, hôm 9/12. Lệnh cấm buộc nước Nga không được phép tham dự ba giải đấu lớn gồm Olympic mùa hè 2020, Olympic mùa đông 2022 và World Cup 2022. Trong đó, không bao gồm Euro 2020 vì giải đấu được cho không thuộc tầm thế giới.

Nga bị cấm thi đấu cả World Cup và Olympic

WADA công bố phán quyết cấm thi đấu với Nga sau gian lận doping.

Lệnh cấm của WADA liên quan đến việc các nhà chức trách Nga đã can thiệp vào cơ sở dữ liệu phòng thí nghiệm ở Moscow để "che giấu hàng trăm trường hợp gian lận doping và làm sai lệch kết quả". Ban điều tra của WADA và Ủy ban Olympic quốc tế mô tả việc "thao túng trắng trợn" dữ liệu từ cơ quan chống doping Nga (RASADA) là "một sự xúc phạm đến phong trào thể thao toàn thế giới". 

"Trong một thời gian dài, doping Nga đã làm vấy bẩn sự trong sạch của thể thao. Vi phạm trắng trợn của họ đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ. Đó chính xác là những gì được đưa ra hôm nay", Chủ tịch WADA, Craig Reedie nhấn mạnh.

Ông Linda Helleland - nhà lập pháp người Na Uy, công tác trong ban điều hành WADA - cho hay hành vi này của Nga đã phá tan đi giấc mơ và sự nghiệp của những VĐV xứng đáng hơn. "Đây là vụ bê bối thể thao lớn chưa từng thấy trên thế giới. Chúng tôi mong đợi sự thừa nhận từ người Nga và muốn họ xin lỗi về tất cả nỗi đau mà các vận động viên và người hâm mộ toàn thế giới đã trải qua".

Nga cung cấp mẫu thử phục vụ điều tra doping hồi 2014. Ảnh: AFP.

Nga cung cấp mẫu thử phục vụ điều tra doping hồi 2014. Ảnh: AFP.

WADA phán quyết, các VĐV Nga chỉ được phép thi đấu trong các sự kiện mà ở đó không liên quan đến các bài kiểm tra doping. Hoặc họ có thể tham gia với tư cách trung lập, không đại diện cho nước Nga nên sẽ không có quốc kỳ hay quốc ca khi thi đấu, theo một quan chức WADA. Cơ quan chống doping của Nga có thể kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) trong vòng 21 ngày.

Chia sẻ bên lề Hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Paris, Pháp, Tổng thống Vladimir Putin được cho rất giận dữ về quyết định này của WADA. Ông Putin nói phán quyết mang "động cơ chính trị" và "mâu thuẫn" với Hiến chương Olympic. "Không có gì để chê trách Ủy ban Olympic Nga. Nếu không có sự chê trách nào đối với cơ quan này, đất nước Nga nên tham gia thi đấu dưới lá cờ của chính mình", Putin nói.

Nga là nước chủ nhà World Cup 2018.

Nga là nước chủ nhà World Cup 2018.

Nga vướng vào các vụ bê bối doping kể từ một báo cáo điều tra công bố năm 2015 của WADA - ngay sau khi Nga đăng cai Thế vận hội 2014 ở Sochi. Trong đó, cơ quan chống doping thế giới tìm thấy bằng chứng về sự pha tạp hàng loạt cơ sở dữ liệu trong điền kinh nước này. Khủng hoảng doping Nga phát triển từ đó, với nhiều VĐV bị cấm từ Olympic mùa hè 2016 và Olympic mùa đông Pyeongchang 2018.

Đồng Anh (Theo AP, AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top