iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 12/2/2020, 22:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

nCoV gây chết người có thể bắt nguồn từ hang dơi 16 năm trước

Chủ đề: Covid-19271

Các nhà khoa học cho biết loại virus mới giống 96% so với một chủng được phát hiện trong nghiên cứu của Trung Quốc vào năm 2004.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa SARS và dơi trong một nghiên cứu năm 2014, sau khi xâm nhập một hang động ở tỉnh Vân Nam. Họ lấy các mẫu phân dơi hoang dã và phát hiện ra chúng mang hàng trăm loại virus corona khác nhau.

Shi Zhengli, nhà virus học, người đứng đầu nghiên cứu, tiết lộ một trong số chủng gần như giống hệt với virus nCoV gây viêm phổi cấp hiện nay. Shi tham khảo chéo trình tự bộ gen của nCoV với kết quả năm 2004 và nhận thấy nó trùng khớp 96% với một loại virus được tìm thấy trong phân của loài dơi móng ngựa.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán là người đầu tiên liên kết SARS và dơi trong một nghiên cứu năm 2004.

Viện Virus học Vũ Hán là nơi đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa SARS và dơi trong một nghiên cứu năm 2004.

Hơn 1.000 trường hợp tử vong và hơn 45.000 ca nhiễm trên toàn thế giới vì Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019.

Các nhà khoa học tin rằng virus lần đầu tiên truyền từ động vật sang người ở một chợ giết mổ thuộc thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc. Nhưng họ không thể xác định chính xác con vật nào truyền virus. Dơi được biết là loài mang virus corona, vì vậy chúng nằm trong vùng đánh dấu là thủ phạm có thể truyền bệnh, cùng rắn và tê tê.

Họ lấy các mẫu phân của dơi hoang dã và phát hiện chúng mang virus corona gần như giống hệt với cấu trúc di truyền của nCoV.

Họ lấy các mẫu phân của dơi hoang dã và phát hiện chúng mang virus corona gần như giống hệt với cấu trúc di truyền của nCoV.

Vị trí chính xác của hang động trong nghiên cứu năm 2004 được giữ bí mật, nhưng nó là một nơi nào đó ở Vân Nam, cách Vũ Hán ít nhất 1.700 km. Giáo sư Shi và nhóm của bà phát hiện 3% số người sống gần hang động ở Vân Nam đã phát triển khả năng miễn dịch với virus. Shi nói rằng điều này chứng minh các chủng có thể và đã truyền virus cho người trong quá khứ, và việc tiêm chủng để phòng ngừa chúng là có thể.

Dơi móng ngựa là một trong bốn loài dơi được nghiên cứu trong khoảng 5 năm, sau khi nhóm của giáo sư Shi trở lại hang động để phân tích lần thứ hai vào năm 2005.

Dơi móng ngựa. Ảnh: SCMP.

Dơi móng ngựa. Ảnh: SCMP.

David Quammem, tác giả của Spillover: Animal Infections and the Next Human Pandemic, nói với The New York Times: "Chính bà Shi và cộng sự, vào năm 2005, cho thấy mầm bệnh SARS là một virus lây từ dơi sang người. Họ đã lần theo dấu vết của virus corona trên dơi, cảnh báo rằng một số virus trong số chúng gây ra đại dịch ở người".

"Trong một bài báo năm 2017, sau gần 5 năm thu thập mẫu phân từ dơi trong hang động ở Vân Nam, họ đã tìm thấy virus corona ở nhiều cá thể của bốn loài dơi khác nhau, bao gồm một loài được gọi là dơi móng ngựa trung gian, bởi vì xung quanh lỗ mũi của chúng nhô ra phần da như một chiếc đĩa."

"Điều đáng ngại là, các nghiên cứu tiết lộ chủng nCoV có nguồn gốc từ Vũ Hán khác biệt với tất cả các loại virus corona khác. Theo nghĩa này, nCoV thậm chí có thể nguy hiểm hơn đối với con người so với các loại virus corona khác".

Là người mở đường nghiên cứu về virus corona, nhưng giáo sư Shi bị nhiều người Trung Quốc đổ lỗi vì gây ra vụ dịch mới nhất. Trong những tuần gần đây, cô trở thành đối tượng của nhiều thuyết âm mưu rằng Covid-19 đã "trốn thoát" khỏi phòng thí nghiệm của Shi ở Viện Virus học thuộc thành phố Vũ Hán.

"Tìm kiếm tên của Shi trên internet hàng ngày cho thấy mức độ tăng vọt 2.000 lần, nhưng hầu hết các bài đăng trên internet và mạng xã hội của Trung Quốc đều tiêu cực. Một số người còn gọi bà là 'mẹ của quỷ dữ'," theo tờ SCMP.

Giáo sư Shi kịch liệt phủ nhận các cáo buộc. Tuần trước, cô đã gửi tin nhắn cho bạn bè trên WeChat: "Tôi thề bằng mạng sống của mình rằng virus không liên quan gì đến phòng thí nghiệm," Shi viết.

Huyền Vũ (Theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top