iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 23/2/2020, 22:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

nCoV có thể không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Chủ đề: Covid-19973

Trung QuốcKết quả phân tích dữ liệu bộ gen từ 93 mẫu xét nghiệm của virus corona cho thấy virus này có thể tới từ nơi khác, khu chợ đông đúc làm đẩy nhanh tốc độ lây lan ra toàn thành phố. 

Virus SARS-CoV-2, cướp đi mạng sống của hơn 2.400 người, không có nguồn gốc từ khu chợ hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán như phỏng đoán ban đầu. Đây là nghiên cứu mới bởi nhóm các nhà khoa học Trung Quốc ở Vườn Thực vật Nhiệt đới Xishuangbanna, thuộc Viện nghiên cứu Não bộ Trung Quốc và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

nCoV có thể không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Đứng đầu nhóm này là tiến sĩ Yu Wenbin. Nhóm đã giải trình tự dữ liệu bộ gen của 93 mẫu virus SARS-CoV-2 được gửi đến từ 12 nước nhằm theo dõi nguồn lây nhiễm và hiểu cách thức lây lan của virus. Họ đã tìm hiểu được trong khi virus lây lan nhanh trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, cũng có hai đợt lây nhiễm diện rộng vào ngày 8/12 và 6/1. Nghiên cứu cho rằng nCoV có nguồn gốc từ bên ngoài chợ: "Khu chợ đông đúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn của SARS-CoV-2 và làm lây nhiễm virus ra toàn thành phố vào đầu tháng 12/2019". 

Những báo cáo trước đó của chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng vào ngày 8/12, và đa số ca sau đó đều có liên quan đến khu chợ hải sản.

Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng theo dữ liệu từ gen, có khả năng virus bắt đầu truyền từ người sang người vào đầu tháng 12 hoặc sớm nhất là vào cuối tháng 11. Nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu này tập trung vào vấn đề liệu chợ Huanan có phải là nơi duy nhất sản sinh ra SARS-CoV-2 hay không, có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm kiếm nguồn và xác định vật chủ trung gian, để kiểm soát dịch bệnh và ngăn nó lây lan trở lại". 

Các nhà khoa học cũng cho biết dù Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc (CDC) đã ra một cảnh báo cấp 2 về virus corona vào 6/1, thông tin này không được chia sẻ rộng rãi. "Nếu cảnh báo này thu hút được nhiều sự chú ý hơn, số lượng các ca nhiễm trên cả nước và toàn cầu từ giữa đến cuối tháng 1 đã giảm", họ nói. 

Trong khi đó, Xiang Nijuan - một nhà nghiên cứu ở CDC -  chia sẻ trên CCTV rằng những người bị nhiễm virus corona sẽ rất dễ lây trước khi có bất kì triệu chứng nào. Do đó những người có tiếp xúc trong vòng 48 giờ với những người bị xác nhận dương tính với virus nên tự cách ly 14 ngày.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 2.465 người chết, 78.804 người nhiễm nCoV, trong đó 23.092 người đã bình phục. Tổng cộng 20 người chết vì nCoV được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

>>Xem thêm: 

* Không cấm buôn bán động vật hoang dã, virus corona sẽ lại bùng phát

* Nhóm nhà khoa học cảnh báo dịch corona từ 9 tháng trước

* 4 câu hỏi về việc vì sao dịch bệnh thường bắt nguồn từ Trung Quốc

Huyền Anh (Theo SCMP

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top