iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/7/2015, 10:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam du học sinh điển trai bật mí bí quyết săn học bổng khủng

Chủ đề: Tư vấn du học27

Không chỉ có thành tích học tập khủng, Ngô Di Lân còn gây ấn tượng vì vẻ ngoài điển trai, chiều cao 1m80.

Thành tích học tập đáng nể phục

Đạt học bổng High Potential Scholarship cho bậc Đại Học tại trường Đại Học Maastricht Hà Lan, Ngô Di Lân (sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH College Maastricht, Hà Lan) còn có thành tích rất đáng nể với rất nhiều giải thưởng hùng biện bằng tiếng Anh và những lần tham dự các chương trình mô phỏng mô hình cuộc họp Liên Hợp Quốc dành cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. 

Nam du học sinh điển trai Ngô Di Lân.

Nam du học sinh điển trai Ngô Di Lân.

Sở hữu chiều cao 1m80, gương mặt điển trai và tài hùng biện giỏi, Di Lân từng là học sinh truyền cảm hứng nhất trường cấp 3 ở Thụy Điển, giải nhì cuộc thi hùng biện ở Hà Lan.Bên cạnh các môn chuyên ngành Quan hệ quốc tế, nam du học sinh điển trai này cũng học về Kinh tế, Luật và Triết học.

Anh cho rằng: “Cần kiên trì, nhẫn nại và khiêm tốn vì rất ít du học sinh có thể thích nghi ngay với khí hậu và nền văn hóa của nước bạn". 

Ngoài thời gian học tập, Di Lân còn dành thời gian chơi các môn thể thaoyêu thích như  bóng rổ, bóng bàn...

Di Lân cho rằng cần kiên trì, nhẫn nại hơn mới thành công.

Di Lân cho rằng cần kiên trì, nhẫn nại hơn mới thành công.

Bí quyết giành học bổng

Anh chàng sinh năm 1994 cho biết, quá trình viết thư xin học bổng luôn gặp khó khăn với việc ôn thi các chứng chỉ và áp lực về thời gian, tiền bạc

Di Lân cho rằng "Lời nói phải kết hợp hành động". Vì vậy,  anh bắt đầu xin thầy cô thư giới thiệu, sau đó là bắt tay vào viết thư giới thiệu bản thân để gửi cho trường. "Để viết thư giới thiệu về bản thân hấp dẫn và thu hút nhà tuyển sinh, bạn phải thực sự đam mê ngành học của mình vì đó là nền tảng của bức thư này", anh đưa ra lời khuyên. 

Di Lân chia sẻ: “Trong thư giới thiệu bạn phải thể hiện rằng bạn "biết mình đang làm gì", nghĩa là bạn phải cho thấy mình xác định được đường lối tương lai một cách rõ ràng. Điều cần thiết là bạn phải chỉnh sửa bức thư của mình sao cho phù hợp với đặc tính của mỗi trường. Nếu bạn dùng một bức thư cho tất cả các trường, bạn sẽ thất bại vì nó sẽ chung chung, thiếu sự đặc biệt".

Di Lân luôn giành phần lớn thời gian cho phần mở bài. Anh cố gắng gây ấn tượng ngay từ những câu mở đầu. Sau đó, cậu chăm chỉ ôn luyện và thi những chứng chỉ cần thiết. Nam sinh đã chỉ ra nguyên nhân lớn nhất khiến bạn thất bại trong quá trình xin học bổng là hồ sơ chưa đủ độ "cạnh tranh" và ít có cơ hội trau dồi vốn tiếng Anh nên trình độ còn hạn chế.

Di Lân chia sẻ: "Kể cả ở bậc tiến sĩ, nếu bạn có giỏi nhưng nhà trường không quan tâm đến lĩnh vực bạn muốn nghiên cứu thì họ sẽ không nhận bạn".

IMG4127-c50ed-JPG-2973-1437880914.jpg

Di Lân muốn sau này làm việc cho Bộ Ngoại giao.

Sau những kinh nghiệm và thành quả đạt được, Di Lân chia sẻ thêm những yếu tố để quyết định sự thành công khi xin học bổng bao gồm những tiêu chí: Thứ nhất, bảng điểm đẹp, bao gồm cả điểm ở trường và điểm thi các chứng chỉ. Thứ hai, thư giới thiệu từ thầy cô có uy tín trong giới học thuật. Thứ ba, thư giới thiệu bản thân để lại ấn tượng mạnh. Thứ tư, trường hợp cảm thấy bạn hợp với họ, tức là họ cũng có chung các mối quan tâm với bạn trong lĩnh vực nghiên cứu.

Ngô Di Lân chia sẻ: "Đại Học Maastricht cũng có chính sách cho học sinh tham dự các khoá học trao đổi tại nhiều trường khác nhau trên thế giới. Du học trong khi đang du học là một điều khá hay, mình ủng hộ các bạn nên thử nếu có cơ hội. Bản thân mình dành nửa năm ở UCONN (Mỹ) và trải nghiệm này đã giúp mình cảm thấy tự tin hơn khi đưa ra quyết định theo học ở Mỹ ở bậc cao học". 

"Hơn nữa, đơn giản là mình cảm thấy càng được ra ngoài nhiều, tiếp xúc với các môi trường khác nhau thì càng có dịp để mở mang tầm mắt và học hỏi, anh chia sẻ thêm".

Ngô Di Lân từng gây chú ý với bức thư gửi Bộ trưởng Bộ giáo dục, là một trong năm ứng cử viên xuất sắc được đại học Brandeis, bang Massachussetts (Mỹ)  cấp học bổng tiến sĩ toàn phần (45.000 USD/năm)

109456310201778728852192294408-2022-1223

Hình ảnh của Di Lân trong một buổi thuyết trình.

Lân cho biết: "Ngoài Brandeis, mình đã được nhận phục vụ cho chương trình thạc sỹ tại các trường Đại học Chicago (Mỹ), Sciences Po (Pháp) và Oxford (Anh), ở những nơi này thì mình đang trong quá trình được xét học bổng chứ chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, vì mình đã nhận lời mời từ Đại Học Brandeis nên mình đã từ chối đề nghị của các trường còn lại".

Di Lân luôn quan niệm: "Mình là người Việt Nam, gia đình, người thân cúng như lòng trung thành của mình luôn dành cho Việt Nam nên mong muốn đóng góp cho nước nhà là điều tự nhiên. Ở nước ngoài, quá nhiều người tài nên đóng góp một phần công sức của mình vào phát triển đất nước sẽ có giá trị hơn, mình tin rằng Việt Nam cần mình hơn nhiều".

Ước mơ của Lân là sau khi kết thúc việc học tập ở nước ngoài sẽ được trở về nước hoạt động trong lĩnh vực Ngoại giao.

Họ và tên: Ngô Di Lân     

Ngày sinh: 7/7/1994     

Hiện là sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH College Maastricht (Hà Lan).    

Thành tích: 

- Đại biểu xuất sắc nhất tại cuộc thi “Stockholm Model United Nations” 2012 (1 giải nhất, 2 huy chương đồng, 2 huy chương bạc giải Bóng bàn tại Thụy Điển 2010 -2012). 

- Giải VĐV bóng bàn của năm 2011 tại Hammarby IF club-Stockholm - Thụy Điển, Học sinh xuất sắc và truyền cảm hứng nhất 2012 tại THPT Kungsholmens Gymnasium - Thụy Điển.

- Đại biểu giỏi ngoại giao nhất “Hanoi Model United Nations” 2013, Đại biểu xuất sắc nhất “Model East Asia Summit” 2013.

- Thí sinh xuất sắc nhất “Vietnam Youth Icon” 2013.

- Giải 2 cuộc thi hùng biện “Novice Leiden Open” 2013, Giải 3 cuộc thi “IChallenged” 2013 - Hà Nội, học bổng Tiến sĩ toàn phần Đại học Brandeis 2015-2020.

 - Học bổng toàn phần Đại học College Maastricht 2012-2015, 

- Sáng lập – Chủ tịch của Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO), Tổng thư ký chương trình Mô phỏng họp Liên Hợp Quốc (VYMUN) 2014.

- Đại sứ hội thảo “Harvard Project for Asian and International Relations” 2014.

Theo VTC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top