iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 30/6/2017, 14:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kiếm tiền nhờ làm hộ bài tập cho con nhà giàu ở Trung Quốc

Bài viết giấu tên của một bạn trẻ Trung Quốc khiến dư luận nước này quan tâm.

Trung Quốc đang trong thời kỳ phát triển kinh tế bùng nổ, kéo theo những hệ lụy tiêu cực khi đồng tiền có thể can thiệp vào mọi ngóc ngách của đời sống. Giáo dục là một trong số đó. Tại nước này, việc học và áp lực thi cử, điểm số là điều vô cùng nặng nề. 

Như một lẽ đương nhiên, có cung ắt có cầu, không ít những đứa trẻ, thậm chí cả các bậc phụ huynh giàu có sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê người làm bài tập về nhà cho con em mình. Dưới đây là câu chuyện của một sinh viên Trung Quốc giấu tên mới đây, kể về nghề làm thuê bài tập khiến nhiều người quan tâm.

kiem-tien-nho-lam-ho-bai-tap-cho-con-nha-giau-o-trung-quoc

Tôi là một sinh viên khá giỏi trong trường. Cả khi không cần cố gắng, tôi cũng có thể vượt qua hầu hết các môn học tại trường với điểm B. Nếu thực sự chú tâm, chuyện có được điểm A hay A+ là điều không khó. Tại trường, tôi được tìm hiểu về những bí mật của bộ não hoặc sự bí ẩn của người bất tỉnh. Ước mơ và hoài bão của tôi tràn đầy.

Song dường như thực tế, nền kinh tế này luôn trăn trở với việc tìm đầu ra cho sinh viên. Tôi bắt đầu xuống dốc, kết quả tệ hại là tấm bằng chẳng thể giúp tôi có được một công việc ổn định.

Tôi bắt đầu tìm việc trên Internet nhưng có cả đống những công việc, kể cả thông tin lừa đảo, làm tôi sợ hãi. Những công việc liên quan đến Tâm lý học không có nhiều. Tôi nhận việc làm thêm từ chỉnh sửa tiểu thuyết, đánh giả game hay hỗ trợ hẹn hò cá nhân; bất cứ việc gì người ta trả lương cao miễn không liên quan đến tình dục tôi đều quan tâm.

Cuối cùng, tôi tìm thấy công việc phù hợp nhất với mình sau bao thăng trầm: Làm bài tập về nhà cho con nhà giàu.

Thông qua danh sách tưởng như vô hại và không liên quan gì đến việc làm bài tập ở nhà cho học sinh, một cuộc trao đổi email ngắn và một cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tôi đã gia nhập vào nhóm làm bài tập thuê cho con nhà giàu.

Những học sinh, cả phụ huynh luôn có tâm niệm con mình phải đạt được điểm cao ở mỗi bài tập, bài kiểm tra. Tôi bắt đầu từ việc làm hộ bài tập cho các học sinh trong nước. Nhưng dần, do nhu cầu thị trường thay đổi nên tôi dần chuyển sang làm bài tập cho những du học sinh tại nước ngoài.

Có riêng một nhóm thực hiện việc bảo vệ thông tin cá nhân cho các học sinh, sinh viên là khách hàng của tôi. Tôi chỉ việc giải bài tập, viết văn hoặc làm luận văn bằng tiếng Anh cho khách hàng là những học sinh, sinh viên có đủ tiền để trả. 

kiem-tien-nho-lam-ho-bai-tap-cho-con-nha-giau-o-trung-quoc-1

Tôi bắt đầu học những thứ mà trước đây mình chưa từng sờ tới như các bài luận về văn học hiện đại của Mỹ hay Pháp. Nhiều khách hàng của tôi cho rằng, đây là những thứ họ không cần tới trong tương lai nên bỏ tiền thuê người làm hộ.

Những học sinh, sinh viên nhà giàu tới Mỹ học để sau này trở về làm việc trong công ty gia đình. Bằng cấp giúp họ trình diễn trong các cuộc họp kinh doanh và thỏa thuận thương mại. Một sinh viên tự hào với tôi về danh mục đầu tư có giá hơn 400 triệu USD họ sẽ nắm trong tương lai sau khi du học xong. Vì thế những gì họ thuê tôi viết ra là những thứ họ không coi trọng. Họ chỉ cần biết tới cuộc sống giàu có đang đợi họ ở phía trước, ở quê nhà.

Cho đến giờ tôi có thể tự tin viết được các bài tường thuật cá nhân và bài tiểu luận nhập môn về máy lái tự động. Song tôi nhận ra mình đã đánh mất bản thân, đánh mất những điều thân thuộc nhất.

Chỉ có một thay đổi rõ ràng để nhìn thấy là tài khoản ngân hàng của tôi tăng đều sau mỗi hợp đồng. Tôi có thể kiếm hơn 10.000 USD trong một năm, đủ để tôi trang trải cuộc sống. Tất nhiên, trình độ tiếng Anh của tôi cũng nâng cao hơn.

Trọng Đạt (Theo Sina)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top