iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 30/5/2014, 09:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Không có chuyện cụ bà 91 tuổi bị đánh đập, ngược đãi

Anh Hưng, người cháu nội trực tiếp nuôi cụ Lắm cho biết không hề có tình trạng ngược đãi, bỏ đói, xua đuổi bà cụ như một số thông tin.

Những ngày qua, dư luận xôn xao video ghi lại cảnh một người đàn ông đã có hành động chửi bới, xưng mày tao với một cụ bà lớn tuổi. Người trực tiếp có hành động trên được cho là anh Phương (cháu nội) và cụ già trong video là cụ Lắm, 91 tuổi - sống tại căn nhà trong hẻm đường Lý Chính Thắng, TP HCM.

"Tại sao cả ngày mày không kiếm người ta về để mà kiếm cơm ăn" - người đàn ông gằn giọng. Bà cụ yếu ớt trả lời: "Tao có biết gì đâu". Ảnh: Cắt từ video.

Hình ảnh cháu nội chửi mắng bà cụ gây bức xúc dư luận.

Sự việc tiếp tục gây chú ý khi ông Long và ông Châu (con cụ Lắm) kể với báo chí rằng anh Phương và anh Hưng (cháu nội - người trực tiếp đang nuôi cụ Lắm) thường xuyên có hành động ngược đãi, đánh đập, đuổi bà cụ ra khỏi nhà. Nguyên nhân được ông Long và ông Châu cho rằng anh Phương và anh Hưng cấu kết để mong chiếm đoạt tài sản là căn nhà của bà cụ.

Trước phát ngôn của 2 người chú ruột, anh Hưng khá bức xúc cho biết thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Tại căn nhà nằm trong hẻm đường Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TP HCM, anh Hưng có cuộc trò chuyện với iOne để giãi bày sự thật.

DSC-0108.jpg

Vợ chồng anh Hưng, chị Hoa bức xúc trước phát ngôn sai sự thật của hai chú ruột là ông Long và ông Châu.

Anh Hưng cho biết, video được đăng tải trên mạng là do một người thuê trọ nhà ông Long (chú ruột anh Hưng) quay lại. Hôm đó, anh Phương - anh trai anh Hưng say xỉn và có hơi lớn tiếng với bà cụ nhưng không xảy ra chuyện đánh đập, ngược đãi. "Sự việc được công an phường xác nhận. Bản thân tôi cũng rất bức xúc và đã la rầy ông anh mình sau đó", anh Hưng kể.

Xung quanh thông tin có hành động ngược đãi, bỏ đói, thường đuổi bà cụ ra khỏi nhà, anh Hưng phủ nhận hoàn toàn không có chuyện đó. "Tôi là cháu nội đã nuôi cụ mười mấy năm nay. Thử hỏi nếu đánh đập, ngược đãi bà cụ thường xuyên thì làm sao hàng xóm và phường để yên cho đến tận bây giờ. Anh Phương chỉ là cháu nội, thỉnh thoảng ghé qua gia đình tôi, không phải có hộ khẩu thường trú tại căn nhà này. Việc bà cụ bò ra khỏi nhà là do cụ lẩm cẩm, tự ý chứ chúng tôi không có đuổi", anh Hưng nói tiếp.

DSC-0094-9252-1401411184.jpg

Cụ Lắm thường tự ý kéo cửa bò ra khỏi nhà.

DSC-0115-7497-1401411184.jpg

Cụ Lắm năm nay 91 tuổi, không còn minh mẫn như trước.

Anh Hưng và chị Hoa (vợ) đã chăm sóc bà cụ được 19 năm. Anh Hưng sống với cụ Lắm từ lúc nhỏ vì bố mẹ đều qua đời. Sau khi lấy vợ cũng về ở chung với bà. Vài năm gần đây cụ đổ bệnh rồi thần trí không minh mẩn cho đến tận bây giờ. Việc này được hàng xóm xung quanh xác nhận trong văn bản.

Vợ chồng anh Hưng cho biết, căn nhà hiện tại đang sống trước đây là cái hồ nước nhỏ, được anh chị gom góp tiền tu sửa mới có chỗ trú ngụ như ngày hôm nay. Căn nhà có diện tích khá hẹp, có gác. Phía dưới là chỗ nấu ăn, toilet và một khoảng nhỏ là chỗ ngủ của bà cụ. Trên gác là chỗ ngủ của anh chị và hai con.

Chị Hoa nói: "Chúng tôi cũng nói mua giường cho cụ nhưng bà nói thích nằm giữa nền hơn. Trên gác thì cụ không thể leo lên leo xuống được, lại còn chuyện vệ sinh cá nhân thường xuyên. Việc cho rằng chúng tôi đối đãi không tốt khi cho bà cụ nằm trước của toilet thì không đúng (chỗ ngủ của bà cụ nằm sát chỗ cầu thang). Vì nằm sát cửa chính nên bà cụ thường kéo cửa và bỏ ra ngoài. Người khác không rõ lại nói chúng tôi đánh đập, đuổi bà ra khỏi nhà".

DSC-0100-1516-1401411184.jpg

Xác nhận của hàng xóm về thời gian chăm sóc cụ Lắm của vợ chồng anh Hưng.

Vợ chồng anh Hưng cho biết, có thể do hai ông chú nghĩ rằng vợ chồng anh nuôi bà cụ là để chiếm đoạt tài sản nên đã có những phát ngôn, suy nghĩ không đúng sự thật.

Anh Hưng cũng cho biết, hiện ông Châu đang giữ giấy tờ nhà đứng tên bà cụ bởi trước đó ông làm đơn ra tòa xin nuôi bà cụ. "Nói nuôi bà cụ nhưng ông Châu có thực hiện đâu. Nhiều lần chúng tôi muốn mượn để làm bảo hiểm cho bà cụ nhưng ông vẫn không cho", anh Hưng kể.

DSC-0123.jpg

Căn nhà của cụ Lắm nhìn từ bên ngoài.

Chị Hoa mưu sinh bằng công việc bán nước, anh Hưng chạy xe ôm. Anh chị khẳng định dù thu nhập không cao nhưng vẫn có khả năng để chăm sóc bà cụ.

Khi video được đăng tải cũng có người tìm đến muốn được giúp đỡ nhưng vợ chồng anh chị từ chối. "Chúng tôi không phải dựng chuyện lên để được giúp đỡ vì vợ chồng có đủ khả năng để chăm sóc cụ. Việc chăm sóc bà cụ là trách nhiệm và bổn phận làm cháu của chúng tôi", chị Hoa cho hay.

Thanh Xuân

1-3430-1400895226_1401376693.jpg

Cộng đồng phẫn nộ với thanh niên mạt sát cụ già

Nam thanh niên liên tục chửi bà cụ, gọi mày, xưng tao. Trước khi bỏ đi, anh này quay lại nói: 'Tội lỗi với trời đất tao chấp nhận'.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top