iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 6/8/2014, 16:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kết quả gây tranh cãi của Olympia sẽ được giữ nguyên

Sau câu hỏi 20 điểm gây xôn xao của Hoàng Bách ở phần thi Về đích, ban tổ chức cho biết sẽ giữ nguyên đáp án đã công bố.

Cuộc họp đã diễn ra trong buổi sáng nay (6/8) với sự góp mặt của đầy đủ ekip tham gia chương trình. Trong cuộc họp, các cố vấn của chương trình đã thảo luận về tình huống gây tranh cãi. Trong đó, cả cố vấn môn Hóa học và cố vấn môn Sinh học đã đều đồng ý quyết định không cho điểm Hoàng Bách là chính xác.

Sau khi kết thúc cuộc họp, Trưởng ban biên tập kênh VTV3 Đài THVN Lại Văn Sâm cho biết sẽ giữ nguyên đáp án đã công bố, đồng nghĩa với việc điểm số và thứ hạng của các thí sinh Nguyễn Trọng Nhân (vô địch) và Nguyễn Hoàng Bách (giải Nhì) không thay đổi.

Trọng Nhân và Hoàng Bách trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014.

Trọng Nhân và Hoàng Bách trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014. Ảnh: VTC.

VTV sẽ sớm công bố kết luận cuối cùng tới công chúng, trong đó có giải thích rõ về câu hỏi và đáp án đang gây tranh cãi.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Bách không khiếu nại. Do đó, kết quả của chương trình được giữ nguyên.

Sau khi kết thúc chương trình Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014, dư luận tranh cãi về đáp án câu hỏi 20 điểm trong phần thi Về đích của thí sinh Hoàng Bách. Nhiều ý kiến cho rằng Hoàng Bách đáng được nhận điểm trong câu  này và cũng sẽ có 260 điểm bằng với điểm của nhà vô địch Nguyễn Trọng Nhân.

Trọng Nhân và Hoàng Bách trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014  Trước câu hỏi, “Vì sao dung dịch nước muối có tính sát trùng?”, Hoàng Bách trả lời: “Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết”.

3-JPG-7546-1407317519.jpg

Kết quả Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2014 được giữ nguyên. Ảnh: VTC.

Khi người dẫn chương trình- MC Tùng Chi đề nghị ban cố vấn của chương trình có ý kiến về câu trả lời thì PGS-TS Vũ Quốc Trung thông báo: chưa chấp nhận được.

Sau khi cả 3 thí sinh còn lại cũng không có câu trả lời nên MC Tùng Chi đọc đáp án của chương trình, nguyên văn là: “Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đầy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt”.

Nhiều ý kiến cho rằng câu trả lời của Bách có thể chấp nhận được. Bách đã chọn cách trả lời gọn và súc tích nhưng vẫn đủ ý. Và ban tổ chức có thể yêu cầu Bách diễn giải rõ hơn về câu trả lời của mình thay vì lấy mất 20 điểm mang tính quyết định trong phần thi Về đích.

Đại diện gia đình Hoàng Bách cho biết không có ý kiến khiếu nại về kết quả chương trình.

Theo VTC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top