iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 18/3/2020, 18:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kênh đào ở Venice trong vắt nhờ lệnh phong tỏa

ItalyVắng khách du lịch, bớt lượng rác thải, những dòng kênh ở Venice nước trong veo, nhìn thấy cả cá bơi lội - điều mà người dân địa phương nói là 'chưa từng có".

Một người dân địa phương tại Venice, Marco Capovilla, cho biết ông "chưa bao giờ nhìn thấy nước trong như vậy" khi chứng kiến những con cá bơi lội dưới mặt nước. Những chú thiên nga trắng cũng được nhìn thấy đang thoải mái bơi lội trên các kênh rạch bên những hẻm nhỏ gần như bị bỏ hoang.

"Thành phố không có hệ thống cống thải, nên mọi thứ rác bẩn đều đổ xuống những dòng kênh đào, thậm chí cả chất tẩy rửa và mỹ phẩm. Nhờ lệnh phong tỏa, chúng tôi đang được tận hưởng môi trường trong lành, sạch sẽ hơn", ông Capovilla nói.

Những dòng kênh đào ở Venice trong vắt và nhìn thấy được đàn cá bơi lội phía dưới. Ảnh: Twitter.

Những dòng kênh đào ở Venice trong vắt và nhìn thấy được đàn cá bơi lội phía dưới. 

Khi không còn khách du lịch trên những chiếc thuyền, thiên nga thoải mái đậu trên mặt nước. Ảnh: Twitter.

Khi không còn khách du lịch trên những chiếc thuyền, thiên nga thoải mái đậu trên mặt nước. Ảnh: Twitter.

Martina Bettoni, một nhân viên ngân hàng, nói thêm rằng việc thấy cá bơi lội trong những kênh đào là điều cực kỳ hiếm thấy trước khi Italy phong tỏa. "Tôi hy vọng chúng ta sẽ có những bài học sau thời gian khủng hoảng này. Khi mọi chuyện qua đi, mong rằng Venice sẽ biết cách cân bằng, vừa có lượng khách du lịch đông đúc mà vẫn giữ được môi trường sạch đẹp". 

Venice bình yên trong những ngày chính phủ Italy đóng cửa biên giới, hủy bỏ các chuyến bay và phong tỏa toàn quốc.

Venice bình yên trong những ngày chính phủ Italy đóng cửa biên giới, hủy bỏ các chuyến bay và phong tỏa toàn quốc.

Hình ảnh từ một phần mềm của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cho thấy tình trạng ô nhiễm giảm mạnh ở miền bắc Italy. Nồng độ khí NO2 (một loại khí hình thành do việc đốt cháy nhiên liệu) ở Venice và các thành phố lớn khác tại Italy như Milan, Turin và Bologna đã giảm đáng kể. Rome cũng ghi nhận dấu hiệu giảm nồng độ NO2 mặc dù các biện pháp kiểm dịch không kéo dài quá lâu tại thành phố này.

Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus thuộc Trung tâm dự báo thời tiết châu Âu cho biết mức độ nitrogen dioxide đã giảm khoảng 10% trong 4 tuần qua. "Hầu hết các nguồn khí thải được tạo ra bởi hoạt động của con người như giao thông, sản xuất năng lượng, hệ thống sưởi, công nghiệp nặng... Tuy nhiên, một số nguồn gây ô nhiễm khác có thể gia tăng, ví dụ như khi mọi người sử dụng ô tô riêng nhiều hơn để tránh tham gia giao thông công cộng", đại diện trung tâm này nói.

Mức độ khí NO2 tại miền bắc Italy đã giảm sau 3 tuần, từ 14/2 đến 8/3.

Mức độ khí NO2 tại miền bắc Italy đã giảm sau 3 tuần, từ 14/2 đến 8/3.

Từ lúc Italy phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên cho đến khi số lượng bệnh nhân gia tăng nhanh chóng, những địa điểm du lịch ở quốc gia này dần trở nên vắng lặng. Venice, một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới, thu hút khoảng 1 triệu khách Trung Quốc vào năm ngoái, đang có những ngày trong lành, "dễ thở". Những khu vực nổi tiếng tại Venice như quảng trường St Mark gần như không một bóng người với những chiếc thuyền gondola trống rỗng, trái ngược với cảnh tượng tắc nghẽn thông thường. 

Thống đốc vùng Veneto (bao gồm Venice), ông Luca Zaia, cho biết số lượng xét nghiệm Covid-19 tại đây tăng từ 3.000 đến 11.000 người mỗi ngày. Thống đốc kêu gọi người dân ở yên trong nhà, tránh tình trạng lây nhiễm chéo khiến các bệnh viện địa phương quá tải. "Nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc, hệ thống y tế sẽ sụp đổ và tôi sẽ phải áp dụng lệnh giới nghiêm", thống đốc nói.

Hoàng Hà (theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top