iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 17/3/2020, 04:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hy vọng về vaccine nCoV từ khỉ

Những con khỉ được cho nhiễm nCoV sau một thời gian đã sinh kháng thể, đây là phát hiện quan trọng trong công cuộc điều chế vaccine.

Thí nghiệm trên khỉ thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, đăng tải trên bioRxiv, trang web dành cho các công trình đang chờ bình duyệt, ngày 14/3.

Giáo sư Qin Chuan cho biết nhóm của ông đã cấy virus vào 4 cá thể khỉ vàng. Các con vật bắt đầu có biểu hiện nhiễm bệnh sau ba ngày. Triệu chứng bao gồm sốt, ho, khó thở, chán ăn và sụt cân.

Đến ngày thứ 7, một con tử vong. Qin phát hiện virus đã lây lan ra khắp cơ thể, từ mũi đến bàng quang, tổn thương còn được nhìn thấy ở cả các mô phổi.

Tuy nhiên những con khỉ còn lại dần hồi phục, cuối cùng các triệu chứng biến mất.

Khỉ vàng được cho nhiễm virus đã sản sinh kháng thể mạnh mẽ. Ảnh: AFP

Khỉ vàng được cho nhiễm virus đã sản sinh kháng thể mạnh mẽ. Ảnh: AFP

Khoảng một tháng sau, kết quả xét nghiệm và chụp X-quang cho thấy các cá thể khỉ âm tính với nCoV, nội tạng hồi phục hoàn toàn. Thân nhiệt của chúng vẫn cao hơn chuẩn, nhưng những cơ quan khác đều trở lại bình thường. Khám nghiệm được thực hiện hai tuần sau đó không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của virus. Trong khi đó, nồng độ kháng thể ở chúng rất cao, cho thấy hệ miễn dịch đã sẵn sàng chống lại căn bệnh này.

Giáo sư Qin cho biết kết quả liên quan đến hiện tượng tái nhiễm nCoV và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển vaccine.

Trong một số trường hợp, nhiều người đã khỏi Covid-19 và xuất viện có kết quả xét nghiệm dương tính vài ngày sau đó. Tỷ lệ này dao động từ 0,1 đến 1% trên toàn quốc. 

Nếu những người này tái nhiễm bởi cùng một loại virus, vaccine sẽ không có hiệu quả.

Song thí nghiệm thực hiện trên khỉ của giáo sư Qin và các đồng nghiệp đã giúp xua tan nỗi sợ đó.

Các nhà khoa học lập luận rằng xét nghiệm dương tính trên một số người đã khỏi Covid-19 có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác (bao gồm dương tính hoặc âm tính giả), chứ không phải tái nhiễm.

Tuần trước, viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia Trung Quốc từng phát hiện virus gây ra bệnh SARS, cho biết đã tìm thấy kháng thể phát triển mạnh mẽ ở các bệnh nhân đã hồi phục. 

Hiện câu hỏi được quan tâm là liệu bệnh nhân có kết quả dương tính sau khi đã khỏi Covid-19 có thể lây lan cho người thân và cộng đồng được không.

"Cho đến nay, tôi chưa thấy bất cứ bằng chứng nào", ông Chung nói.

Thục Linh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top