iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 26/1/2015, 15:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hướng nghiệp cho học sinh

Nhận thức lệch lạc và thiếu định hướng về nghề nghiệp là thực trạng của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Nhiều học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học, không có sự định hướng, rõ ràng. Họ đang bị mất phương hướng khi không xác định được con đường mình sẽ đi. Qua chuỗi tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT trên địa bàn TP HCM, những người làm công tác hướng nghiệp không khỏi trăn trở trước sự lo lắng, bối rối từ các học sinh THPT khi thời gian thi đã cận kề mà các em vẫn chưa “chốt” được ngành nghề cho bản thân. Các em còn mơ hồ về ngành nghề, cũng như không có sự hình dung rõ ràng về nghề nghiệp tương lai. “Em không biết mình sẽ phải thi vào đâu, ra trường thì làm gì nữa. Em không biết mình thích cái gì cả”- Bạn Ngọc An, học sinh lớp 12 trường THPT Võ Thị Sáu chia sẻ.

Trái với Ngọc An, bạn Minh Tiến ở trường THPT Hồng Hà biết rõ mình muốn gì nhưng không thể thuyết phục cha mẹ về ngành nghề mình muốn học. “Ngay khi mới nói thích cái gì đó, em sẽ bị dập tắt bằng những nghề nghiệp bố mẹ thích, em không muốn cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy". Ban tư vấn đã liên lạc với gia đình em và không khỏi giật mình vì chính bản thân em còn chưa hình dung rõ về ngành học Thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D mình chọn, vậy sao có thể thuyết phục được bố mẹ. Sau khi trải qua lộ trình hướng nghiệp đầy đủ từ trắc nghiệm nghề nghiệp, tìm hiểu về ngành học, tham quan môi trường học tập, em đã tự tin nói về những điểm mạnh, tố chất của mình, thông tin cụ thể về ngành học, cơ hội việc làm…và nhận được cái gật đầu đồng ý.

polyad

Học sinh tìm hiểu về ngành nghề tại buổi tư vấn “Đúng ngành nghề, sáng tương lai”.

Đối với những bạn còn lăn tăn về chính mình như Ngọc An, ban tư vấn đã khuyên làm trắc nghiệm nghề nghiệp, sau đó lắng nghe tâm tư, tình cảm của bạn. Cuối cùng, An đã được mời tới tận trường để tham quan, học thử…trải qua một chặng đường khám phá bản thân và tìm được ngành học yêu thích là Lập trình ứng dụng di động.

Ông Lương Quốc Khanh, chuyên viên Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Đại học (Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM) cho biết, 75% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học. Không những thế, khảo sát đối với sinh viên đã tốt nghiệp ở một số trường đại học cho thấy, 70% chưa có định hướng cụ thể về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Điều này xuất phát từ thực tế khi chọn lựa ngành và trong quá trình học không có sự định hướng cụ thể. Đây là lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp. Hơn nữa, tâm lý “sống chết” cũng phải giành được tấm vé vào đại học đã dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên không đam mê ngành học, học hành chểnh mảng, thậm chí chán nản, bỏ học giữa chừng, dẫn đến tốn phí thời gian và tiền bạc.

polyad

Học sinh trường THPT Hồng Hà (TP HCM) làm trắc nghiệm nghề nghiệp.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP HCM cho biết: “Cung - cầu lao động trên địa bàn TP HCM thời gian qua chủ yếu tuyển dụng lao động tốt nghiệp trường nghề hơn là đại học”. Từ thực tế đó, VTC Academy đã đưa ra lộ trình hướng nghiệp rõ ràng. Cụ thể, các em sẽ được làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp để xem lĩnh vực nào là phù hợp. Sau đó, học sinh sẽ được mời đến tham quan, tiếp cận dần môi trường làm việc để biết được công việc cụ thể mà mình muốn làm.

Các học sinh THPT sẽ được trải nghiệm những giờ học về thiết kế 3D và lập trình như: công đoạn làm phim của Hollywood; cách dựng kỹ xảo điện ảnh 3D từ phông xanh; cách tạo hình và thiết kế nên nhân vật và môi trường 3D trong game và phim; cách tạo một ứng dụng di động; cách lập trình màn chơi trong game…Các em sẽ có một hình dung đầy đủ về nghề nghiệp tương lai, để biết được mình có phù hợp hay không, có thực sự sẽ theo đuổi công việc đó được không...

polyad

Học sinh trải nghiệm buổi học vẽ tại VTC Academy.

VTC Academy sẽ định hướng cho học sinh hiểu rõ bản thân, năng lực, sở trường để chọn nghề phù hợp, không đặt nặng mục tiêu phải lấy được tấm vé vào đại học bằng mọi giá. Một quyết định sai lầm không chỉ làm lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân, gia đình, xã hội mà còn lấy đi của các bạn trẻ cơ hội thành công trong lĩnh vực mình yêu thích.

Nếu bạn yêu thiết kế, mê lập trình, đăng ký thông tin để được hướng nghiệp, trải nghiệm thực tế tại đây và có cơ hội sở hữu IPhone 6 Plus, Nokia Lumia 525, bộ lense kits cho smartphone…

(Nguồn: VTC Academy)

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top