iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 15/8/2019, 10:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Voi 70 tuổi, gầy trơ xương vẫn phải biểu diễn

Voi Tiriki, được trùm kín bằng trang phục biểu diễn để che đi thân hình 'da bọc xương' tại Lễ hội Perahera ở Sri Lanka.

Tổ chức Save Elephant chia sẻ những bức hình về một con voi 70 tuổi gầy trơ xương sườn, hốc hác khiến nhiều người "sốc". Nhà sáng lập Lek Chailert cho biết, Tiriki là một trong 60 con voi buộc phải tham gia Lễ hội phật giáo Perahera diễn ra tại Kandy, Sri Lanka.  

Con voi 70 tuổi đi diễu hành vào mỗi tối cho đến đêm khuya trong 10 hôm liên tiếp cùng với đoàn gồm các vũ công, nghệ sĩ xiếc, người thổi lửa, chơi nhạc. Nó phải đi bộ nhiều km vì đây là nghi thức cầu chúc may mắn trong buổi lễ.  

Voi Tiriki 70 tuổi với những rẻ xương sườn trồi lên. 

Voi Tiriki 70 tuổi với những chiếc xương sườn trồi lên. 

Nó được hóa trang để che đi khi tham gia buổi diễu hành. 

Nó được hóa trang để che đi thân hình trơ xương khi tham gia buổi diễu hành. 

"Không ai nhìn thấy cơ thể da bọc xương hay tình trạng suy yếu của Tiriki vì chiếc áo rộng thùng thình đã che đi. Cũng không ai nhìn thấy giọt nước mắt chảy dài khi mắt nó đang bị thương. Ánh đèn trang trí sáng rực trên mặt nạ và nón đội đã che khuất", Lek mô tả. 

"Làm thế nào chúng ta có thể gọi đây là lễ hội ban phước lành hay một điều gì đó linh thiêng nếu làm ảnh hưởng đến những sinh mạng khác. Yêu thương, không làm hại, từ bi và lòng tốt, đây mới là con đường của đức Phật", cô cho biết thêm. 

Việc những con voi liên tục bị ngược đãi gây nên làn sóng phẫn nộ. Tổ chức này đang kêu gọi mọi người phản ánh lên Thủ tướng Sri Lanka để chấm dứt "sự tàn ác" này. "Chúng tôi hy vọng việc ngược đãi động vật sẽ chấm dứt và chính quyền cần phải có hành động quyết liệt. Sử dụng động vật để làm trò tiêu khiển cho con người là hành vi sai trái", Lex nói. 

Voi gầy trơ xương bị hóa trang giấu sau lớp áo để biểu diễn - 2

Con voi "da bọc xương".

Hồi tháng 5, hình ảnh chú voi con gục ngã vẫn phải bám theo mẹ phục vụ du lịch ở Pattaya, Thái Lan giữa thời tiết nắng khiến nhiều người rơi nước mắt. Cách đó không lâu, chú "voi Dumbo ngoài đời thực" tại sở thú Phuket bị ngược đãi đến gãy chân đã qua đời vì không được chữa trị kịp thời. Con vật còn bị nhiễm trùng đường tiêu hóa trong nhiều tháng, suy dinh dưỡng và kiệt sức. 

Huyền Anh (Theo Mirror)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top