iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 25/3/2019, 19:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Việt Nam vào top 15 nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới

Món ăn Việt Nam đứng thứ 13/34 nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới, theo khảo sát từ YouGov.

YouGov là công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường trực tuyến có trụ sở tại Anh. Một cuộc khảo sát về mức độ nổi tiếng của những nền ẩm thực trên thế giới được thực hiện từ tháng 5 đến 12/2018 với 25.000 người đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Theo đó, những tín đồ ẩm thực sẽ được thưởng thức món ăn từ 34 quốc gia, vùng lãnh thổ và bình chọn xem họ thích hay không thích chúng. Điểm số cho món ăn đó được lấy theo kết quả trung bình từ các lượt bình chọn.

Bảng xếp hạng mức độ nổi tiếng của các nền ẩm thực trên thế giới. Trong đó, trục tung (dọc) chỉ mức độ nổi tiếng của các nền ẩm thực. Trục hoành (ngang) chỉ mức độ thích/không thích của người dân từng quốc gia với các món ăn nước ngoài. Ảnh: YouGov.

Bảng xếp hạng mức độ nổi tiếng của các nền ẩm thực trên thế giới. Trong đó, cột dọc chỉ mức độ nổi tiếng của các nền ẩm thực. Trục ngang chỉ mức độ thích/không thích của người dân từng quốc gia với các món ăn nước ngoài. Ảnh: YouGov.

Giữ ngôi đầu bảng là nền ẩm thực lâu đời Italy với những món ăn vang danh thế giới như pizza hay spaghetti (84 điểm). Xếp ngay sau là các món ăn Trung Quốc (78 điểm) và Nhật bản (71điểm).

Việt Nam xếp thứ 13 với 55 điểm. Trong gần một thập kỷ trở lại đây, ẩm thực Việt Nam gây được tiếng vang trên thế giới khi nhận được lời khen ngợi từ các đầu bếp cũng như tạp chí ẩm thực uy tín.

Ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất trên thế giới. Ảnh: Shutterstock / Dmytro Gilitukha

Một số món ăn Việt Nam. Ảnh: Shutterstock / Dmytro Gilitukha

Năm 2017, Hà Nội và Sài Gòn - hai đô thị lớn nhất Việt Nam được Caterwings - trang web cung cấp dịch vụ đặt hàng đồ ăn trực tuyến nổi tiếng ở châu Âu - điền vào danh sách những địa điểm ăn ngon nhất định phải thử. Một số món ăn được gợi ý, trong đó bánh mì Việt Nam được Fodor's Travel xếp vào danh sách 10 món ăn đường phố nổi tiếng nhất thế giới.

Bánh mì kẹp của Việt Nam. Ảnh: Flickr/ Andrea Nguyen.

Bánh mì kẹp của Việt Nam. Ảnh: Flickr/ Andrea Nguyen.

Đứng ngay sau Việt Nam là Hong Kong ở vị trí 14 với 54 điểm. Ẩm thực Anh và Đài Loan cùng nhận 50 điểm, chia nhau vị trí 16 và 17.

Spaghetti là món ăn khiến nước Italy nở mày nở mặt. Ảnh: Travel Wiki / Nguyen Binh

Spaghetti là món ăn khiến nước Italy 'nở mày nở mặt'. Ảnh: Travel Wiki / Nguyen Binh.

Ngoài ra, YouGov cũng chỉ ra xu hướng thích/không thích ẩm thực ngoại quốc của một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Người Việt đặc biệt thích đồ Hàn và Nhật (cùng bình chọn bằng 81). Giống như đa phần các đại diện từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, người Việt tham gia khảo sát đánh giá nền ẩm thực nơi họ sinh ra là ngon nhất (96 điểm). Đồ ăn Morocco và Lebanon không nhận được nhiều sự yêu thích của dân Việt, chỉ khoảng 28 bình chọn. 

Bên cạnh đồ ăn nước mình, người Nhật thích món Trung Quốc (94 điểm) và Italy (85 điểm). Món ăn Đan Mạch và Dubai không nhận được sự yêu thích của người Nhật, chỉ với 14 bình chọn. 

 
 

Phở Việt Nam đứng đầu danh sách các món mì ngon nhất châu Á.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top