iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 17/2/2020, 16:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Viện Virus học Vũ Hán bác tin đồn 'làm rò rỉ nCoV'

Chủ đề: Covid-19879

Trong một thông báo hôm 16/2, Viện Virus học Vũ Hán phủ nhận thông tin một trong số nhân viên của họ là bệnh nhân đầu tiên nhiễm nCoV.

Viện nghiên cứu này cho biết: "Gần đây có một số thông tin giả mạo về việc Huang Yanling, một học viên tốt nghiệp từ Viện chúng tôi là bệnh nhân đầu tiên của virus corona". Viện khẳng định đã kiểm chứng thông tin này và đây là tin đồn thất thiệt.

Shi Zhengli - nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện về các virus liên quan đến loài dơi - cam đoan bằng cả mạng sống của mình rằng đại dịch không liên quan đến trung tâm.

Một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Một kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Trong khi những nhà nghiên cứu của Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 (tên gọi mới của virus corona chủng mới) có thể có nguồn gốc từ động vật (nhiều khả năng là dơi), theo Wu Yuanbin - nhân viên Bộ Khoa học và Công nghệ - đã có một số tin đồn rằng virus này được tạo ra từ một phòng thí nghiệm của nhà nước. Khi chưa có bằng chứng nào chứng minh cho giả thuyết này, những quy định mới của chính phủ về các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học lại càng làm tin đồn càng mạnh mẽ hơn. Vào ngày 15/2, Trung Quốc ban hành chỉ thị kêu gọi tăng cường quản lý ở các phòng thí nghiệm sinh học và yêu cầu các cơ sở này phải đảm bảo an toàn sinh học.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng virus corona có thể có nguồn gốc từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, sau khi một loạt bệnh nhân có liên quan đến khu chợ này được phát hiện vào tháng 12. Tuy nhiên, bệnh nhân đầu tiên chưa từng đến chợ trước đó, theo một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet, xuất bản ngày 24/1.

Trong bài báo, 7 nhà nghiên cứu trong số họ làm việc tại Bệnh viện Jinyintan (Vũ Hán). Các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh nhân đầu tiên không hề tiếp xúc với chợ và không có sự liên quan nào về dịch tễ giữa bệnh nhân đầu tiên và các ca sau đó. Bài báo khoa học dựa trên dữ liệu từ 41 bệnh nhân xác nhận dương tính đầu tiên.

David Lucey - chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Đại học Georgetown, Washington - cho biết có khả năng virus đi vào chợ trước khi nó thoát ra khỏi đây, theo tạp chí Science.

Phòng thí nghiệm của trường đại học Vir Path ở Lyon, Pháp, nơi các nhà khoa học nghiên cứu một phương pháp điều trị dịch Covid-19. Ảnh: AFP.

Phòng thí nghiệm của Đại học Vir Path ở Lyon, Pháp - nơi các nhà khoa học nghiên cứu một phương pháp điều trị dịch Covid-19. Ảnh: AFP.

Thất vọng và tức giận với phản ứng của chính phủ đối với đại dịch, một số người không chấp nhận lý giải về nguồn gốc của virus. Một số suy đoán hướng về Viện Nghiên cứu Virus học Vũ Hán - phòng thí nghiệm được xếp tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 4 - hạng cao nhất về an toàn sinh học. Phòng thí nghiệm được thiết kế để chữa trị những bệnh như Ebola.

Theo truyền thông nhà nước, Trung Quốc từng có một đợt bùng phát dịch hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (hay còn gọi là SARS), do rò rỉ từ phòng thí nghiệm vào năm 2004 khiến một người tử vong và 9 người nhiễm. Chính quyền Trung Quốc cho biết vụ rò rỉ là do sự thiếu cẩn thận và 5 viên chức của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã bị trừng phạt.

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top