iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 21/2/2020, 16:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tù nhân nhiễm nCoV tăng mạnh - điểm mù trong cuộc chiến chống Covid-19

Chủ đề: Covid-19940

Ngày 21/2, hơn 10 nhân viên nhà tù và các cơ quan tư pháp ở 3 tỉnh của Trung Quốc bị sa thải vì không kiểm soát được dịch bệnh, khiến số tù nhân nhiễm nCoV tăng thêm 447 ca mới. 

Sơn Đông sa thải 8 nhân viên nhà nước; Chiết Giang buộc thôi việc 2 quản giáo - đang điều tra thêm một người; Giám đốc nhà tù nữ Vũ Hán cũng mất chức sau khi để xẩy ra tổng cộng 230 ca nhiễm trong nhà lao do mình quản lý.

Ban chấp hành Trung ương Đảng đã thành lập một đoàn thành tra, bao gồm đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao - tới tỉnh Sơn Đông để điều tra về tình trạng bùng phát người nhiễm nCoV ở đây. Ngày 20/2, tỉnh Sơn Đông báo cáo 202 ca nhiễm mới, trong đó 200 tù nhân; Chiết Giang có 28 trường hợp mới - 27 tù nhân; còn Hồ Bắc, trong tổng số 411 ca mới, có 220 tù nhân. 

Các chuyên gia gọi tình trạng tù nhân nhiễm nCoV là "điểm mù" trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Các bác sĩ kiểm tra ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân tại bệnh viện Leishenshan ở Vũ Hán ngày 9/2. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Các bác sĩ kiểm tra ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân tại bệnh viện Leishenshan ở Vũ Hán ngày 9/2. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Một quan chức giấu tên ở nhà tù thuộc tây nam Trung Quốc nói với Global Times rằng - các nhà lao dễ bị dịch bệnh do tù nhân tụ tập trong không gian nhỏ và kín, các dịch vụ y tế không đầy đủ. "Với cơ sở y tế yếu kém của nhà tù, không dễ để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm và ngăn chặn kịp thời khả năng lây nhiễm", vị này nói.

Chính quyền cho biết nhà tù phải ngăn sự bùng phát từ gốc để giảm nguy cơ lây thêm virus. Các biện pháp tạm thời như dừng vận chuyển hàng hóa, đề xuất sử dụng video và các công nghệ khác để chỉ đạo từ xa được gợi ý.

Tại họp báo sáng 21/2, Wu Lei - Phó Bí thư Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông và Giám đốc nhà tù tỉnh Sơn Đông nói - một quản giáo làm việc ở nhà tù Rencheng (nơi có 200 tù nhân nhiễm bệnh) đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện sau khi có dấu hiệu ho vào ngày 12/2 và được xác nhận nhiễm bệnh vào hôm sau. Một người khác chuẩn bị làm nhiệm vụ cũng bị chẩn đoán nhiễm bệnh cùng ngày.

Sau khi hai quản giáo trên bị cách ly, nhà tù tiến hành kiểm tra tổng thể, kể cả những người đang thụ án và người có liên quan.

"Chính quyền địa phương công khai tình hình trong tù, lập tức thực hiện các biện pháp kiểm tra những trường hợp có thể nhiễm bệnh và cách ly họ nhằm bảo vệ quyền cơ bản của tù nhân", Zhang Yonghe, Viện trưởng Viện Nhân quyền thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam ở Trùng Khánh nói với Global Times.

"Những trường hợp nhiễm bệnh trong tù được thông báo nhằm cảnh báo cả nước tăng cường biện pháp bảo vệ trong ngục và các địa điểm đông người khác", Viện trưởng Zhang nói thêm.

Thúy Anh (Theo Global Times)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top