iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/2/2020, 12:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ cho người chết vì corona

Chủ đề: Covid-19868

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 1/2 chính thức cấm tổ chức tang lễ cho người chết vì virus corona nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 1/2 ban hành các quy định mới yêu cầu tất cả bệnh nhân chết do virus corona chủng mới (nCoV) phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất. "Các nghi lễ phúng viếng hoặc hoạt động tang lễ khác sẽ không được tổ chức", NHC thông báo. NHC đưa ra các quy định mới trong bối cảnh số người chết do nCoV tăng lên từng ngày.

Theo đó, nếu một bệnh nhân nhiễm nCoV chết tại Trung Quốc, các nhân viên y tế sẽ phải tiến hành các biện pháp theo hướng dẫn của NHC.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nghi mắc viêm phổi cấp do virus corona ra khỏi một chung cư tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nghi mắc viêm phổi cấp do virus corona ra khỏi một chung cư tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Đầu tiên, nhân viên y tế tại cơ sở điều trị phải khử trùng và niêm phong thi thể bệnh nhân. Tiếp theo, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình. Tại thời điểm này, các cơ sở tổ chức tang lễ tại địa phương sẽ được liên lạc. Thứ ba, nhân viên tang lễ sau đó sẽ đến lấy thi thể để đưa về hỏa táng. Giấy chứng nhận hỏa táng sau đó sẽ được cấp.

Không ai được phép thăm viếng trong thời gian quá trình này diễn ra. Tuy nhiên, người thân được phép nhận lại tro cốt sau khi hỏa táng xong và có giấy chứng nhận, NHC cho biết.

Theo tờ People Daily, một thông cáo trước đó của Bộ Nội vụ khuyến cáo người dân tổ chức tang lễ nhanh chóng và đơn giản, tránh tụ tập đông người khiến dịch bệnh lây lan.

Trong bối cảnh số người chết vì viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV) khiến 304 người Trung Quốc thiệt mạng và một trường hợp mới nhất được xác nhận ở Manila, Philippines sáng nay, việc ngăn chặn virus lây lan được xem là vấn đề bức thiết. Trung Quốc cũng áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời, nhiều thành phố và làng quê sử dụng máy bay không người lái phát hiện và nhắc nhở những người không đeo khẩu trang khi đi trên đường. Tại Hồ Bắc, nơi bắt nguồn virus corona, chính phủ cũng dừng mọi đám cưới.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, 304 người Trung Quốc thiệt mạng, 14.401 người dương tính với nCoV. Ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Xem thêm: Hồ Bắc dừng mọi đám cưới để ngăn chặn dịch nCoV

Huyền Anh (Theo Business Insider)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top