iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 28/5/2019, 17:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trăn sinh con không cần thụ tinh

Chủ đề: Chuyện lạ189

Trăn Anaconda trong thủy cung ở Boston (Anh) khiến giới khoa học và nhân viên 'không thể tin nổi' khi sinh con mà không hề tiếp xúc với con đực. 

Con trăn có tên Anna, 8 tuổi, sống tại thủy cung New England ở Boston. Anna được nuôi tách đực nhằm ngăn chặn việc sinh sản. Tuy nhiên, cơ sở này cho hay, con trăn dài hơn 10 feet (3 mét) đã sinh sản một cách tự nhiên, không cần bất cứ con đực nào. Nhân viên đã phát hiện Anna sinh được 3 con trăn con, một con đã chết non vài ngày sau đó. 

Trăn Anaconda sinh con không cần thụ tinh hiếm gặp. 

Trăn Anaconda sinh con không cần thụ tinh hiếm gặp. 

Thủy cung New England đã mang những con trăn nhốt cùng chuồng đi kiểm tra giới tính. Sau khi loại trừ mọi khả năng, bao gồm việc Anna không hề tiếp xúc với con đực nào, các chuyên gia xác nhận con trăn đã sinh sản theo phương pháp trinh sản. 

Trinh sản (parthenogenesis) hay còn gọi sự sinh sản trinh nữ - một thuật ngữ của tiếng Hy Lạp - là hình thức sinh sản mà không thụ tinh trứng nhưng vẫn hình thành cá thể mới. Hình thức sinh sản này cực kỳ hiếm gặp ở các loài động vật có xương sống, bao gồm cả rắn - loài thường sinh sản hữu tính. 

Các nhà sinh vật học đã kiểm tra DNA hai con trăn còn sống sót. Kết quả cho thấy, cả hai trăn con đều mang gen trùng khớp, giống như hai bản sao di truyền đầy đủ của con mẹ. 

Một trong hai con trăn con được sinh ra từ trăn Anna. 

Một trong hai con trăn con được sinh ra từ trăn Anna. 

"Đây là một cách sinh sản hoàn toàn độc đáo và tuyệt vời. Về mặt di truyền, quá trình này có nhiều rủi ro và trăn con có khả năng sinh tồn thấp so với sinh sản hữu tính", Tony LaCasse, người phát ngôn của thủy cung nói với tờ Washington Post. 

Hiện cả ba mẹ con Anna đều khỏe mạnh. "Hai con trăn còn sống đang phát triển mỗi ngày và bắt đầu thể hiện những tính cách độc đáo. Con trăn lớn hơn đã có thể khám phá và nhận biết môi trường xung quanh bằng cách tia lưỡi vào các vật dụng", người này nói. 

Đồng Anh (Theo Huffpost)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top