iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/4/2019, 10:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tổng thống Pháp hứa xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Chính phủ Pháp đang kêu gọi một cuộc gây quỹ quốc gia và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế để khôi phục lại ngôi nhà thờ nổi tiếng.

Khoảng 19h ngày 15/4 (theo giờ địa phương), nhà thờ Đức Bà Paris bỗng bùng cháy trong khi người dân và khách du lịch đang vui chơi bên sông Seine. Đứng trước cảnh tượng kinh hoàng này, người dân không biết làm gì khác ngoài cầu nguyện. Vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã ảnh hưởng đến cấu trúc "linh hồn của thủ đô Paris".

Tổng thống Emmanuel Macron - người chứng kiến đám cháy từ trên cao, hứa xây dựng lại Nhà thờ - một trong những tòa nhà dễ nhận biết nhất ở Paris. Ông Macron cho biết sẽ có một cuộc gây quỹ quốc gia để khôi phục lại biểu tượng của thủ đô. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của những "nhân tài vĩ đại nhất" từ khắp nơi trên thế giới.

Một phần kiến trúc của nhà thờ trong và sau đám cháy. Ảnh: The Sun.

Một phần kiến trúc của nhà thờ trong và sau đám cháy. Ảnh: The Sun.

"Nhà thờ Đức Bà là lịch sử, là nơi chúng ta đã sống những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, và cũng là tâm điểm cuộc sống của chúng ta. Đó là nhà thờ cho tất cả người dân Pháp, kể cả khi họ chưa từng ghé thăm. Nhưng lúc này nó đang bùng cháy. Tôi biết tất cả người dân đều cảm nhận được nỗi buồn này", ông Macron phát biểu.

Đứng trước sự kiện này, ông Becky Clark - giám đốc phụ trách nhà thờ của Giáo hội Anh cho biết: "Trong số các nhà thờ ở Anh ‘mọc lên từ đống tro tàn’ có ngọn tháp ở Lincoln đã sụp đổ vào những năm 1500, St. Paul đã cháy trong trận đại hỏa hoạn ở London... Tất cả đều đã được xây dựng lại như một lời nhắc nhở về sự vĩnh cửu và hồi sinh, vốn là nền tảng đức tin của Kitô giáo.

Hiện, một tỷ phú người Pháp -  François-Henri Pinault – đã quyên góp 100 triệu Euro để tu bổ lại nhà thờ.

Thúy Anh (Theo USA Today)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top