iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 22/3/2019, 18:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tổng thống Hàn bị chỉ trích vì 'chào buổi tối' sai ở Malaysia

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị phe đối lập chỉ trích vì dùng sai câu chào buổi tối khi công du Malaysia. 

Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in có chuyến công du tới Malaysia từ ngày 12 đến 14/3. Trong cuộc họp báo với sự tham gia của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 13/3, ông đã sử dụng câu chào "Selamat sore", có nghĩa là "Chào buổi chiều" trong tiếng Indonesia.

Tổng thống Hàn bị chỉ trích vì...chào buổi tối sai ở Malaysia - 1

Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Malaysia, Mahathir Mohamad.

Theo AFP, đây là câu chào phổ biến ở Indonesia. Ngôn ngữ của Malaysia và Indonesia khá tương đồng nhau, đôi lúc có thể gây nhầm lẫn với những người không hiểu rõ. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Mahathir đã mỉm cười và tỏ ra khá vui vẻ trong khi các bộ trưởng Malaysia cũng cười vì cho rằng ông Moon nhầm lẫn. 

Phe đối lập với Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích vì cho rằng ông sử dụng không đúng câu chào của Malaysia. Câu "selamat sore" có nghĩa là chào buổi chiều, ông Moon lại sử dụng nó vào lúc 20h thay vì sử dụng "selamat malam" có nghĩa là chào buổi tối.

Trang Korea Times ngày 22/3 đăng tải bài viết cho rằng rằng đội ngũ phụ trách chuẩn bị cho ông Moon câu chào trên "không có đủ năng lực".

"Nước chủ nhà không lên tiếng phản đối nhưng điều này không thể bào chữa được cho sự bất cẩn đến không thể tin nổi", bài báo viết. Tờ này còn cho rằng đây là một trong những sự cố cho thấy Nhà Xanh "thiếu chuyên nghiệp nghiêm trọng".

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhận lỗi trước Quốc hội, thừa nhận rằng cơ quan do bà quản lý đã gây ra lỗi sai trên. "Tôi xin lỗi vì đã gây ra lo ngại", bà Kang tuyên bố ngày 20/3.

Tuy nhiên, theo AFP, một trợ lý của Văn phòng Thủ tướng Mahathir nói rằng cụm từ "selamat sore" vẫn có thể được sử dụng tại Malaysia. "Chúng tôi cảm thấy vui và thích thú khi Tổng thống Moon nói câu đó. Cá nhân tôi thấy đó không phải là vấn đề", quan chức trên cho biết.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top