iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 7/5/2019, 18:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Toilet dát vàng sẽ lắp đặt tại cung điện Blenheim cho người Anh sử dụng

Chủ đề: Chuyện lạ195

Vàng 18 carat sẽ được sử dụng để phục vụ cho "công trình" công cộng này. 

Một toilet được làm hoàn toàn bằng vàng sẽ được đưa vào phục vụ cả những người bình dân nhất tại Cung điện Blenheim, Oxfordshire (Anh). Đây là tác phẩm nghệ thuật 18 carat của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattalan, giá trị ước tính lên tới 2,5 triệu USD (tương đương 58 tỷ đồng). Chiếc toilet làm từ vàng nguyên khối từng được trưng bày Bảo tàng Guggenheim ở New York vào năm 2016.

Cận cảnh chiếc toilet vàng 18 carat. 

Chiếc toilet vàng 18 carat. 

Edward Spencer-Churchill người sáng lập Quỹ Nghệ thuật Blenheim hài hước chia sẻ: "Mặc dù sinh ra đã 'ngậm thìa vàng trong miệng' nhưng thực sự tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đi vệ sinh trong một toilet bằng vàng trong đời. Tôi rất chờ đợi, một trải nghiệm rất đáng mong đợi", ông nói. 

Spencer-Churchill cho hay lực lượng an ninh sẽ được tăng cường giám sát tác phẩm nghệ thuật này. Việc tổ chức triển lãm nghệ thuật về chiếc toilet này sẽ được tiến hành tại lâu đài Blenheim trong năm nay, từ 12/9 đến 27/10. 

"Mọi người hỏi họ được ở trong nhà vệ sinh bao lâu. Tôi không chắc có thể trả lời câu đó, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận hưởng khoảng thời gian ở đó, nếu điều đó có ý nghĩa", Spencer-Churchill hài hước nói. 

Toilet dát vàng sẽ lắp đặt tại cung điện Blenheim cho người Anh sử dụng - 1
Cận cảnh chiếc toilet dát vàng. 

Cận cảnh chiếc toilet vàng. 

Khi tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Guggenheim ở New York (Mỹ) vào năm 2016, nhiều du khách đã sẵn sàng xếp hàng khoảng hai giờ đồng hồ để đợi được vào tham quan. Du khách được chiêm ngưỡng với giới hạn thời gian 5 phút/ người và cứ 15 phút người ta lại làm vệ sinh chiếc toilet một lần. Ước tính có khoảng 100.000 người đã đến xem và chụp ảnh selfie cùng chiếc toilet. Nhà vệ sinh bằng vàng đã tạo thành "cơn sốt" trên Twitter ở Mỹ ở thời điểm đó. 

Khi Tổng thống Mỹ nhậm chức, Nhà Trắng đã yêu cầu bảo tàng Guggenheim cho mượn bức tranh Van Gogh để trao ở khu nhà riêng của Tổng thống. Tuy nhiên, bảo tàng đã từ chối và đề nghị tặng chiếc toilet vàng này. Ông Trump từ chối nhận. 

Huyền Anh (Theo Guardian, Sky News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top