iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 29/7/2011, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa làm Toán siêu kool, làm Văn siêu lai láng

Đỗ tốt nghiệp đầu tỉnh, Lê Minh Khiết còn ẵm luôn điểm thủ khoa ĐH Ngoại thương TP HCM, nhưng chưa hết...

Trò chuyện với iOne, Lê Minh Khiết, Thủ khoa ĐH Ngoại thương TP HCM kiêm Thủ khoa Tốt nghiệp tỉnh Quảng Ngãi năm nay vẫn chưa thôi choáng váng. “Mình đang đi chơi với các bạn chung lớp thì biết tin, thú thật mình vừa rất mừng vừa ngạc nhiên. Mọi năm, Thủ khoa của trường thường đạt tới ngưỡng 29,5 hay 30 điểm, còn mình năm nay thi xong cứ lo điểm không cao”, Khiết nói.

Khiêm tốn vậy chứ tổng điểm 28,5 cho 3 môn thi khối A (Toán 9, Lý 9,5 và Hóa 9,75) của Khiết làm biết bao bạn cứ gọi là “choáng”. Một điều đặc biệt là dù học chuyên Toán tại trường THPT chuyên Lê Khiết (Quãng Ngãi) nhưng Hóa lại là môn Khiết tự tin nhất. Cậu thích môn này từ hồi cấp hai và đầu tư rất kỹ cho nó - vậy nên cũng dễ hiểu khi đây là môn Khiết thi cao điểm nhất.

Với teen THPT chuyên Lê Khiết thì cái tên Lê Minh Khiết không biết mới là lạ. Cậu Lớp phó học tập của lớp 12 chuyên Toán luôn được mọi người yêu mến và nể phục với sự nhiệt tình lăn xả vào các hoạt động của lớp cùng một bảng thành tích học tập xuất sắc. Ngoài chuyện nhất quyết yên vị là học sinh giỏi 12 năm liền không chịu "rời ngai", Khiết còn mang về cho trường giải Nhất cấp Tỉnh và giải Ba khu vực miền Trung cuộc thi học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay.

Chàng này đã khiến các chàng trai ban A nở mày nở mặt khi kì thi Tốt nghiệp THPT vừa qua, chàng ẵm về một con điểm 9 môn Văn gọn ơ luôn!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Khiết đỗ Thủ khoa tỉnh Quảng Ngãi với 56 điểm. Điều đó có lẽ cũng "phình phường" thôi, nhưng nếu teen nào biết anh chàng này xơi gọn môn Văn với con điểm 9 điểm tròn trĩnh thì không phục mới lạ. Câu "cám cảnh" của dân chuyên Toán "sống trong Văn chết vùi trong Toán" có vẻ như sai be bét với anh chàng này. Từ nay, đố ai dám bảo dân chuyên Toán thì khô khan tình cảm nhé! Còn làm sao để đạt điểm 9 môn Văn thì anh chàng thật thà bảo lúc đó cảm hứng lai láng nên "xuất thần", nguyên do nữa có lẽ là vì anh chàng nắm rất vững kiến thức căn bản và đi thi với tâm lý không ngán Văn.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Khiết cho biết bạn ấy tự học và "ngâm cứu" những điều cơ bản trong sách là chính, sau đó mới đào sâu thêm. Với những môn thi trắc nghiệm, cậu bạn Thủ khoa còn cố gắng "cày" rất nhiều đề thi thử của các trường để tăng kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm cho bản thân. Môn trắc nghiệm cần nhất là nhanh và chính xác mà. Nghe qua thành tích "khủng khiếp" vậy không ít bạn sẽ tưởng Khiết là "mọt sách". Nhưng thật sự, để đầu óc minh mẫn mà giải Toán siêu kool và làm Văn siêu lai láng thì ngoài giờ học, cậu bạn còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường để học thêm những kinh nghiệm sống bổ ích đấy!

Lê Minh Khiết (áo đỏ) chụp cùng bạn bè của mình.

Là con út trong gia đình có 5 anh em nên Khiết bị “quản” nhiều hơn là được cưng. Trong gia đình bố là người ảnh hưởng nhiều nhất đến Khiết vì bố đã làm lụng rất cực khổ để nuôi cả 5 anh em Khiết ăn học nên người. Chính sự cực nhọc của bố mẹ là động lực to lớn để Khiết nỗ lực trong học tập. Cậu đặt cho mình mục tiêu trở thành một doanh nhân thành đạt để đền đáp những công sức của bố mẹ và giúp ích cho xã hội.

Một điều thú vị, anh trai của Khiết - thầy Lê Minh Khôi chính là thầy dạy Lý tại trường. Điều này ban đầu gây áp lực lớn với cậu bạn nhưng dần dần, nhờ có thầy nên môn Lý của cậu chắc hơn rất nhiều.

Khiết đang tích cực ôn luyện tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi ngoại ngữ đầu vào sắp tới tại ĐH Ngoại thương, đồng thời đợi điểm thi khối B tại ĐH Y dược TP HCM. Bật mí là chàng Khiết nhà ta “nhắm chừng” sẽ đạt khoảng 29 điểm đấy!

Hi vọng năm nay chúng ta sẽ có một anh chàng lập ‘hattrick’ Thủ khoa, cùng cầu chúc cho bạn ấy nào các teen mình!

Lý lịch trích chéo

Tên "cúng cơm": Lê Minh Khiết
DOB:14-07-1993
Lớp 12 Toán trường THPT chuyên Lê Khiết
Chức vụ: Lớp phó học tập 3 năm liền

Thành tích đáng nể:

Giải Ba khu vực miền Trung học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay lớp 11
Giải Nhất cấp Tỉnh học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay lớp 12
Thủ khoa Tốt nghiệp tỉnh Quảng Ngãi năm 2011
Thủ khoa khối A ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP.HCM năm 2011
Học sinh giỏi 12 năm liền
Sở thích: Xem phim, đi chơi cùng bạn bè
Câu nói yêu thích: "Thử thách của can đảm không phải là dám chết mà là dám sống và thực hiện ước mơ của mình".


Bobby

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top