iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 1/6/2019, 11:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa khối B ĐH Y Dược TP HCM chia sẻ kinh nghiệm đạt điểm tối đa

Đào Ngọc Minh Huy đạt 30 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2017. 

Đạt ba điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Đào Ngọc Minh Huy - sinh viên năm hai Đại học Y Dược TP HCM sẽ chia sẻ bí quyết, những lời khuyên vô cùng hữu ích đến các sĩ tử sắp thi dự kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thủ khoa khối B ĐH Y Dược TP. HCM bật mí bí quyết đạt điểm tối đaĐào Ngọc Minh Huy, thủ khoa khối B trường ĐH Y Dược TP HCM. Ảnh: NVCC

Đặt mục tiêu rõ ràng

Minh Huy chia sẻ, mọi người đều nói rằng mình sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu, nhưng chúng ta không hề biết cố gắng ra sao và ở mức độ nào thì đủ để đạt được mong muốn đó. Do vậy việc vạch sẵn những điều bạn muốn làm và phải làm, cần có một mục tiêu rõ ràng. 

Lấy ví dụ từ bản thân mình, Huy kể, từ nhỏ anh chàng đã có mong muốn trở thành bác sĩ. Vậy nên, mục tiêu của Huy là phải đậu vào ĐH Y Dược TP HCM. Vì vậy, mọi nỗ lực học tập của Huy đều đi đến quyết tâm duy nhất là đỗ vào trường. 

Xác định điểm chuẩn vào khoa yêu thích năm 2016 là 26,75 điểm, anh chàng đặt mục tiêu điểm mỗi môn phải trên 9 điểm mới có thể đỗ vào trường. "Nghe có vẻ xa vời nhưng để đạt được mục tiêu đó mình bắt buộc phải lên kế hoạch và có kỷ luật với bản thân", thủ khoa chia sẻ. 

Chuẩn bị tâm lý

Trước kỳ thi rất nhiều người cảm thấy lo lắng và áp lực. Tuy nhiên, các bạn hãy biến lo lắng thành bàn đạp cho bản thân, trở thành động mực để đạt được điều mình mong muốn.

Vì vậy khi căng thẳng, bạn có thể giải tỏa mệt mỏi bằng việc xem một bộ phim, đi chơi thể thao, nghe nhạc, ngủ đủ giấc hay bất kỳ một việc gì khiến bạn cảm thấy thoải mái. Có như vậy mới có thể hoàn thành tốt bài thi sắp tới.

Làm sao để đạt kết quả điểm tối đa?

Thủ khoa khối B chia sẻ, để đạt được kết quả đó không hề dễ dàng mà phải cần đến cả quá trình học tập và rèn luyện của bản thân. Cụ thể:

- Vạch ra định hướng, phương pháp học tập rõ ràng.

- Ôn tập đều các môn, tránh việc tập trung ôn một môn và xao nhãng các môn còn lại. 

- Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy thay vì học vẹt.

- Đối với các môn như Toán, Hóa cần phải học thuộc các công thức tính, ôn tập nhuần nhuyễn các dạng bài. Nhất là đối với Hóa học cần phải học kỹ lưỡng và hiểu rõ cấu tạo về các chất. 

- Với môn Sinh cần phải đọc nhiều tài liệu, luyện đề thường xuyên và bấm thời gian làm bài. 

- Rèn luyện thời gian làm đề buộc phải nhanh hơn khoảng thời gian thi thực tế từ 10 - 15 phút.

- Về cách làm bài, để tránh trường hợp sa đà vào một câu rồi bỏ lỡ các câu còn lại, các bạn nên áp dụng cách: Dễ làm trước, khó làm sau. Với những câu sai cần phải hiểu rõ bản chất vấn đề: Sai ở đâu? Tại sao sai? Cách khắc phục để tránh tình trạng lặp lại những lỗi sai...

Lời khuyên dành cho các thí sinh thi khối B:

Các bài thi khối B thiên về tính toán, vì vậy để tránh những sai số, các thí sinh phải đề cao tính cẩn thận dù làm bài thi thật hay thi thử. Làm đến đâu, chắc đến đó để đạt được "trọn vẹn" số điểm. 

Trước ngày thi, thí sinh nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho vào cặp, rồi đi ngủ sớm. Sáng dậy kiểm tra lại một lần nữa rồi đi thi. Đi thi nên đi sớm, làm quen với phòng thi, địa điểm thi để cho bản thân luôn chủ động trong mọi tình huống. 

Sau mỗi buổi thi nên về nhà ăn uống nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm lý thoải mái cho buổi thi kế tiếp. Đừng vội dò kết quả dẫn đến tâm lý bất ổn, ảnh hưởng kết quả của những ngày thi sau.

N.P (ghi)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top