iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 25/6/2019, 10:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thi THPT Quốc gia: 'Cuộc đua' đã bớt phần áp lực

So với 4 năm trước, cuộc thi THPT quốc gia ngày càng bớt khốc liệt do sự phân hóa về mục tiêu của thí sinh khi dự thi và các thay đổi về quy chế.

Bắt đầu từ 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo hình thức 2 trong 1 (gộp thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ). Năm 2019, cả nước có hơn 880.000 thí sinh, trong đó 233.977 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp; 622.925 sĩ tử đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; 30.202 còn lại chỉ sử dụng kết quả vào việc xét tuyển ĐH, CĐ. Tùy từng mục tiêu riêng, áp lực lên các đối tượng thí sinh này là khác nhau.

Thi THPT Quốc gia: Cuộc đua đã bớt phần áp lực

Căng thẳng nhất trong kỳ thi là những người tham dự với 2 mục tiêu đồng thời: xét tốt nghiệp và đại học. Với quy định điểm liệt là 0, thí sinh phần lớn không gặp khó khăn gì trong việc kiếm đủ điểm để tốt nghiệp. Mục tiêu đỗ đại học thách thức hơn, nhưng càng ngày, thí sinh càng được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển, thậm chí có thí sinh tại Hà Nội đăng ký đến 50 nguyện vọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, nên cơ hội vào đại học mở rộng hơn với họ. 

Chiều 24/6, tại điểm thi THPT Chu Văn An (Hà Nội), các thí sinh bắt đầu vào trường làm thủ tục. Nguyễn Hồng Anh (THPT Tây Hồ) đăng ký thi khối A với 8 nguyện vọng vào các trường đại học ở Hà Nội. Hồng Anh chia sẻ, em không lo trượt đại học, chỉ lo không hoàn thành giấc mơ vào các trường top đầu.

"Việc lựa chọn vào các trường top đầu khiến mình phải cố gắng ôn luyện cho đến ngày cuối cùng", Hồng Anh nói. So sánh với các kỳ thi trước, Hồng Anh cho rằng việc cho phép đăng ký nhiều nguyện vọng khiến áp lực của thí sinh được giảm bớt, giấc mơ vào được đại học trở nên gần hơn. 

Một thí sinh đến điểm thi sáng 25/6 với tâm trạng vui vẻ. Ảnh: Tùng Đinh.

Một thí sinh đến điểm thi sáng 25/6 với tâm trạng vui vẻ. Ảnh: Tùng Đinh.

Đăng ký 4 nguyện vọng, trong đó cao nhất là vào ĐH Luật Hà Nội, Nguyễn Ngọc Diệp (THPT Đông Đô) cho biết phải cố gắng hết sức để vào được ngôi trường mơ ước. Suốt năm lớp 12, nữ sinh đăng ký từ học nhóm đến các lò luyện thi. Tuy nhiên Diệp không muốn tạo cho mình quá nhiều gánh nặng. "Nếu không đỗ khoa điểm cao mình có thể lựa chọn các khoa thấp điểm hơn của Đại học Luật", cô nói.

Cách điểm thi THPT Chu Văn An chừng 4km, tại điểm thi THPT Việt Đức, ngoài các thí sinh vừa học xong lớp 12 còn có những thí sinh đăng ký thi lại. Một trong số đó là Nguyễn Thị Thúy Hà (sinh năm 2000), cựu học sinh THPT Thực nghiệm. 

Thúy Hà được bố đưa đến điểm dự thi bằng xe lăn do chân em bị thương một tuần trước. Năm ngoái, Hà thi nhưng không trúng tuyển vào trường đại học mình mong muốn nên năm nay quyết tâm thi lại. Hà đăng ký 5 nguyện vọng với mong muốn vào khoa tiếng Hàn - Đại học Hà Nội. "Đã là năm thứ hai dự thi, em nghĩ mình sẽ đỗ một trong 5 nguyện vọng. Nhưng về tâm lý chung, mình vẫn rất lo lắng trước kỳ thi quan trọng", nữ sinh nói. 

Thúy Hà được bố đưa đến điểm thi THPT Việt Đức để làm thủ tục dự thi.

Thúy Hà được bố đưa đến điểm thi THPT Việt Đức để làm thủ tục dự thi.

So với nhóm thí sinh ứng tuyển vào đại học top đầu, những sĩ tử chọn các trường top dưới tỏ ra thoải mái hơn.

Đào Thùy Dương (THPT Văn Hiến, Hà Nội) đăng ký khối C, D vào Đại học Công đoàn. Mức điểm sàn vào trường năm 2018 là từ 15 điểm, nên Thùy Dương khá tự tin.

Hoàng Anh (THPT Tây Hồ) dự định thi khối C, D vào Đại học Văn Hóa và một số trường có điểm sàn dưới 15. "Với mình học bao nhiêu thì thi bấy nhiêu, cứ cố gắng đạt 5 điểm mỗi môn là cơ hội trúng tuyển đại học trong tầm tay", Hoàng Anh chia sẻ.

Mang tâm lý nhẹ nhàng hơn cả là số thí sinh thi THPT chỉ mong muốn đỗ tốt nghiệp để đi học nghề hoặc du học. 

Trần Thanh Tâm (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên Tây Hồ) chỉ cần đỗ tốt nghiệp, trong khi sức học của Tâm vào mức trung bình khá. Hiện tại, nữ sinh đang là vận động viên, chỉ cần tốt nghiệp, Thanh Tâm sẽ được tuyển thẳng vào trường Thể dục Thể thao Bắc Ninh, chuyên ngành Giáo dục thể chất. Tâm chỉ hơi lo lắng một chút về những sự cố có thể xảy ra với mình trong kỳ thi.

Xác định sẽ đi học nghề sau khi tốt nghiệp THPT, Đặng Thị Yến, học cùng trường với Tâm, cũng chỉ cần đạt tối thiểu 3 điểm mỗi môn là có cơ hội đỗ tốt nghiệp. Nữ sinh vẫn khá lo lắng vì sẽ rất xấu hổ nếu trượt tốt nghiệp. Tuy nhiên so với việc phải thi để xét tuyển đại học, Yến thoải mái hơn nhiều.

Không xét tuyển đại học, không đi học nghề, Chu Phương Cầm, học sinh trường Chuyên Ngoại ngữ quyết định đi du học sau khi được nhận học bổng tại Mỹ. Nhưng trước hết, nữ sinh vẫn phải thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Phương Cầm cho biết đi du học không có nghĩa sẽ chểnh mảng chuyện thi tốt nghiệp mà vẫn cần chuẩn bị để đạt một kết quả tốt nhất. Tuy nhiên nữ sinh không định gây áp lực cho mình bằng việc phải đạt điểm số tối đa.

Lịch thi THPT Quốc gia.

Lịch thi THPT Quốc gia.


Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top