iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/5/2019, 13:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thí sinh 'thở phào' với đề Văn vào 10 của chuyên Khoa học Tự nhiên

Sáng 26/5, gần 2.700 thi sinh làm bài thi đầu tiên với môn Ngữ văn, nhận xét có thể kiếm được điểm cao vì đề đúng trọng tâm.

Từ 26 - 27/5, các thí sinh dự thi vào 10 của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ làm ba bài thi: Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Với môn Toán (vòng 1) và môn chuyên sẽ theo hình thức thi tự luận. Với môn Ngữ văn sẽ kết hợp trắc nghiệm và tự luận. 

Ở phần bắt buộc môn Ngữ văn, ngoài các câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh làm bài đọc hiểu và viết đoạn văn ngắn về chủ đề tình bạn. Ở phần tự chọn, thí sinh chọn phân tích khổ thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) hoặc hình tượng ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân. 

Thí sinh thở phào với đề Văn vào 10 của chuyên Khoa học Tự nhiên
Thí sinh thở phào với đề Văn vào 10 của chuyên Khoa học Tự nhiên - 1

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội.

Tự tin bước ra khỏi phòng thi, học sinh Trang Anh (THCS Nguyễn Tất Thành) nhận định đề Văn năm nay khá dễ. "Trong đề thi có khoảng 5 điểm bám sát chương trình, còn lại 4 điểm học sinh phải tự tìm hiểu, nhưng chắc chắn không bị điểm liệt", cô bạn nói.

Học sinh Quốc Huy (THCS Giảng Võ) cũng nhận xét đề Văn sáng nay bình thường và không đánh đố học sinh. "Với mức đề thi như vậy, em dễ dàng có thể đạt 4 điểm mà không phải ôn luyện quá nhiều", nam sinh này chia sẻ.

Đề thi Ngữ Văn vào 10 chuyên Khoa học tự nhiên: Nhiều thí sinh thở phào - 1

Với hy vọng đủ điểm điều kiện vào trường, Lê Thùy Linh (THCS Trưng Vương) nộp bài khá sớm. Thí sinh này cho hay: "Với mong muốn chỉ cần trên 4 điểm nên sau khi hết 2/3 thời gian làm bài em đã nộp bài. Đề Văn năm nay tương đối dễ với em".

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ Văn (Hệ thống giáo dục HOCMAI) nhận định đề thi văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay nhìn chung giữ cấu trúc tương tự các năm trước. Đề thi gồm ba câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận.

Câu 1: Kiểm tra các kiến thức phần Văn và phần tiếng Việt. Bốn câu hỏi trắc nghiệm chỉ yêu cầu nhớ được nội dung các tác phẩm, nắm được đặc điểm các từ láy là thí sinh có thể làm tốt. Ý hỏi thứ hai kiểm tra khả năng đọc hiểu một đoạn thơ nằm ngoài chương trình Ngữ văn THCS nhưng những câu hỏi chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết nội dung đoạn thơ và xác định, phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ nên sẽ không làm khó các thí sinh. 

Câu 2: Trong đề là câu hỏi nghị luận xã hội yêu cầu bàn về vai trò của tình bạn. Đây là một đề khá quen thuộc, gẫn gũi với các bạn học sinh nên các em sẽ dễ viết. Thí sinh cần lưu ý những yêu cầu về dung lượng (12-15 câu), về tiếng Việt (phép liên kết câu) và phải có những dẫn chứng cụ thể, phù hợp để đoạn văn tăng tính thuyết phục. 

Câu 3: Cho phép học sinh chọn viết bài văn phân tích một đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ hoặc nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng. Các yêu cầu phân tích không khó nhưng đoạn thơ khá dài (bốn khổ thơ). Còn phân tích nhân vật ông Hai thì yêu cầu phân tích đầy đủ toàn diện (cả tình yêu làng và lòng yêu nước). Thí sinh muốn hoàn thành bài trong thời gian cho phép, cần phải đảm bảo tốc độ viết nhanh đồng thời trình bày ngắn gọn, mạch lạc, đúng trọng tâm.

"Đề Văn năm nay ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu làm đề điều kiện để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn KHTN. Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 - 7 điểm", thầy Hùng nói thêm.

Chiều 26/5, các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 của THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ thi môn Toán (vòng 1). Ngày mai (27/5), thí sinh thi môn chuyên.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2. Các môn thi phải đạt từ 4 trở lên, riêng đối với môn Văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Năm 2018, điểm trúng tuyển vào chuyên Toán là 21.5, Tin học: 20.5, Vật lý: 17.5, Hóa học: 18.5, Sinh học: 19.

T.Q

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top