iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/5/2019, 15:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thí sinh bàn về Khá Bảnh ở đề thi Văn lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Ở câu hỏi nghị luận xã hội bàn về hành vi thiếu văn minh của giới trẻ trên mạng xã hội, thí sinh chọn nói về các sự việc bị chỉ trích thời gian qua.

Sáng 26/5, gần 3.000 thí sinh làm bài thi môn Văn ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP HCM. Đề thi năm nay được đánh giá là vừa sức, bám sát thực tế, đặc biệt là câu 2 dạng nghị luận xã hội.

Cụ thể, nội dung câu hỏi nêu: "Chọn một hành vi mà anh/chị cho là thiếu văn minh trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay để viết một bài nghị luận ngắn khoảng một trang giấy".

Thí sinh bàn về Khá Bảnh ở đề thi Văn lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
Đề thi môn Văn vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhiều học sinh cho biết đã lựa chọn các "hiện tượng mạng xã hội" như Khá Bảnh, số người dựa vào đám tang của nghệ sĩ Anh Vũ để câu view...

Nguyễn Ngọc Anh Thư (THCS Chu Văn An, Bình Dương) nhận định, dù không phải là môn sở trường nhưng vẫn thấy đề Văn năm nay không làm khó thí sinh. Nữ sinh quyết định đưa hiện tượng mạng xã hội Khá Bảnh để phân tích.

"Nhiều bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn thần tượng sai người, sai cách. Do vậy em muốn đưa nhân vật này vào trong bài nghị luận xã hội để phân tích, thể hiện quan điểm, suy nghĩ cá nhân", Anh Thư chia sẻ.

Ngọc Thy (THCS Hồng Bàng) cảm nhận đề thi năm nay hay và bám sát với thực tế, đặc biệt với câu 2. Cách đây không lâu, Thy đọc được nhiều thông tin kém văn minh của người dân như livestream, chen lấn, xô đẩy để chụp hình với người nổi tiếng.... tại đám tang nghệ sĩ Anh Vũ.

"Em thấy trong khi gia đình nghệ sĩ đang đau buồn, mất mát thì nhiều người xem lễ tang như một cách tăng tương tác, kiếm tiền. Đó thực sự là hành vi phản cảm, thiếu văn minh. Do vậy em đã lựa chọn đề tài này để đưa vào bài thi", nữ sinh kể.

Trường Phổ thông Năng khiếu TP HCM cho biết, trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay, trường có khoảng 2.852 hồ sơ đăng ký. Số thí sinh đăng kí dự thi giảm gần 200 em so với năm trước. Năm nay, trường tuyển 600 chỉ tiêu tại hai cơ sở, tỷ lệ chọi dự kiến là 1/4,75.

N.P

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top