iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/2/2020, 23:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thái Lan: Thuốc trị cúm và HIV có tác dụng với virus corona

Chủ đề: Covid-19937

Thái Lan thành công bước đầu trong việc điều trị các trường hợp nặng của virus corona bằng cách kết hợp thuốc trị cúm và HIV.

Bác sĩ ở Bệnh viện Rajavithi ở Bangkok cho biết, phương pháp mới trong điều trị virus corona đã giúp cải thiện tình trạng của một số bệnh nhân, trong đó có người phụ nữ Trung Quốc 70 tuổi đến từ Vũ Hán. Trước khi bắt đầu điều trị, người này đã dương tính với virus corona được 10 ngày. 

Bác sĩ sử dụng hỗn hợp thuốc chống HIV Lopinavir và Ritonavir kết hợp với liều lượng lớn thuốc trị cúm Oseltamivir.

"Tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân có kết quả âm tính sau 48 giờ chăm sóc và chữa trị", bác sĩ Kriangska Atipornwanich - chuyên gia về phổi - cho biết. "Thuốc có triển vọng tốt song chúng tôi cần nghiên cứu thêm để xác định đây có thể là cách điều trị chuẩn không", bác sĩ nói thêm.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Zhongnan, Vũ Hán, Trung quốc đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: China Daily.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Zhongnan, Vũ Hán, Trung Quốc đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: China Daily.

Một bác sĩ khác nói họ áp dụng cách tương tự lên hai bệnh nhân khác. Sức khỏe một người có cải thiện nhưng người kia có một số phản ứng dị ứng.

"Chúng tôi tuân thủ quy tắc hành nghề quốc tế, nhưng tăng liều lượng của một trong các loại thuốc", giám đốc Sở Y tế Somsak Akkslim nói khi đề cập đến thuốc trị cúm Oseltamivir.

Thái Lan đã ghi nhận 19 trường hợp nhiễm virus corona. Có 8 người đã hồi phục và về nhà, 11 người còn lại vẫn đang điều trị. 

Ông Somsak Akkslim cho biết Sở Y tế sẽ hợp vào ngày 3/2 để thảo luận về việc điều trị thành công trường hợp của bệnh nhân 70 tuổi người Trung Quốc. Nhưng ông nói vẫn còn quá sớm để kết luận phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả trường hợp.

Trung Quốc cũng đã cho phép sử dụng thuốc cúm và HIV để chống lại virus corona. 

Thúy Anh (Theo Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top