iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/7/2019, 14:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sinh viên sư phạm phải trả lại học phí nếu làm việc trái ngành

Sau 2 năm ra trường, nếu sinh viên sư phạm không làm đúng ngành hoặc không đủ thời gian công tác sẽ buộc phải hoàn học phí.

Ngày 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật giáo dục 2019 với 9 chương, 115 điều để thay thế Luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009. Nổi bật trong những thay đổi này là nội dung "Tốt nghiệp sư phạm không làm đúng ngành phải hoàn trả học phí" được quy định tại khoản 4 Điều 85. 

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định, phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Chính sách này sẽ được áp dụng bắt đầu từ 1/7/2020, do vậy những sinh viên được tuyển sinh trước ngày 1/7/2020 vẫn sẽ được áp dụng chính sách miễn học phí như trước đây. 

Ngoài ra còn một số thay đổi trong Luật Giáo dục rất được quan tâm như: sinh viên cử tuyển được bố trí việc làm sau tốt nghiệp; Mỗi môn học được biên soạn nhiều loại sách giáo khoa; Nâng trình độ đào tạo chuẩn của giáo viên; Trượt tốt nghiệp THPT được xác nhận hoàn thành chương trình học...

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top