iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 25/5/2019, 10:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sinh viên phát triển ứng dụng công nghệ AI chống gian lận thi cử

Chủ đề: AI43

Thay vì điểm danh theo cách truyền thông, ứng dụng do sinh viên và giảng viên Đại học Thăng Long, Hà Nội chế tạo giúp nhận diện bằng phân tích khuôn mặt.

Tình trạng học hộ, thi hộ không còn hiếm gặp tại các trường ĐH, CĐ trên khắp cả nước. Chính vì vậy nhóm sinh viên và giảng viên Đại học Thăng Long, Hà Nội đã phát triển hệ thống TLnet - giúp nhận diện khuôn mặt tự động nhằm xác thực số sinh viên trong lớp nhanh chóng và chính xác. 

Hệ thống nhận diện gương mặt trong điểm danh, giảm thiểu tình trạng học hộ.

Hệ thống nhận diện gương mặt trong điểm danh, giảm thiểu tình trạng học hộ.

Bắt tay triển khai từ tháng 12/2018, 6 thành viên (3 sinh viên và 3 giảng viên) của khoa Toán  Tin đã nghiên cứu phần mềm theo hướng Trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng nên ứng dụng thông minh này. 

Mục tiêu cơ bản nhất mà hệ thống muốn hướng đến là xác thực số sinh viên trong kỳ thi và hỗ trợ điểm danh trong lớp học một cách hiệu quả. Khi được hoàn thiện, ứng dụng sẽ nâng cao tính công bằng và chất lượng đào tạo trong môi trường sư phạm, chấm dứt triệt để tình trạng học hộ, thi hộ vẫn tồn tại. 

Khi các sinh viên bước vào lớp, hệ thống AI được tích hợp vào trong camera của nhà trường trong 1- 2 giây sẽ nhận diện các sinh viên theo mã số và báo về hệ thống máy chủ.

Đối với các sinh viên lạ mặt, phần mềm sẽ cho ra cảnh báo "unknown" hoặc "identifying..." để người điểm danh trên hệ thống nắm bắt. "Khi các sinh viên lạ mặt vào trong lớp, chúng tôi có thể dễ dàng thiết lập các cảnh báo như nháy đỏ trên màn hình hay tiếng báo động để quản trị viên bám sát", một giảng viên hướng dẫn dự án cho hay. 

Ứng dụng chống gian lận trong thi cử khiến nhiều sinh viên lo lắng - 1

Hệ thống tích hợp trong camera giúp nhận diện gương mặt sinh viên trong lớp học.

Bước đầu, ứng dụng này đang được thực nghiệm tại các phòng học có sức chứa 30 - 80 người. Riêng với các lớp 30 sinh viên, độ nhận diện của hệ thống lên đến 100% và ở những khoảng cách rất xa vẫn có thể xác định được. 

Thầy Nguyễn Đức Thắng, giảng viên khoa Toán - Tin, ĐH Thăng Long, đồng thời là người trực tiếp hướng dẫn sinh viên thực hiện ứng dụng, chia sẻ với iOne: "Được triển khai từ cuối năm 2018, ứng dụng đang trong giai đoạn thử nghiệm 1 trên toàn bộ 230 sinh viên Toán - Tin K31. Mục tiêu mà TLnet muốn hướng đến là cải thiện chất lượng đào tạo và nâng cao an ninh trong môi trường sư phạm".

Giảng viên khoa Toán - Tin cũng cho hay, so với điểm danh bằng vân tay, hệ thống điểm danh nhận diện gương mặt sẽ ưu việt hơn, bởi khi sử dụng máy chấm vân tay, sinh viên phải xếp hàng lần lượt để "check-in", nhưng nếu TLnet được tích hợp vào camera đặt trước cửa lớp hoặc phía trên bảng, nhà trường có thể vừa điểm danh vừa theo dõi bao quát mọi hành vi, nhất cử nhất động của sinh viên trong lớp. 

Mã sinh viên được nhận diện theo gương mặt.

Mã sinh viên được nhận diện theo gương mặt.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 với mục tiêu nhận diện gương mặt, hiện tại, nhóm sinh viên của thầy Thắng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu phát triển các bài toán tự động phân tích biểu cảm, hành vi của học viên trong quá trình học, nhằm phát hiện các hành vi gian lận trong học tập và thi cử.

Cũng theo thầy Thắng, ngoài điểm danh và chống gian lận trong thi cử, TLnet mong muốn có thể đánh giá chất lượng lớp học của cả giáo viên và sinh viên thông qua hành động và biểu cảm gương mặt.

Hiện tại, hệ thống đã hoàn thiện cơ bản giai đoạn 1, bước sang giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu cũng từng bước hiện thực hóa các vấn đề chống gian lận thi cử về mặt kỹ thuật. 

Ứng dụng chống gian lận trong thi cử khiến nhiều sinh viên lo lắng - 3

TLnet tiến tới phân tích biểu cảm gương mặt và hành vi, cử chỉ của các sinh viên trong lớp.

Bước đầu thử nghiệm đã cho thấy, ứng dụng chống gian lận đã cho thấy độ chính xác rất cao trong việc định danh sinh viên. Tuy nhiên, TNnet vẫn cần phải được tiếp tục nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm trên nhiều kịch bản khác nhau trước khi đưa vào áp dụng chính thức cho các phòng học của trường.

 
 

Video: Hệ thống TLnet trong nhận diện sinh viên. Nguồn: ĐH Thăng Long

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top