iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 23/6/2019, 18:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sĩ tử THPT Quốc gia 2019: 'Em học hành, ăn uống trong lo sợ'

Một ngày trước kỳ thi THPT Quốc gia, tâm trạng bồn chồn, lo lắng hiện rõ trên mặt từ phụ huynh đến học sinh. 

8 giờ sáng ngày 23/6, gia đình chị Nguyễn Kim Dung (Ân Thi, Hưng Yên) có mặt tại Văn Miếu Quốc Tử Giám để cầu bình an, may mắn cho em gái chuẩn bị dự thi THPT Quốc gia. Trên tay vợ chồng chị cầm đồ lễ từ quê để chuẩn bị vào thắp hương. 

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (em gái chị Dung) dự định thi khối D với với hai nguyện vọng vào ĐH Khoa học xã hội Nhân văn và Sư phạm Mỹ thuật. Nữ sinh bày tỏ sự lo lắng không nhỏ, nhất là khi tỷ lệ cạnh tranh tại các trường đại học năm nay khá cao. Dù chỉ còn một ngày, Ngọc Ánh vẫn tranh thủ ôn tập để có thể đạt được số điểm cao, đặc biệt là đối với các môn thi dự định đăng ký xét tuyển.

Nữ sinh cho biết áp lực thi cử từ trước đến giờ vẫn thế. Ánh dành toàn bộ thời gian để ôn thi thay vì nghỉ ngơi. Với cô bạn, việc học ngày học đêm cũng chỉ với mong muốn củng cố thêm kiến thức.

Sĩ tử sờ đầu hạc cầu may ở Văn Miếu sáng 23/6. Ảnh: Đình Tùng.

Sĩ tử sờ đầu hạc cầu may ở Văn Miếu sáng 23/6. Ảnh: Đình Tùng.

Bạn Phạm Quang Anh (THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông) đến Văn Miếu cầu thi cử đỗ đạt cùng với bà nội, mẹ và em trai. Năm nay, cậu bạn đăng ký thi khối A với 5 nguyện vọng. Vấn đề nam sinh này lo ngại nhất đó là thời gian làm bài liên tục của môn tổ hợp. "Với môn thi tổ hợp, em phải làm liên tục 3 bài thi trong 3 giờ, trong khi thời gian nghỉ giữa các môn chỉ có 5 phút. Đặc biệt tổ hợp Khoa học Tự nhiên có 2/3 môn em đăng ký xét tuyển đại học (Vật lý, Hóa học)", Quang Anh nói.

Đối diện với kỳ thi quan trọng, thí sinh Nguyễn Đinh Xuân Tân (Bắc Ninh) cảm thấy vô cùng áp lực: "Em học hành, ăn uống đều trong lo sợ". Vừa qua, kết quả thi thử tốt nghiệp của Xuân Tân chỉ thiếu có 0.02 điểm là đỗ nên cậu bạn càng lo lắng hơn khi bước vào kỳ thi thật.

Xuân Tân đăng ký 3 nguyện vọng. Càng sát ngày thi, Tân càng dành thời gian cho việc ôn luyện nhiều hơn. Sáng sớm em bắt đầu ngồi luyện đề, chiều tự học hoặc đến trung tâm, tối đến lại ngồi luyện. "Với em việc việc ôn luyện chưa bao giờ là đủ", Tân nói.

Bạn Nguyễn Thị Thu Trang (THPT Hoàng Quốc Việt, Bắc Ninh) đăng ký thi khối D vào ĐH Kinh tế (ĐH QG Hà Nội) chia sẻ: "Em đang rất áp lực bởi nghe nói đề và cách thi năm nay sẽ khó hơn".

Ý thức về một kỳ thi quan trọng nên từ đầu năm lớp 12, ngoài giờ học trên lớp, Thu Trang còn đăng ký đi học thêm bên ngoài. Một ngày luyện thi của Thu Trang kéo dài từ 8 giờ sáng đến gần 10 giờ tối, chưa kể những khoảng thời gian em học đêm. 

Từ Sóc Sơn, Nguyễn Thị Hằng (THPT Sóc Sơn) cùng bạn đến Văn Miếu để cầu may mắn trước kỳ thi. Khác với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, Hằng chỉ muốn đỗ tốt nghiệp. Dù không đăng ký xét tuyển đại học nhưng Hằng vẫn cảm nhận sự căng thẳng, áp lực trước kỳ thi khi cách tính điểm tốt nghiệp lại thay đổi.

Nguyễn Hằng (bên phải) và bạn cùng lớp đến Văn miếu trước kỳ thi THPT. 

Nguyễn Hằng (bên phải) và bạn cùng lớp đến Văn Miếu cầu may mắn trước kỳ thi THPT. 

"Nếu như các năm trước thí sinh chỉ cần từ 2 - 3 điểm là đỗ tốt nghiệp, nhưng năm nay phải được từ 4 - 5 điểm/môn. Chỉ thi đỗ tốt nghiệp thôi em cũng đã rất áp lực rồi", nữ sinh nói. Sau khi đi lễ xong, hai nữ sinh nhanh chóng lấy xe để trở về nhà tiếp tục ôn luyện.

Không chỉ có thí sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng như "ngồi trên đống lửa". Chị Nguyễn Thị Kim Minh (Đống Đa, Hà Nội) có con gái chuẩn bị thi cử nói: "Con thi nhưng bố mẹ cũng căng thẳng chẳng kém".

Chị Minh cho biết mãi đến tối hôm qua, con gái chị mới kết thúc buổi học cuối tại lớp luyện thi lúc 22h30. Sau khi về nhà nữ sinh lại tiếp tục luyện đề. "Lúc nào gia đình cũng động viên cháu không nên áp lực, học tập nghỉ ngơi điều độ đừng làm việc quá sức. Bố mẹ phải mạnh mẽ, vững tinh thần thì con cái mới không suy nghĩ. Nhưng nói thế thôi, con lo một thì bố mẹ cũng lo mười phần", chị Minh nói thêm.

Lịch thi THPT quốc gia 2019.

Lịch thi THPT quốc gia 2019.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top