iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 18/4/2019, 13:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sao biển có thể chết vì những bức hình check-in ‘sống ảo’

Việc nhấc sao biển ra khỏi mặt nước có thể khiến chúng chết ngay lập tức vì không thích nghi được môi trường sống mới hoặc do tác động từ bàn tay con người.

Vài năm trở lại đây, giới trẻ có ‘mốt’ chụp ảnh check-in với sao biển. Điểm chung của những bức hình sống ảo này là những con sao biển được cầm trên tay hoặc bị lôi lên bờ để tạo dáng cùng người chụp. Những bức hình đó tuy đẹp, sang chảnh và lạ mắt nhưng cũng là ‘án tử’ cho những con sao biển.

Trong phim hoạt hình The SpongeBob Movie: Sponge Out of Water (2015), nhân vật bọt biển vàng SpongeBob đã cùng chàng sao biển Patrick lên bờ để lấy lại công thức làm bánh burger đã bị đánh cắp. Tuy nhiên, đó chỉ là những gì diễn ra trong phim ảnh. Ngoài đời thực, chuyến phiêu lưu của sao biển Patrick và những người bạn chắc chắn sẽ không thể diễn ra lâu như vậy. Lý do rất đơn giản, sao biển sẽ gần như chết ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí.

Bắt sao biển cần phải có kĩ thuật đúng cách.

Bắt sao biển cần phải có kĩ thuật.

Cơ chế thở của sao biển

Nhiều người nghĩ rằng: chúng ta có thể nhấc sinh vật biển ra khỏi nước, miễn là dưới 5 phút. Thực chất, đó là một ý nghĩ sai lầm. Một số sinh vật biển có thể chết ngay lập tức khi bị con người chạm vào chứ chưa cần nhấc khỏi mặt nước. 

Hầu hết các sinh vật biển chỉ có thể thở ở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và những nốt nhỏ li ti khắp thân mình. Các bộ phận này được trang bị lớp mô rất mỏng cho phép trao đổi khí oxy (O2) và carbon dioxide (CO2). Toàn bộ cơ thể của sao biển được phủ bởi nốt nhú. Nói cách khác, mũi hoặc mang của chúng nằm khắp nơi trên cơ thể. Khi bị nhấc ra khỏi nước, ‘mũi’ của sao biển như bị tiêm chất độc vì không khí không trong lành gây hại cho hệ hô hấp của chúng. Không thể hô hấp cũng khiến sao biển không thể thải khí carbon dioxide ra ngoài, dẫn đến ngộ độc khí CO2 và chết. 

Sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. Nhấc chúng ra khỏi nước 5 phút để có một bức hình đăng lên Instagram, chính là án tử hình với những con sao biển.

Việc chụp ảnh với sao biển tiềm tàng những rủi ro cho số phận của chúng. (Ảnh: Pexels).

Việc chụp ảnh với sao biển tiềm tàng những rủi ro cho số phận của chúng. Ảnh: Pexels.

Bàn tay ‘tử thần’

Sao biển, hải sâm, san hô là những loài rất mỏng manh. Chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng có thể làm tổn thương chúng, chưa kể đến việc bị nhấc mạnh ra khỏi mặt nước. 

Nhấc sao biển bằng tay mà không có kỹ thuật tiềm ẩn những rủi ro. Cơ thể chúng có nhiều cấu trúc tí hon không thấy được bằng mắt thường. Bởi vậy, không thể đảm bảo những gì chúng ta làm không gây tổn thương cho loài sinh vật này.

Da người được phủ một lớp dầu và có hàng tỷ vi khuẩn sống trên đó. Chạm tay có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến sao biển nhưng sẽ khiến chúng chết từ từ và đau đớn hơn. Cơ thể chúng có lớp mô mềm, mỏng khiến chúng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn bình thường. Do đó, sao biển bị đe dọa bởi chất độc được truyền qua từ cái chạm tay trực tiếp của con người.

Thúy Anh (Theo Earth Buddies)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top