iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 29/5/2019, 14:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quan tài nghìn đô phục vụ nhu cầu 'chết vẫn phải sang chảnh'

Chủ đề: Chuyện lạ196

Người Ghana sản xuất ra những chiếc quan tài phản ánh cuộc sống, ước mơ, đam mê và địa vị của người chết.

Ở thủ đô Accra có một cửa hàng quan tài theo yêu cầu, được đặt theo tên của Seth Kane Kwei - người thiết kế những chiếc quan tài đầu tiên ở Ghana.

Bên trong xưởng sản xuất quan tài ở Ghana. 

Bên trong xưởng sản xuất quan tài ở Ghana. 

Ông Eric Adjetey - Giám đốc xưởng - cho biết, những chiếc quan tài có giá lên tới 1.000 USD. Tại vùng quê ở Ghana, người nông dân chỉ thu nhập khoảng 3 USD/ ngày thì giá của những chiếc quan tài là quá lớn. Dù thế, không ít người vẫn sẵn sàng tiết kiệm tiền để mua quan tài độc lạ chôn cất người quá cố. Với họ, đây là cách tưởng nhớ người đã khuất ở thế giới bên kia. Các thiết kế phản ánh nghề nghiệp, địa vị hoặc giấc mơ, tính cách của người đã qua đời.

Steve Ansah - một thợ làm nghề đóng quan tài cho biết, các mẫu có đủ hình dạng, từ tòa nhà, động vật, ôtô hay thậm chí mô phỏng một loại trái cây. "Chúng tôi thiết kế dựa trên yêu cầu của khách. Kích thước thiết kế dựa vào ảnh hoặc thông tin được cung cấp của gia đình người đã khuất", ông Ansah nói. 

Thiết kế quan tài hình ô tô. 

Thiết kế quan tài hình ôtô. 

Người thợ mộc cho biết thêm, quan tài theo phong cách chiếc Mercedes - Benz khá được yêu thích và phổ biến nhất. Nó thể hiện địa vị xã hội cao của người đã khuất. Trong khi đó, mô hình máy bay lại dành cho những đứa trẻ xấu số. "Nó tượng trưng cho một khởi đầu mới, hành trình thành công của họ khi sang thế giới bên kia", ông này nói. 

Một xưởng sản xuất tạo ra 7-8 chiếc thủ công mỗi tháng. Số lượng tăng lên nếu xưởng ở khu vực trung tâm. Ông Joshep Ashong - một thợ mộc hơn 50 năm trong nghề cho hay, quan tài thường được làm bằng gỗ gụ hoặc gỗ cứng cao cấp để tránh côn trùng và nứt vỡ.

Khách hàng tại hơn 20 quốc gia đã mua những chiếc quan tài này trong suốt thập kỷ qua. Mỗi chiếc bán ra nước ngoài có giá 5.000 USD đến 15.000 USD. Với dân địa phương, mức giá có thể thấp hơn nhưng không dưới 1.000 USD.

Nhiều mẫu thiết kế độc đáo được trưng bày tại xưởng. 

Nhiều mẫu quan tài độc đáo được trưng bày tại xưởng. 

Những chiếc quan tài còn được trưng bày trong triển lãm nghệ thuật thế giới. Năm 1989, lần đầu tiên chiếc quan tài mô phỏng của Ghana xuất hiện tại triển lãm ở Musee National Keyboard Moderne, Paris, Pháp. Hiện những chiếc quan tài hình kiệu, nữ hoàng được trưng bày trong bảo tàng lịch sử đám tang ở Philadelphia, Mỹ.

>>Xem thêm: Những chiếc quan tài kỳ lạ của người Ghana

Đồng Anh (Theo BBC, News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top