iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 9/9/2019, 11:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quan chức Brazil 'chê hội đồng' Phu nhân Tổng thống Pháp

Cộng sự của Tổng thống Jair Bolsonaro liên tục đem câu chuyện nhan sắc và tuổi tác của Đệ nhất phu nhân Pháp ra làm 'trò đùa'.

Ngoại trưởng Pháp Jean -Yves Le Drian chỉ trích Jair Bolsonaro và các cộng sự của ông vì "cuộc tấn công kỳ quái" vào Đệ nhất phu nhân Pháp. Ông Jean - Yves Le Drian cho rằng những bình luận chế nhạo ngoại hình bà Brigitte Macron của quan chức hàng đầu Brazil là "không thể chấp nhận được". Đồng thời, ông tuyên bố "không thể thiết lập quan hệ ngoại giao quốc tế bằng những cuộc lăng mạ".

"Tôi thấy họ liên tục sử dụng các phát ngôn gây hấn, điều này là không thể chấp nhận được", ông nói.   

Tổng thống Brazil bị chỉ trích vì lập hội đồng chê vợ Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.

Mâu thuẫn cá nhân sâu sắc giữa Tổng thống Pháp và Tổng thống Brazil nảy sinh từ cuộc khẩu chiến tại hội nghị tranh luận viện trợ chữa cháy rừng Amazon. Họ sau đó lời qua tiếng lại khi ông Jair Bolsonaro bình luận chế nhạo dưới bài đăng về vẻ ngoài của Đệ nhất Phu nhân Pháp - bà Brigitte Macron (67 tuổi). 

Bầu không khí trở nên ngột ngạt hơn khi các đồng minh của ông Jair Bolsonaro sau đó liên tục "tấn công" vợ của ông Macron. Hôm 5/9 (giờ địa phương) tại một diễn đàn kinh tế, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes tiếp tục "đổ dầu vào lửa" với lời bình luận về nhan sắc bà Brigitte. "Điều tôi thấy trên báo chí là ông ấy (Bolsonaro) đã gọi vợ của ông Macron là xấu xí. Ông ấy đã nói điều đó và đúng thật, người phụ nữ này trông thực sự xấu xí", ông Paulo phát biểu.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào ngày hôm sau, trợ lý cho biết ông Guedes nói không có ý xúc phạm bà Macron và "mong được tha thứ vì lời nói đùa của mình".

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) trong một ảnh chụp chung với Bộ trưởng kinh tế  Brazil Paulo Guedes hồi tháng 7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) trong một ảnh chụp chung với Bộ trưởng kinh tế Brazil Paulo Guedes hồi tháng 7. Ảnh: AFP.

Hôm 3/9, đại sứ du lịch Brazil, Renzo Gracie, 52 tuổi - một huyền thoại võ thuật MMA - đã gọi Brigitte Macron là "con rồng xấu xí". Ông nói: "Nếu ông chỉ trích đất nước của chúng tôi, hãy sẵn sàng nghe một đống chuyện nhảm nhí. Việc ông ngủ với một con rồng không biến ông thành chuyên gia về lửa được đâu. Bà ta xấu quá, người anh em". 

Những lời công kích của cộng sự ông Jair Bolsonaro được ví như "giọt nước tràn ly" trong mối quan hệ giữa hai tổng thống. Ông Macron phê phán nhà lãnh đạo Brazil là vô cùng thô lỗ. "Tôi tin rằng, phụ nữ Brazil có lẽ cảm thấy thật xấu hổ về tổng thống của họ. Tôi rất tôn trọng người dân Brazil - một dân tộc vĩ đại. Chắc hẳn họ sẽ có chút xấu hổ về hành động của ông ấy. Mong họ sớm có một tổng thống cư xử đúng mực", Macron chia sẻ.

Huyền Anh (Theo Mail, Independent)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top