iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 27/6/2019, 17:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phụ huynh thở phào trong ngày thi cuối

10h30 phút sáng ngày 27/6, các thí sinh kết thúc buổi thi cuối, phụ huynh và sĩ tử trút bỏ được gánh nặng sau ba ngày thi. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra từ 25 đến 27/6 với hơn 880.000 thí sinh trên khắp cả nước tham dự các bài thi Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Tổ hợp các môn Tự nhiên và Tổ hợp các môn Xã hội. Trong đó, 233.977 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp; 622.925 sĩ tử đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; 30.202 còn lại chỉ sử dụng kết quả vào việc xét tuyển ĐH, CĐ. 

Bước sang ngày thi thứ ba, khi tiếng trống kết thúc môn thi cuối cùng vang lên, phụ huynh ở ngoài cổng trường cũng thở phào nhẹ nhõm: ba ngày thi đã kết thúc, các sĩ tử của bố mẹ vất vả quá rồi.

"Qua những cơn sốt, những đêm học muộn rồi con!"

Đứng đợi con tại điểm thi THPT Việt Đức, chị Nguyễn Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ mong muốn kỳ thi kết thúc nhanh chóng để con gái và gia đình giải tỏa phần nào tâm lý, trước khi bước sang "cuộc chiến nộp hồ sơ". 

Con chị Hà đăng ký thi khối D vào Đại học Kinh tế Quốc dân, áp lực điểm chuẩn cao khiến nữ sinh thường ôn luyện đến 2 - 3 giờ sáng. Làm trong ngành tài chính, công việc bận rộn nhưng trong suốt ba ngày con thi, chị Hà phải xin nghỉ. "Đợt này thi xong, cả con và gia đình đỡ mệt mỏi, nhưng rồi lại căng thẳng chờ điểm thi, lựa chọn trường xét tuyển. Làm gì thì làm nhưng sau 15/7 gia đình tôi chẳng đi đâu mà chỉ đợi nộp hồ sơ, đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào các trường đại học", chị Hà bộc bạch. 

Một tuần trước kỳ thi con gái chị Hà bị sốt do căng thẳng cùng thời tiết thay đổi. Cả gia đình chị cuống cuồng lo cho con. Nhưng sau cùng, những ngày tháng mệt mỏi cũng kết thúc. 

"Nó đuổi chị về vì trời nóng quá, chị ừ để con yên tâm nhưng nào có về đâu!"

Có con gái đăng ký thi khối D vào Đại học Kinh tế Quốc dân và Học viện Báo chí Tuyên truyền, chị Nguyễn Vân Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - đang kinh doanh buôn bán nhỏ tại nhà - nhưng ba ngày con đi thi, chị đóng cửa hàng. Nhà gần nhưng chị không về mà chờ con bên ngoài bởi, suốt 12 năm con đèn sách vất vả chỉ tập trung cho 3 ngày thi, việc quan trọng đến mấy chị cũng bỏ hết. Trước khi chào mẹ bước vào phòng thi, nữ sinh luôn nhắc mẹ về nhà thay vì đứng ở cổng trường. Nhưng vì nóng ruột, chị Vân Anh vẫn quyết đợi. 

Chị Nguyễn Vân Anh và con gái trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. 

Chị Nguyễn Vân Anh và con gái trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. 

"Mẹ sẽ đứng ngoài ghi lại khoảnh khắc, từ tiếng trống trường báo hiệu thời gian làm bài, đến lúc con rạng rỡ bước ra khỏi phòng thi..."

Nép vào một góc của cổng trường THPT Việt Đức, một người phụ nữ mặc áo màu sọc kẻ xanh, tay cầm chiếc điện thoại quay qua cánh cổng trường đang đóng, đôi mắt hướng về phía phòng thi. Đó là chị Trần Phương Mai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - một phụ huynh chờ con đi thi.

Ngọc Anh (con gái chị Mai) năm nay đăng ký thi khối D vào Đại học Ngoại ngữ, Đại học Luật và Học viện Ngoại thương. Với chị Mai, ba ngày con đi thi là ba ngày mẹ luôn đứng ở cổng trường thi không rời nửa bước. 

Chị Trần Phương Mai đứng đợi con gái ngoài điểm thi.

Chị Trần Phương Mai đứng đợi con gái ngoài điểm thi.

Trước mọi buổi thi Ngọc Anh đều được bố mẹ và anh trai đưa đến điểm thi, rồi mẹ lại đứng ngoài chờ nhưng nữ sinh không hề hay biết. "Nhiều hôm trời nắng, không có ghế ngồi chị đứng ở ngoài cổng trường chờ con", chị Mai bộc bạch. 

Điều đặc biệt, trong khoảng thời gian đợi con, chị Mai luôn chụp, quay lại những hình ảnh, đoạn video ghi lại nụ cười con khi bước ra khỏi phòng thi, như một món quà chị dành tặng cô con gái út.

Những hình ảnh chính là những kỷ niệm lưu giữ để sau này khi Ngọc Anh trưởng thành, lúc chị Mai già đi, những đoạn video này sẽ được đem ra để nhớ về một bước ngoặt quan trọng trong bước đời của con. "Mẹ sẽ luôn là người ở bên, động viên chăm sóc cho con từng giây, từng phút và đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường", chị Mai tâm sự.

"Giờ được ngủ thỏa thích rồi nhé!"

Cách điểm thi THPT Việt Đức hơn 50km, tại trường THPT Mỹ Đức C (Đốc Tìn, Mỹ Đức, Hà Nội), ông Nguyễn Huy Thục đang đứng đợi cháu gái ngoài trường thi. Suốt ba ngày, ông đều đưa Hương Ly (cháu gái) đi thi. 

Ông Nguyễn Huy Thục đưa cháu gái đến điểm thi tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Ông Nguyễn Huy Thục đưa cháu gái đến điểm thi tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Là người chứng kiến những nỗi vất vả, những đêm ôn thi đến 3 – 4 giờ sáng trong tiết trời nóng bức, ông Thục chẳng bao giờ tạo áp lực cho cháu mà chỉ biết động viên: Cháu hãy cố gắng học tập, ôn luyện thật tốt.

Đăng ký thi khối D vào Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ khoa tiếng Hàn, Ly luôn tự tạo áp lực cho chính bản thân mình. Là buổi thi cuối, ông Thục cũng thở phào nhẹ nhõm: "Thôi cũng xong rồi để cháu nghỉ ngơi, suốt đợt ôn thi nó ngủ chưa được 6 tiếng/ ngày. Nay nó được ngủ ngon rồi!".

Các mố thời gian thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý.

Các mốc thời gian thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top