iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 13/12/2019, 14:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phiên điều trần dẫn độ tài xế vụ 39 thi thể trong container

Luật sư của tài xế Eamon Harrison phản đối dẫn độ thân chủ sang Anh vì cho rằng chưa có kết luận điều tra.

Eamon Harrison (23 tuổi) - tài xế thứ hai trong vụ 39 thi thể trong container - được đưa tới nhà giam Cloverhill ở Dublin, cộng hòa Ireland hôm 1/11. Người này bị bắt theo Lệnh bắt giữ châu Âu hôm 30/10. Harrison bị truy tố 41 tội danh bao gồm tội ngộ sát 39 người, âm mưu buôn bán người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát đang tìm cách dẫn độ Harrison khỏi Cộng hòa Ireland - nơi anh bị giam giữ - sang Anh.

Tài xế Eamon Harrison (ngoài cùng bên trái) hiện bị giam giữ trong nhà tù. Ảnh: The Times.

Tài xế Eamon Harrison (ngoài cùng bên trái) hiện bị giam giữ trong nhà tù. Ảnh: The Times.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần dẫn độ tại Tòa án tối cao Dublin hôm 13/12, luật sư Siobhan Stack phản đối dẫn độ thân chủ sang Anh. Bà Stack cho rằng, thời gian, địa điểm và nguyên nhân cái chết chưa được xác định nên không thể buộc tội thân chủ ngộ sát.

"Quá vội vàng. Không có đủ thông tin để anh ta đối mặt với tội ngộ sát", cô nói thêm.

Tòa án tối cao ở Dublin cho biết, Harrison được phát hiện chuyển container đến cảng Zeebrugge, Bỉ sau khi CCTV giám sát tại cảng này ghi lại xe của anh ta xuất hiện 10 lần tại cảng. Tài xế này được cho đã bỏ qua thủ tục thông thường khi đến cảng, không báo cáo danh tính hay trình vận đơn, loại giấy tờ chứng minh được công ty vận tải thuê chở hàng. Harrison được mô tả là "một người đàn ông khiêm tốn".

Cảnh sát Essex trong một công bố mới nhất cũng cho biết, tài xế Maurice Robinson ở hạt Armagh đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp từ ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019 tại phiên tòa ở Old Bailey, London, Anh, hôm 25/11. Tuy nhiên, tòa chưa yêu cầu nghi phạm thừa nhận 41 cáo buộc khác, trong đó có 39 cáo buộc ngộ sát. Phiên xử tiếp theo với nghi phạm diễn ra vào hôm nay.

Container chở 39 người được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. Đến 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông báo tìm thấy nạn nhân đều đã chết trong thùng xe tại khu công nghiệp Waterglade ở Thurrock, hạt Essex, phía đông bắc London. Đến tối 7/11, cảnh sát Essex cùng công an Việt Nam xác nhận toàn bộ danh tính 39 nạn nhân chết trong container đều là người Việt. Các thi thể nạn nhân đã được đưa về nước, bàn giao cho gia đình.

Chiếc container chở 39 thi thể được phát hiện tại khu công nghiệp ở Grays, hạt Essex, Anh. Ảnh: PA.

Chiếc container chở 39 thi thể được phát hiện tại khu công nghiệp ở Grays, hạt Essex, Anh. Ảnh: PA.

Các nhà chức trách đang kêu gọi hai nghi phạm quan trọng là Ronan Hughes (40 tuổi) và em trai Christopher (34 tuổi) hãy tự nộp mình. Họ là người thuê container từ công ty Global Trailer Rentals Europe (GTR Europe) ở Monaghan, Ireland hôm 15/10. Trong đó, Ronan Hughes được cho đã thuê Mo Robinson tới nhận container từ cảng Purfleet sau khi nó được vận chuyển tới từ Zeebrugge (Bỉ).

Chiếc container chở 39 thi thể là một phần của đoàn ba xe chở hơn 100 người đến Anh, theo lời thân nhân của những người có khả năng là nạn nhân trong vụ việc tiết lộ với Sky News. Hai xe tải được cho đã hoàn thành lộ trình, trong khi chiếc thứ ba - chở 39 người - bị kẹt lại. Điểm đến cuối cùng của hai container kia chưa được xác định.

Huyền Anh (Theo BBC, Essex Police)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top